Sau Bao bì Biên Hòa, tập đoàn 'người Thái' SCG tiếp tục thâu tóm Nhựa Duy Tân

Thứ năm - 18/02/2021 07:39

Sau Bao bì Biên Hòa, tập đoàn 'người Thái' SCG tiếp tục thâu tóm Nhựa Duy Tân

Cụ thể, trong văn bản gửi tới Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) ngày 9/2, SCGP đã thông báo việc ký thỏa thuận mua 70% cổ phần Nhựa Duy Tân.

Chi tiết về thỏa thuận giữa SCGP và Nhựa Duy Tân hiện chưa được công bố, phía SCGP dự kiến sẽ có thông báo chi tiết vào giữa năm nay sau khi hai bên thống nhất các điều khoản và nhận được sự chấp thuận của cơ quan chức năng tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, SCGP sẽ mua lại 70% số cổ phần của 5/22 công ty thành viên của Nhựa Duy Tân, cụ thể là mảng nhựa bao bì và nhựa gia dụng; 30% cổ phần còn lại sẽ do các cổ đông hiện hữu nắm giữ.

Mảng nhựa bao bì và nhựa gia dụng được cho là ngành trọng tâm hiện nay của SCG, trong đó tập đoàn "người Thái" cho biết đang điều chỉnh để đối phó với những biến động kinh doanh thông qua mô hình kinh doanh tích hợp để phát triển bền vững trong khu vực Asean.

Theo tìm hiểu, Nhựa Duy Tân được thành lập năm 1987, là một trong những doanh nghiệp đang chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam. Nhà sáng lập công ty là ông Trần Duy Hy, hiện giữ chức chủ tịch HĐQT.

Nhựa Duy Tân hiện sản xuất 116.000 tấn sản phẩm mỗi năm cho cả phân khúc khách hàng doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng tiêu dùng lẫn hộ gia đình với 16.000 điểm bán.

Về kết quả kinh doanh, năm 2020, Nhựa Duy Tân ghi nhận doanh thu thuần 4.700 tỷ đồng với quy mô tổng tài sản 5.000 tỷ đồng. Phần lớn doanh thu của Nhựa Duy Tân đến từ thị trường trong nước. Số lượng sản phẩm xuất khẩu đi Mỹ và các nước của công ty chiếm tỷ trọng 20%.

Về phía tập đoàn SCG, đây là doanh nghiệp không còn xa lạ trên thị trường Việt Nam khi đặt chân vào nước ta từ những năm 1992. Đến nay tập đoàn đã sở hữu hơn 20 công ty con, hoạt động trên 3 lĩnh vực chính gồm hóa dầu, bao bì và xi măng - vật liệu xây dựng.

Trong gần thập kỷ qua, SCG đã thực hiện hàng chục thương vụ mua bán, sát nhập lớn nhỏ như mua lại công ty gạch Prime Group, Bao bì Tín Thành, Nhựa Bình Minh hay Tổ hợp hóa dầu Long Sơn...

Gần đây nhất, SCG đã chi 2.070 tỷ đồng, tương đương 89 triệu USD để sở hữu 94% vốn Công ty Cổ phần Bao bì Biên Hòa. Đây là doanh nghiệp sản xuất bao bì lâu đời, được thành lập năm 1968.

Đáng chú ý, dự án lớn nhất hiện tại của SCG tại Việt Nam là Tổ hợp Hóa dầu miền Nam tại Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ USD, trong đó tập đoàn sở hữu 100% vốn tại dự án này.

Việt Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây