Sản lượng ôtô tại Mexico và Brazil giảm 99% vì Covid-19

Thứ hai - 11/05/2020 16:39

Thông thường, Mexico và Brazil sản xuất hơn nửa triệu ôtô mỗi tháng. Ngành công nghiệp xe hơi ở hai nước này cũng tạo ra việc làm cho hàng trăm nghìn lao động.

Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới, ông Luiz Carlos Moraes – Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Brazil – thừa nhận: Tình hình hiện tại rất khó khăn và không thể lường trước. Tổng số xe xuất xưởng của cả Mexico và Brazil trong tháng 4/2020 chỉ đạt 5.569 phương tiện.

Reuters đưa tin, cuộc khủng hoảng gây ra bởi dịch Covid-19 còn đẩy việc làm rơi vào tình trạng “nguy hiểm”, đồng thời đặt ra câu hỏi về tương lai của chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Đến nay, các hãng ôtô tại Mexico và Brazil đều cố gắng tránh phải sa thải nhân công nhưng chưa dám chắc chắn về thời điểm tái khởi động dây chuyền sản xuất. Mexico có thể mở cửa trở lại các nhà máy vào ngày 18/5 tới, trong khi một số nhà sản xuất hàng đầu Brazil dự kiến sẽ lùi sang tháng 6.

Các nguồn tin trong ngành công nghiệp nhận định: Thời điểm tái khởi động sản xuất tại Mexico còn phụ thuộc vào việc Tống thống Andres Manuel Lopez Obrador có “bật đèn xanh” hay không.

Mexico và Brazil là nơi đặt cơ sở sản xuất của một loạt hãng xe lớn, bao gồm GM, Ford, Volkswagen và Fiat Chrysler. So với tháng 3/2020, số lượng xe xuất khẩu từ Mexico trong tháng 4 giảm 90% xuống 27.889 phương tiện. Tương tự, tại Brazil, lượng xe xuất khẩu cũng chỉ đạt 7.200 phương tiện, giảm 77%.

Ngân Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây