Mỹ-Trung ký thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1

Thứ năm - 16/01/2020 22:39

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” tại Nhà Trắng ngày 15/1.

Theo Reuters, thỏa thuận bao gồm cam kết của Trung Quốc trong việc mua thêm ít nhất 12,5 tỉ USD hàng nông sản của Mỹ trong năm 2020 và thêm ít nhất 19,5 tỉ USD so với mức 24 tỉ USD của năm 2017 vào năm 2021.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau lễ ký kết, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết thêm rằng các công ty của Trung Quốc sẽ nhập khẩu hàng nông sản của Mỹ theo nhu cầu của người tiêu dùng cũng như cung cầu trên thị trường.

Ông Lưu cũng khẳng định các nhà cung cấp hàng hóa nông sản khác của Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận thương mại Trung-Mỹ vì việc mua bán sẽ dựa trên nguyên tắc thị trường,

Mỹ và Trung Quốc mô tả thỏa thuận “giai đoạn 1” mà 2 nước vừa ký kết là một bước tiến đáng kể sau nhiều tháng đàm phán cam go cùng những đợt đánh thuế mang tính chất trả đũa vốn đã dấy lên những lo ngại về suy thoái của kinh tế thế giới.

“Cùng nhau, chúng ta sửa sai thành đúng và đưa đến một tương lai công lý cho kinh tế và an ninh cho công nhân, nông dân và các gia đình Mỹ”, Tổng thống Mỹ Trump ca ngợi thỏa thuận.

Giới chức hai nước cũng cho rằng thỏa thuận đánh dấu bước tiến vào kỷ nguyên mới trong mối quan hệ Mỹ-Trung.

Hoàng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây