Nữ chủ tịch hội đồng quản trị bị truy tố về tội thao túng chứng khoán

Thứ bảy - 14/09/2019 10:39

Liên quan đến vụ án này, các đối tượng Nguyễn Anh Tuấn, Trần Hồng Ngọc, cùng trú tại quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội và Nguyễn Trọng Hùng, trú tại quận Hoàn Kiếm TP. Hà Nội, cũng bị truy tố về tội danh nêu trên.

Các bị can Tuấn, Hinh, Hưng

Cáo trạng xác định, cuối năm 2015, để thực hiện việc tăng vốn điều lệ của Công ty KSA, Phạm Thị Hinh đã phát hành thêm hơn 56 triệu cổ phiếu KSA chào bán. Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận lưu ký trên thị trường chứng khoán. Sau khi phát hành, giá cổ phiếu KSA giảm mạnh, tính thanh khoản thấp. Thấy vậy, Hinh nảy sinh ý định lập ra một số tài khoản để thực hiện giao dịch chéo nhằm tăng giá cổ phiếu, tăng tính thanh khoản.

Để thực hiện hành vi nêu trên, Hinh đã chỉ đạo Trần Hồng Ngọc, nhân viên Công ty VSM lập ra 69 tài khoản; rồi thỏa thuận với Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Trọng Hùng (đều là cựu nhân viên Công ty chứng khoán Maritime – MSI) sử dụng các tài khoản trên liên tục thực hiện việc mua, bán chứng khoán KSA nhằm tạo cung cầu giả tạo trên thị trường để thu hút các nhà đầu tư.

Bằng chiêu trò này, từ cuối năm 2015 đến ngày 8-7-2016, các bị can đã gây thiệt hại cho gần 1.500 nhà đầu tư với số tiền hơn 8,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, 3 công ty chứng khoán gồm Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng, Công ty cổ phần Chứng khoán Dầu khí cho vay đối với các tài khoản do Hinh, Ngọc, Tuấn sử dụng giao dịch chéo cũng bị thiệt hại hơn 761 triệu đồng.

Đến nay, có 124 bị hại yêu cầu các bị can phải liên đới bồi thường số tiền hơn 3 tỷ đồng. Các công ty chứng khoán cũng có đơn yêu cầu số tiền trên.

MH

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây