Phụ nữ ngày càng uống nhiều rượu bia

Thứ ba - 04/06/2019 16:39

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy phụ nữ ngày nay có xu hướng uống rượu bia nhiều hơn thế hệ bà, mẹ của họ.

Nghiên cứu của Tim Slade và cộng sự đăng trên tạp chí BMJ Open năm 2013 cho thấy phụ nữ uống rượu bia tăng gần hai lần so với năm 1993. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng nữ sinh viên uống rượu bia thậm chí còn nhiều hơn nam sinh viên khi chiếm hơn phân nửa số sinh viên có vấn đề với rượu bia và có hơn một phần ba nữ sinh viên chấp nhận uống đến mức “quắc cần câu”.

So sánh trong giai đoạn 2002-2012, tỷ lệ nữ giới chấp nhận uống rượu bia đến say xỉn đã tăng gấp bảy lần so với mức tăng của nam giới(*).

Riêng ở Việt Nam, có thể lý giải xu hướng này ở nhiều khía cạnh. Trước hết, trên con đường hiện đại hóa, nhiều giá trị chuẩn mực truyền thống thay đổi khiến chúng không còn chức năng kiểm soát, chi phối hành động của con người. Điều đó cũng có nghĩa là xã hội dần dần chấp nhận những hành động, hành vi khác với truyền thống mà chuyện phụ nữ uống rượu bia là một ví dụ điển hình.

Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ đã có thể tự nuôi sống bản thân, không bị phụ thuộc người khác nên họ có khuynh hướng tự chủ trong việc lựa chọn lối sống. Cộng với việc họ sinh con ít hơn, độ tuổi sinh con muộn hơn nên họ có nhiều thời gian nhàn rỗi hơn trong khi xã hội lại thiếu những trò tiêu khiển lành mạnh, việc họ đến với rượu bia cũng là điều dễ hiểu.

Một đặc điểm nữa của hoàn cảnh kinh tế - xã hội Việt Nam hiện nay tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ rượu bia, đó là xã hội xem việc uống rượu bia như là một phương cách tạo lập các mối quan hệ xã hội, quan hệ kinh doanh. Và khi phụ nữ đã bước chân ra xã hội, tham gia vào các hoạt động kinh tế thì họ cũng khó mà khước từ việc uống rượu bia nếu muốn gầy dựng các mối quan hệ.

Vấn đề là, rượu bia ở Việt Nam đã là vấn nạn. Các nghiên cứu đều cho thấy nữ giới sử dụng rượu bia thường gặp nhiều hệ quả không tốt hơn so với nam giới. Để có thể thay đổi thói quen dùng rượu bia thì cần thay đổi cách nhìn về vai trò của rượu bia trong đời sống, bên cạnh các giải pháp khác như đánh thuế mạnh vào rượu bia, hạn chế quảng cáo thức uống có cồn trên phim ảnh hay các phương tiện truyền thông đại chúng...

(*) https://bmjopen.bmj.com/content/6/10/e011827

Lê Minh Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây