Tích cực hoàn thiện cơ chế đối với nông nghiệp hữu cơ

Thứ bảy - 14/09/2019 13:00

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) của nước ta được đánh giá là một hướng đi có tiềm năng, lợi thế nhưng cũng đang gặp phải nhiều khó khăn, thách thức cần có các giải pháp tháo gỡ, trong đó việc hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan là chìa khóa để thúc đẩy phát triển hướng sản xuất đầy triển vọng này. Theo nhận định của nhiều nhà khoa học, người sản xuất và DN, để phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam thì cái khó không phải là kỹ thuật mà là vấn đề quản lý và tổ chức sản xuất, tiêu thụ. Điều đó chứng tỏ vai trò quan trọng của công tác quản lý Nhà nước trong xây dựng, hoàn thiện và thực hiện chính sách, pháp luật, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Theo bà Trần Thị Loan, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn, Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp, nhìn chung quy mô sản xuất nông nghiệp hữu cơ mới chỉ ở dạng mô hình nhỏ lẻ, quy mô nhỏ, chưa có vùng tập trung, sản phẩm ở dạng đơn lẻ… Hiện Việt Nam có tiêu chuẩn chung đối với sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm hữu cơ; trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ và một số sản phẩm như: gạo, chè, sữa, tôm; nhưng chưa có tiêu chuẩn đối với các sản phẩm: thủy sản, dược liệu, mỹ phẩm, rau, quả, cà phê, hồ tiêu hữu cơ…

Việt Nam được Liên đoàn các phong trào NNHC Quốc tế (IFOAM) công nhận là nước có sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Theo số liệu thống kê của IFOAM, năm 2015 diện tích đất NNHC của Việt Nam là 76.666 ha, tương đương 0,7% diện tích đất nông nghiệp, với số lượng nông dân sản xuất hữu cơ là 3816 người. Các sản phẩm NNHC chủ yếu của Việt Nam là gạo, tôm, dừa, cà phê, cacao, sữa, chè, rau, quả, quế, hồi, tinh dầu... với giá trị sản phẩm ước tính khoảng 15 triệu USD. Trong lĩnh vực trồng trọt, ở nước ta đã có 30/63 tỉnh, thành triển khai sản xuất NNHC và theo hướng hữu cơ với 59 cơ sở sản xuất. Trong đó, Bến Tre có diện tích trồng trọt hữu cơ lớn nhất nước (trên 3000 ha), chủ yếu là dừa.

Nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ đã đem lại hiệu quả cao.

Nhiều mô hình hợp tác xã đã triển khai NNHC từ nhiều năm và sản phẩm đã có sự gia tăng về giá trị như mô hình sản xuất rau ở Lương Sơn - Hòa Bình, xã Thanh Xuân - Sóc Sơn - Hà Nội, sản xuất chè Shan tuyết ở Bắc Hà - Lào Cai, sản xuất cam ở Hàm Yên - Tuyên Quang... Nhiều DN đầu tư vào lĩnh vực NNHC có sản phẩm được các tổ chức quốc tế chứng nhận và xuất khẩu thành công sang EU, Mỹ, Trung Quốc như: Cty Viễn Phú ở Cà Mau sản xuất gạo hữu cơ 2 vụ mỗi năm trên diện tích 320ha, trồng rau hữu cơ trên diện tích 50ha. Cty Organik Đà Lạt sản xuất rau, củ hữu cơ, Cty Vinamit sản xuất rau, quả…

Về chăn nuôi, hiện Việt Nam có 2 trang trại chăn nuôi bò sữa hữu cơ quy mô lớn được Tổ chức Chứng nhận quốc tế Control Union (Hà Lan) chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn sữa hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Mỹ và EU. Đó là trang trại bò sữa hữu cơ của Cty Vinamilk tại Lâm Đồng với tổng đàn 500 con bò sữa hữu cơ nhập từ Mỹ và trang trại bò sữa hữu cơ của Cty TH TrueMilk tại tỉnh Nghệ An với tổng đàn bò sữa hữu cơ là 1.000 con, dự kiến đến năm 2018 có 3.000 con. Một số DN đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn hữu cơ theo tiêu chuẩn Nhật Bản, sản phẩm được tiêu thụ ở thị trường trong nước như trang trại Bảo Châu, trang trại Anh Đào (Sóc Sơn, Hà Nội)…

Về thủy sản, các dự án nuôi tôm sinh thái bảo vệ rừng ngập mặn tại Cà Mau cũng đang được tổ chức phi chính phủ SNV hỗ trợ lấy chứng nhận của IMO (tổ chức chứng nhận của Thụy Sỹ) để xuất khẩu sang thị trường EU. Đến cuối tháng 9-2015, diện tích nuôi trồng thủy sản hữu cơ của Việt Nam là 20.030 ha (trong đó 20.000ha nuôi tôm sinh thái và 30ha nuôi cá nước ngọt). Ở nông thôn Việt Nam, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa có nhiều vườn rau, chè, cây ăn quả… quy mô nhỏ cũng đang được trồng theo phương pháp hữu cơ truyền thống để cung cấp thực phẩm cho các hộ gia đình, tuy nhiên diện tích vườn nhỏ lẻ, chủ yếu là rau, quả được sản xuất theo phương pháp này chưa được thống kê.

Để phát triển nông nghiệp hữu cơ thì việc cung ứng vật tư đầu vào phù hợp theo yêu cầu của tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ là rất cần thiết. Hiện nay, ở nước ta có khoảng 250 cơ sở sản xuất phân bón hữu cơ với công suất đăng ký khoảng 4 triệu tấn/ năm. Cơ quan chức năng đã cấp phép sản xuất cho 115 đơn vị với tổng công suất khoảng 2 triệu tấn/năm. Nhiều loại thuốc BVTV sinh học, thảo mộc cũng có trong Danh mục được phép sử dụng và sẵn có trên thị trường đang được khuyến khích sử dụng để thay thế các thuốc hóa học.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, qua khảo sát nông nghiệp hữu cơ đã có trên tất cả các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp. Việt Nam có lợi thế phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuy nhiên tùy thuộc vào lợi thế mỗi vùng, miền. Để có định hướng, mục tiêu phát triển sản xuất hữu cơ, thương mại sản phẩm cũng như các giải pháp, Bộ NN&PTNT đang xây dựng dự thảo Đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 -2030”. Mục tiêu của dự thảo đề án là đến năm 2030 Việt Nam phấn đấu trong top 15 của thế giới về nông nghiệp hữu cơ. Dự kiến trong quý IV-2019, dự thảo sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và ban hành.

Thủy Liên

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây