Mỹ kiến nghị Việt Nam giảm thuế một số mặt hàng nhập khẩu phục vụ tiêu dùng

Chủ nhật - 08/12/2019 15:01

Cụ thể, liên quan đến mặt hàng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gà, Bộ Tài chính cho biết, Đại sứ quán Mỹ kiến nghị giảm từ 20% xuống 14,5% trong năm 2020 và 0% vào năm 2028.

Qua số liệu thống kê so với năm 2018, lượng nhập khẩu thịt gà tăng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6/2019 nhưng đã giảm dần từ tháng 6 đến nay và theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và PTNT thì việc tăng lượng nhập khẩu xuất phát chủ yếu từ nguyên nhân dịch tả lợn nên người dân chuyển sang tiêu dùng thịt gà.

Bộ Tài chính dự kiến giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh từ 20% xuống 18%...

Trong các nhóm hàng nông nghiệp, nhóm mặt hàng thịt gà là nhóm Việt Nam thực hiện bảo hộ cao, trong các Hiệp định thuế quan hoặc trong quá trình đàm phán, nhóm hàng này luôn trong nhóm nhạy cảm cao, không cam kết cắt giảm hoặc nếu buộc phải cắt giảm sẽ vào giai đoạn cuối cùng khi thực hiện cam kết. Do vậy, các biểu thuế hiện hành cũng cơ bản giữ mức trần cam kết khi chưa đến thời gian cắt giảm cuối cùng do thịt gà là nhóm hàng thực phẩm thiết yếu, kể cả theo thói quen tiêu dùng của người dân Việt Nam. Đồng thời là mặt hàng của người nông dân, các gia đình, hộ dân đều có thể tăng gia sản xuất tại nhà nên qua đó đã góp phần giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Với mức thuế nhập khẩu 20% như hiện nay, giá gà nhập khẩu vẫn thấp hơn so với giá thành người dân sản xuất.

Căn cứ thông tin phân tích nêu trên, Bộ Tài chính dự kiến giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh từ 20% xuống 18% (Mỹ đề nghị 14,5%). Mức thuế suất 18% tương ứng với mức cắt giảm năm thứ 1 trong Hiệp định CPTPP.

Đánh giá tác động của phương án, Bộ Tài chính cho biết, người tiêu dùng được hưởng lợi từ việc giảm thuế do giá sản phẩm giảm. Trong trường hợp giảm thuế từ 20% xuống 18%, lấy theo kim ngạch nhập khẩu (KNNK) chịu thuế MFN năm 2018 thì dự kiến sẽ giảm thu khoảng 3 triệu USD, tương đương 69 tỷ đồng/năm.

Bên cạnh đó với việc giảm thuế MFN thì không chỉ Mỹ được hưởng mà thị trường Braxin, Ba Lan cũng được hưởng ưu đãi theo và qua đó thì cũng có thể dẫn đến sự gia tăng của hàng nhập khẩu không chỉ từ Mỹ, Braxin, Ba Lan mà còn có các thị trường khác chưa xuất khẩu vào Việt Nam.

Mặt hàng thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh:

Bộ Tài chính cho biết, Ủy ban Nông nghiệp Hoa Kỳ đề nghị giảm thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh trừ loại thịt cả con và nửa con, trừ thịt mông đùi, thịt vai và các mảnh của chúng từ 25% xuống 18,9% năm 2020 và 0% trong năm 2027.

Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh giảm thuế suất mặt hàng thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh trừ loại thịt cả con và nửa con, trừ thịt mông đùi, thịt vai và các mảnh của chúng từ 25% xuống 22%. Mức thuế suất này tiệm cận với mức thuế suất cắt giảm năm 2019 theo Hiệp định CPTPP là 21.6%, do biểu thuế MFN không có mức thuế suất 21% nên quy định mức thuế suất 22%.

Đánh giá về tác động số thu ngân sách nhà nước (NSNN), hiện nay hầu như không có KNNK áp dụng mức thuế MFN nên việc điều chỉnh thuế suất không ảnh hưởng đến số thu NSNN. Tuy nhiên việc giảm thuế MFN dẫn đến lượng nhập khẩu tăng, qua đó có thể tăng thu NSNN.

Đối với táo tươi, nho tươi, Đại sứ quán Mỹ đề nghị giảm thuế MFN từ 10% xuống 0% vào năm 2020.

Bộ Tài chính dự kiến trước mắt giảm thuế đối với mặt hàng táo tươi, nho tươi từ 10% xuống 8%. Trường hợp giảm thuế suất từ 10% xuống 5% bằng mức thuế suất CPTPP sẽ có khả năng các nước chưa và đã phê chuẩn Hiệp định CPTPP sẽ tạo sức ép để trì hoãn việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP hoặc đặt vấn đề đàm phán lại mức thuế suất yêu cầu Việt Nam cũng phải giảm hơn nữa đối với thuế suất CPTPP cao hơn MFN.

Đánh giá tác động của phương án, Bộ Tài chính cho biết, trong trường hợp giảm thuế nhập khẩu từ 10% xuống 8%, lấy theo KNNK chịu thuế MFN năm 2018 thì dự kiến giảm thu ngân sách là 3,7 triệu USD, tương đương 69 tỷ đồng/năm.

Mặt hàng lúa mỳ, Mỹ kiến nghị giảm thuế suất thuế MFN mặt hàng lúa mỳ từ 5% xuống 0%, Bộ Tài chính dự kiến giảm mặt hàng này từ 5% xuống 3%.

Đánh giá tác động của phương án, Bộ Tài chính cho rằng, trong trường hợp giảm từ 5% xuống 3%, lấy theo KNNK chịu thuế MFN năm 2018 thì dự kiến giảm thu ngân sách là 5,4 triệu USD, tương đương 124 tỷ đồng/năm.

Ngoài ra, còn có một số mặt hàng khác Mỹ cũng đề nghị giảm như sữa và các chế phẩm từ sữa, khoai tây, óc chó, ethanol...

Nguyễn Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây