Petrolimex nộp ngân sách nhà nước gần 39.000 tỷ đồng

Thứ bảy - 12/01/2019 20:39

Đầu tư phát triển mạng lưới bán lẻ cũng là điểm nhấn của Petrolimex trong năm 2018 với 120 cửa hàng xăng dầu mới. Ảnh: Hồng Vân

Đó là thông tin vừa được công bố tại Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Petrolimex diễn ra sáng nay (12/1), tại Hà Nội.

Báo cáo của Petrolimex cũng nêu rõ: 2018 là năm thứ tư liên tiếp Petrolimex đạt được kết quả hoàn thành và hoàn thành vượt mức một số chỉ tiêu kế hoạch. Đầu tư phát triển mạng lưới bán lẻ cũng là điểm nhấn của Petrolimex trong năm 2018 với 120 cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới, nâng tổng số lên gần 2.600 CHXD.

Chủ tịch HĐQT Petrolimex Phạm Văn Thanh nhấn mạnh: Năm 2018, mặc dù diễn biến giá dầu có nhiều yếu tố dị biệt, tăng mạnh giảm sâu bất thường nhưng công tác điều hành giá của các cơ quan quản lý nhà nước đã được thực hiện linh hoạt, có sự phối hợp tốt giữa các bộ, ngành, mang lại hiệu quả rõ nét.

Cụ thể, trong năm qua, đã có 21 lần giá xăng dầu được điều chỉnh; trong đó, phần lớn ổn định giá, không tăng giảm quá nhiều. Để điều hành giá phù hợp với diễn biến thị trường và bám sát theo Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định thực hiện hàng loạt các giải pháp như: Ngừng trích quỹ bình ổn, dùng quỹ bình ổn bù đắp cho phần tăng giá xăng dầu… để tránh không tăng sốc gây tác động quá lớn đến nền kinh tế.

Năm 2019, dự báo GDP tăng trưởng 6,6-6,8% với tổng vốn đầu tư xã hội ở mức 33-34%. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và nguồn cung đa dạng hướng tới sản phẩm chất lượng cao, thân thiện môi trường, thị trường sẽ ngày càng cạnh tranh hơn với đầy đủ các mặt ưu/nhược điểm.

“Đối với Petrolimex, ngoài việc sẽ vẫn giữ vai trò trọng yếu trong việc phát triển thị trường xăng dầu Việt Nam, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, HĐQT Tập đoàn đặt mục tiêu cho Ban điều hành trong năm 2019 tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng về sản lượng, lợi nhuận, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, hiệu quả, để mang lại lợi ích tối đa cho các cổ đông, các nhà đầu tư”, ông Thanh nói.

Ban lãnh đạo Petrolimex đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 như sau: An toàn mọi mặt của quá trình sản xuất - kinh doanh (con người, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, tiền, hàng...); hoàn thành kế hoạch sản xuất - kinh doanh 2019 do Đại hội đồng cổ đông giao cho 6 lĩnh vực ngành hàng; tối ưu hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất kỹ thuật và quản trị tiên tiến, hiệu quả.

Để hoàn thành các nhiệm vụ trên, Petrolimex sẽ tập trung nhiều giải pháp như: Đối với lĩnh vực xăng dầu, tập trung đầu tư các hoạt động cốt lõi đã và đang triển khai gồm logistics, pha chế, chất lượng, công nghệ thông tin và tự động hóa; đẩy mạnh nghiên cứu thị trường theo chiều sâu để đưa ra các quyết sách kinh doanh linh hoạt, gia tăng sản lượng trên tất cả các kênh bán hàng…

Với công tác tái cấu trúc: Lập phương án triển khai giảm vốn nhà nước xuống 51% theo lộ trình phê duyệt tại Quyết định 1232/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; hoàn thiện mô hình tổ chức Công ty mẹ để quản trị hiệu quả trong bối cảnh mới, đáp ứng kỳ vọng phát triển của cổ đông…

Thanh Nguyễn

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây