Ông Đoàn Ngọc Hải sáng nhận chức, chiều từ chức: Chủ tịch TP.HCM lên tiếng

Thứ ba - 04/06/2019 19:00

Bên lề cuộc họp sơ kết 5 tháng đầu năm 2019 chiều 4/6, một số báo chí đã có trao đổi nhanh với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với báo chí về việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức. Ảnh: H.V

Trước câu hỏi: “Chủ tịch TP đã nhận được đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải chưa?”, ông Phong cho biết chưa nhận được và chỉ nghe báo chí cũng như Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến báo lại.

Báo chí cũng đặt câu hỏi, trong đơn ông Hải có nói xin về huyện Cần Giờ làm việc, thậm chí làm Chủ tịch Mặt trận huyện nhưng không được chấp nhận? Nay điều chuyển ông Hải về SGC thì không đúng chuyên môn mới xin từ chức? Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, chuyện tổ chức cán bộ đâu phải chuyện chơi, phải làm đúng quy trình. Trước khi điều chuyển, TP đã nhiều lần làm việc với ông Hải và nghe hết các nguyện vọng của ông Hải.

“Tôi nói các bạn báo chí nghe, điều chuyển anh Hải về SGC là phụ trách mảng quản trị của một Tổng công ty lớn chứ đâu nhỏ, mà được hưởng lương ngang sở. Sở Nội vụ và Ban Tổ chức Thành ủy có nghiên cứu, biết anh Hải có chuyên môn tài chính, từng phụ trách thuế, nên về đó là phù hợp. Tôi khẳng định một lần nữa, trước khi điều chuyển thì TP có gặp và trao đổi với anh Hải rồi”, ông Phong nói.

Nói tiếp về chuyện ông Hải xin về Cần Giờ, ông Phong cho biết muốn điều động cán bộ về đâu thì phải xem dưới đó có nhu cầu hay không, huyện Cần Giờ đã đầy đủ rồi các chức vụ rồi, sao điều chuyển theo nguyện vọng đó được. “Mà đừng nghĩ xuống Cần Giờ là nhẹ hơn. Huyện Cần Giờ có thể không có điều kiện như quận 1, nhưng cũng là một đơn vị rất quan trọng”, ông Phong cho biết.

Ông Đoàn Ngọc Hải sáng nhận chức, chiều từ chức. Ảnh: TL

Phóng viên Dân Việt hỏi thêm: “Ông Đoàn Ngọc Hải sáng nhận chức, chiều từ chức, Chủ tịch nghĩ sao?". Ông Phong cho biết chưa nhận được đơn chính thức từ ông Hải, nhưng nếu có thì cũng làm theo các bước được quy định trong quy trình nhân sự. Giống như trước đây ông Hải cũng từng làm đơn từ chức, sau đó TP gặp trao đổi thì ông Hải đã rút đơn. “Còn lần này nếu nhận được đơn thì TP sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ báo cáo ra Ban Cán sự Đảng bộ TP, sau đó báo với Thường trực Thành ủy, vì anh Hải là cán bộ thuộc diện quản lý của Thành ủy”, ông Phong trả lời.

Báo chí cũng đặt câu hỏi: "Ông Hải có cho biết tại quận 1 có nhiều mâu thuẫn mà TP không giải quyết được, cộng với việc dọn dẹp vỉa hè của ông Hải gây xôn xao dư luận… nên bị điều chuyển đi?". Ông Phong cho biết không bình luận về chuyện này.

Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần xuống đường. Ảnh: H.V

Trước đó, trong đơn từ chức gửi chiều 4/6, ông Đoàn Ngọc Hải viết:

"Tôi đã tiếp tục làm việc, cống hiến khả năng, sức lực của mình để phục vụ nhân dân, góp phần nhỏ bé của mình vào việc xây dựng thành phố và đúng với trách nhiệm của người đảng viên. Tôi đã từng xung phong về làm việc tại huyện khó khăn, xa xôi nhất TP, đó là huyện Cần Giờ (Phó Chủ tịch huyện hoặc cán bộ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện) tại cuộc họp với đồng chí Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP với Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 nhưng không được chấp nhận.

Đồng chí Bí thư Thành ủy, lúc còn làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã từng nói với tôi công tác chấn chỉnh trật tự vỉa hè “chú làm rất đúng và rất dũng cảm”.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng đã phát biểu nhận xét về tôi là 1 cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, làm ra nhiều sản phẩm cụ thể.

Vậy điều làm tôi trăn trở là nếu rất đúng, rất dũng cảm như vậy, tại sao lại điều chuyển tôi tới Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV (mặc dù tôi không có bằng cấp liên quan đến ngành xây dựng, kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng) và trong lần tổ chức trao đổi với tôi làm việc lần trước dự kiến điều tôi về làm Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý thành phố (SJC), rồi Phó Trưởng ban An toàn vệ sinh thực phẩm, mặc dù tôi không được đào tạo ngành y, sinh hóa, những lần dự định điều động như thế này, có thể nói đó là sự tùy tiện trong công tác điều động cán bộ, đã làm tổn thương đến cá nhân tôi; đây là trăn trở nhất đối với tôi trong cuộc đời này.

Phải chăng việc tôi chỉ huy đi dẹp vỉa hè đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có “máu mặt” và kết quả đối với cá nhân tôi ngày hôm nay là như vậy.

Tôi đã từng đề đạt với đồng chí Bí thư Nguyễn Thiện Nhân rằng không dọn dẹp vỉa hè thì 100 năm nữa TP.HCM mình cũng không được như Singapore hiện nay, chứ đừng nói đến Singapore 100 năm sau, tôi thấy mọi người vẫn luôn hô hào khẩu hiệu suông “Thành phố thông minh, đô thị thông minh, thành phố xanh, cách mạng 4.0” mà quên đi việc cần làm hàng ngày đó là vỉa hè phải thông thoáng, văn minh, an toàn (trung bình mỗi năm 100 người chết tại TP.HCM khi họ phải đi bộ dưới lòng đường), buôn bán bừa bãi, nhếch nhác trên vỉa hè góp phần gây kẹt xe nghiêm trọng, an toàn vệ sinh thực phẩm không có, chất lượng cuộc sống của cộng đồng bị hạ thấp… thể hiện sự quản lý yếu kém của chính quyền.

Sáng nay, khi nhận quyết định về công tác đơn vị mới, tôi nhận thấy không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo và quá trình công tác, thì không thể làm tốt công việc được. Nếu tôi miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng do không có chuyên môn, điều đó sẽ làm tổn thương đến uy tín của Đảng, tiền bạc, tài sản của nhân dân, nên tôi từ chức. Trong khi chờ quy trình giải quyết chế độ nghỉ việc sớm 10 năm theo quy định, tôi xin phép nghỉ việc 2 tháng không hưởng lương, bắt đầu từ ngày 5/6".

Hồ Văn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây