Ngày đầu 50 tập đoàn Mỹ làm việc tại Việt Nam

Thứ tư - 22/03/2023 06:00
 

Đoàn doanh nghiệp (DN) Mỹ với hơn 50 tập đoàn, công ty lớn bắt đầu thăm và làm việc tại Việt Nam (VN) từ ngày 21 đến 24-3. Các cuộc làm việc của đoàn với các bộ, ngành của VN ngay trong ngày đầu (21-3) được đánh giá là hiệu quả.

Boeing sẵn sàng kêu gọi các nhà đầu tư đến VN

Khoảng 10 giờ hôm qua, đoàn DN Mỹ do nguyên Đại sứ Mỹ tại VN Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), làm trưởng đoàn đã bắt đầu làm việc với các cơ quan hữu quan của VN. Cuộc làm việc đầu tiên diễn ra tại trụ sở Bộ Tài chính.

Thông tin từ cuộc gặp cho hay: Đoàn DN Mỹ đã thảo luận hiệu quả về việc hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ VN nhằm duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô năng động. Trong đó bao gồm cải cách các dịch vụ ngân hàng, tài chính và tăng cường khả năng chống chịu trước những biến động của nền kinh tế toàn cầu.

Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc khu vực USABC, thông tin với Pháp Luật TP.HCM rằng: Các cuộc làm việc của đoàn DN Mỹ với các bộ, ngành của VN đến lúc này cho thấy rất hiệu quả. Chẳng hạn trong cuộc làm việc với Bộ Tài chính, nhiều công ty Mỹ đã đề nghị gỡ khó thủ tục hải quan. Ví dụ đối với máy nông nghiệp, hiện hải quan vẫn kiểm tra từng máy. Các công ty Mỹ đề nghị kiểm tra theo danh mục.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã trao đổi với đại diện Tổng cục Hải quan ngay tại cuộc họp và nói rõ rằng: Cần sửa đổi thông tư hay nghị định thì Tổng cục Hải quan xem xét trình luôn để tháo gỡ.

Tiếp sau cuộc làm việc với Bộ Tài chính, đoàn DN Mỹ đã làm việc với Bộ Công Thương.

Thông tin từ đoàn DN Mỹ cho hay cuộc làm việc với Bộ Công Thương cũng rất tích cực, có những điểm mới. Chẳng hạn Boeing đề nghị VN có chính sách khuyến khích DN VN sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF). Bởi ngành hàng không nếu sử dụng nhiên liệu bền vững có thể giảm phát thải tới 80%. Điều này phù hợp với mục tiêu giảm phát thải về 0% đến năm 2050 mà VN đã cam kết.

Đoàn doanh nghiệp Mỹ làm việc với một số bộ, ngành Việt Nam vào ngày 21-3. Ảnh: Đ.MINH

Mặt khác, vẫn theo Boeing, hàng không vẫn là ngành kinh doanh hấp dẫn. Nếu VN có chính sách tốt cho sản xuất nguyên liệu hàng không bền vững thì Boeing sẵn sàng kêu gọi các nhà đầu tư đến VN.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá rất cao khuyến nghị này. Đồng thời, cả phía Bộ Tài chính trong cuộc làm việc trước đó cũng cho hay có thể sẽ có chính sách về thuế hấp dẫn để kêu gọi đầu tư đối với nhiên liệu hàng không bền vững.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại

Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc khu vực USABC, cho hay: Thành phần đoàn DN Mỹ gồm các công ty hoạt động trong 13 lĩnh vực kinh doanh quan trọng và có tốc độ tăng trưởng cao như y tế, công nghệ, năng lượng, tài chính ngân hàng, chuỗi cung ứng, an ninh quốc phòng…

“Hơn 50 công ty hàng đầu Mỹ thăm VN lần này sẽ tham gia vào các hoạt động quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước. Chẳng hạn hội thảo về quy trình mua sắm trong lĩnh vực quốc phòng nhằm triển khai các nội dung đã thỏa thuận trong dịp đoàn DN ngành hàng không vũ trụ, quốc phòng và an ninh Mỹ do USABC tổ chức thăm VN hồi tháng 12 năm ngoái” - ông Thành nói.

Trong số các tập đoàn Mỹ tham gia chuyến công tác này có công ty cung cấp dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix, đang có kế hoạch mở văn phòng tại VN. Cùng với đó nhiều công ty đã có hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại VN như Coca-Cola, PepsiCo... và đang có kế hoạch mở rộng hoạt động tại thị trường VN.

Theo ông Vũ Tú Thành, một số công ty Mỹ đánh giá VN là một trung tâm sản xuất và cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng ngày càng phát triển với mức tăng trưởng kinh tế đạt hơn 8% năm ngoái. Trong số này có SpaceX, công ty đang tìm kiếm thị trường dịch vụ Internet vệ tinh tại VN và các nước trong khu vực.

Ngoài ra, tham gia chương trình của Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN còn có các công ty sản xuất chất bán dẫn, các hãng dược phẩm Pfizer và Johnson & Johnson, nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott, Công ty tài chính Visa, Ngân hàng Citibank, các hãng công nghệ điện toán đám mây Meta và Amazon Web Services.

Rất nhiều vấn đề sẽ được DN Mỹ và các đối tác kinh doanh tại VN, Chính phủ và các bộ, ngành tập trung thảo luận, tìm cơ hội đầu tư. Đó là các ưu tiên trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội do VN dự kiến triển khai vào năm 2023 với mục đích duy trì ổn định kinh tế vĩ mô; nâng cao khả năng chống chịu trước những biến động của nền kinh tế toàn cầu và khả năng đóng góp của cộng đồng DN Mỹ vào việc thực hiện các ưu tiên đó.

Cạnh đó là việc thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số ở VN, đưa VN gia nhập chuỗi giá trị số toàn cầu. Thúc đẩy chuyển dịch năng lượng ở VN nhằm đáp ứng các cam kết giảm phát thải ròng bằng không vào năm 2050 như cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26 trước đây.

USABC tổ chức họp báo để thông tin chi tiết xung quanh chuyến đi của phái đoàn doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam vào ngày 21-3. Ảnh: M.TRÚC

CHÂN LUẬN - MINH TRÚC

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây