TKV: Lợi nhuận ước đạt 1.700 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Thứ năm - 11/07/2019 23:00

Ngày 10/7/2019, tại Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ Quý III và 6 tháng cuối năm 2019.

6 tháng đầu năm 2019, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã hoàn thành 55 - 57% kế hoạch năm. Tất cả các khối kinh doanh đều có lãi, đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động với mức thu nhập tăng trên 6-7% so với năm 2018. Cùng với đó, các chỉ tiêu tài chính của TKV đạt tốt, việc triển khai đề án tái cơ cấu giai đoạn 2017 - 2020 được thực hiện quyết liệt, đảm bảo tiến độ.

Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm, trước áp lực nhu cầu than ngày một tăng cao, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung sản xuất ở nhịp độ cao, gia tăng tối đa sản lượng than khai thác và huy động mọi nguồn lực để chế biến, pha trộn than đáp ứng kịp thời nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ đã ký cam kết.

Kết quả, 6 tháng đầu năm, sản lương than khai thác của Tập đoàn đạt 21,85 triệu tấn, bằng 54 % kế hoạch năm, tăng 1,42 triệu tấn so với cùng kỳ. Than tiêu thụ: 22,82 triệu tấn, bằng 54 % kế hoạch và tăng 4 % so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, than tiêu thụ hộ điện là 18,47 triệu tấn, đạt 55 % kế hoạch và tăng 16 % so với cùng kỳ, tương ứng tăng 2,5 triệu tấn.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, Tập đoàn đã giao cho EVN 2,8 triệu tấn than pha trộn giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu, đạt 58% kế hoạch.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2019, TKV đã trồng cây phủ xanh thêm 75 ha bãi thải nâng tổng diện tích bãi thải được trồng cây, phủ xanh là 200 ha trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; duy trì hoạt động 50 trạm xử lý nước thải đã xây dựng đảm bảo quy chuẩn môi trường.

Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải khen thưởng thợ lò Công ty Than Núi Béo

Dự báo nhu cầu than tiêu thụ quý III và 6 tháng cuối năm vẫn ở mức rất cao, trong khi điều kiện sản xuất của Tập đoàn ngày một khó khăn hơn. Nhất là trong tháng 7 - thời gian cao điểm mưa bão. Đây là những yếu tố tác động trực tiếp đến SXKD của Tập đoàn và các đơn vị.

Tuy nhiên, TKV sẽ tiếp tục chủ động, linh hoạt trong điều hành sản xuất trên cơ sở bám sát nhu cầu thị trường, tiếp tục phát huy và giữ vững nhịp độ sản xuất như hiện nay; đồng thời rà soát lại năng lực sản xuất các khu vực khai thác, cũng như của các đơn vị để huy động tăng năng suất, tăng tối đa sản lượng các sản phẩm khoáng sản, hóa chất, điện thương phẩm, nhất là sản lượng than khai thác, chế biến, trên tinh thần sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo đủ nguồn hàng cho các hộ tiêu thụ đã ký kết hợp đồng với TKV.

Tập đoàn phấn đấu 9 tháng đầu năm hoàn thành trên 75% kế hoạch với các chỉ tiêu cụ thể: Than NK sản xuất: 8 triệu tấn, phấn đấu ở mức cao hơn. Tiêu thụ than: 10 triệu tấn- Sản phẩm Alumina 350.000 tấn, Tinh quặng đồng: 40 ngàn tấn, đồng tấm: 4.400 tấn, kẽm thỏi 2.500 tấn, tinh quặng sắt 40.000 tấn,… Sản xuất điện: 2,2 tỷ Kwh. Vật liệu nổ CN: Sản xuất thuốc nổ: 18 ngàn tấn; Cung ứng thuốc nổ: 32 ngàn tấn, sản xuất và tiêu thụ Amon Nitrat: 44 ngàn tấn.

Để hoàn thành nhiệm vụ này, TKV tiếp tục thực hiện các giải pháp:

1. Tập trung sản xuất, chế biến than đáp ứng yêu cầu thị trường; đặc biệt là đảm bảo than cho điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

2. Đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm khoáng sản chính như alumin, đồng, kẽm, phôi thép khi giá bán sản phẩm và thị trường đang tốt.

3. Tăng cường cơ giới hóa tự động hóa, đồng bộ dây chuyền sản xuất với phương châm “làm than thông minh hơn, làm việc sáng tạo hơn” để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả SXKD.

4. Siết chặt công tác quản lý an toàn, an ninh trật tự ranh giới mỏ.

5. Tiếp tục thực hiện việc sắp xếp hợp lý hóa sản xuất theo hướng tinh gọn theo Đề án tái cơ cấu TKV giai đoạn 2017 - 2020.

6. Tiếp tục thực hiện các chế độ chính sách khuyến khích, động viên cho NLĐ, đặc biệt thợ lò, thợ kỹ thuật bậc cao.

Song song với việc tập trung cho sản xuất, Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác môi trường và công tác phòng chống mưa bão; Tăng cường công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí để giảm thiểu ảnh hưởng của chỉ số giá tiêu dùng tác động lên giá thành sản xuất đảm bảo cân đối lợi nhuận; Tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ tài nguyên trong ranh giới đã được cấp phép khai thác và ranh giới quản lý tài nguyên...

Các chỉ tiêu tài chính của TKV tăng trưởng do đâu?

Thúy Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây