Phát huy giá trị lịch sử văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 13/03/2018 23:00

Phát huy giá trị lịch sử văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1

Phó Bí thư thường trực thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đi kiểm tra mô hình nuôi cá thương phẩm ở xã Trầm Lộng. Ảnh: Phương Anh/TTXVN

Qua kiểm tra các mô hình nuôi cá thương phẩm tập trung tại xã Trầm Lộng, khu nhà học tập trải nghiệm "Nhà Diều", Phó Bí thư thường trực Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao những kết quả xây dựng nông thôn mới mà huyện Ứng Hòa đã đạt được.

Mặc dù, Ứng Hòa là một trong những huyện thuần nông và là một trong những huyện nghèo nhất của thành phố Hà Nội, nhưng đã chủ động tích cực chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, xây dựng, ban hành các cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế trong sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, theo vùng sản xuất tập trung; Quy hoạch vùng sản xuất lúa hàng hóa có giá trị, chất lượng cao; mô hình sản xuất rau an toàn; trồng cây ăn quả; chăn nuôi, thủy sản.

Khảo sát cho thấy đời sống nhân dân được cải thiện, giảm 1,05% hộ nghèo và đến nay không còn nhà dột nát. 28/28 xã đều có trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia. Đặc biệt, huyện đã khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào mô hình mới gắn sản xuất nông nghiệp với phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa khu an toàn khu, trải nghiệm sản xuất nông nghiệp cho học sinh.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Ngô Thị Thanh Hằng cũng chỉ rõ, trong năm 2018, Thành ủy Hà Nội triển khai kế hoạch đánh giá giữa nhiệm kỳ các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới, an ninh chính trị…; Tổng kết 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính... Do vậy, huyện cần tổ chức đánh giá các nhiệm vụ phát triển kinh tế, chính trị, an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới tại địa phương, sớm hoàn thiện báo cáo để thành phố tiến hành tổng kết. Đối với công cuộc xây dựng nông thôn mới, huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cấp, các ngành, cán bộ đảng viên, các cơ quan đơn vị và nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới từ đó đồng lòng đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống, thực hiện có hiệu quả.

Trong phát triển nông nghiệp, huyện cần tiếp tục thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo quy hoạch, hình thành cánh đồng mẫu lớn để nâng cao năng suất chất lượng, giá trị sản xuất nông nghiệp, phát huy lợi thế nuôi trồng thủy sản, khuyến khích chuỗi liên kết từ sản xuất đến chế biến, bao tiêu sản phẩm để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Nguyễn Chí Viễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết, đến nay, huyện đã có 12/28 xã được Thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: Đồng Tân, Trung Tú, Minh Đức, Viên An, Hoa Sơn, Liên Bạt, Đông Lỗ, Hòa Xá, Đại Hùng, Đại Cường, Đội Bình, Tảo Dương Văn (tăng bốn xã so với đầu năm 2016) và có thêm ba xã có đủ điều kiện, đã trình thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018.

Bên cạnh đó, kinh tế - xã hội nông thôn của huyện cũng đã có bước phát triển khá, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân được cải thiện và dần nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện năm 2017 đạt 32,3 triệu đồng/người/năm (tăng 8,7 triệu đồng so với năm 2015); Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,07% (giảm 3,48% so với đầu năm 2016); Công tác đào tạo, dạy nghề cho lao động nông thôn được quan tâm, tỷ lệ lao động qua đào tạo ngày một tăng; công tác hỗ trợ cho các đối tượng chính sách và người nghèo được đảm bảo, không còn nhà dột nát, không còn hộ đói; Công tác y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, có 28/28 xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế. Công tác vệ sinh môi trường nông thôn đã được chú trọng, tỷ lệ rác thải được thu gom xử lý trong ngày đạt trên 95%. Có 100% gia đình nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh. Các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư, đời sống tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao. An ninh trật tự, an toàn xã hội nông thôn được giữ vững, công tác quân sự quốc phòng địa phương được tăng cường, ổn định.

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp tập trung quy mô lớn ở huyện chưa được nhiều, chủ yếu vẫn là các hộ tự phát. Hàng hóa nông sản sản xuất ra hầu như chưa được chế biến, bảo quản; giá trị sản phẩm còn thấp, giá bán bấp bênh, chưa có tính cạnh tranh; chưa thu hút được nhiều các doanh nghiệp đầu tư nhất là lĩnh vực chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm. Nguyên nhân là do sản xuất nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào thời tiết; giá cả hàng hóa đầu và và đầu ra của sản phẩm nông nghiệp không ổn định, tăng, giảm thất thường; chăn nuôi dịch bệnh vẫn tiềm ẩn và có nguy cơ bùng phát đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp. Cơ sở hạ tầng còn thiếu nhiều, chưa đồng bộ và nhiều nơi đã xuống cấp nên đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn, trong khi các nguồn lực đầu tư cho xây dựng nông thôn mới còn thiếu nên tiến độ thực hiện các dự án còn chậm...

Nam Giang (TTXVN)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây