Mô hình đào tạo 9+: tháo gỡ những 'điểm nghẽn'

Thứ tư - 12/06/2019 18:39

Tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho cả người học và xã hội; mở ra nhiều con đường lập thân, lập nghiệp cho giới trẻ, đó là mục tiêu mà mô hình giáo dục 9+ đang thực hiện thí điểm tại Việt Nam. Vấn đề đặt ra cần có những chính sách hợp lý, khuyến khích mô hình này phát triển, tháo gỡ những vướng mắc trong liên thông đào tạo, trong phân luồng từ cấp THCS. Đây cũng là nội dung được đề cập trong Luật Giáo dục sửa đổi dự kiến thông qua tại kì họp Quốc hội này.

Mô hình 9+ này không chỉ rút ngắn thời gian đào tạo, chi phí cho người học mà còn giải quyết tình trạng thừa thầy thiếu thợ hiện nay và có thể là một lựa chọn tốt cho các bạn có học lực hạn chế; hoặc vừa học nghề vừa tiếp tục học thêm THPT để có điều kiện liên thông lên trình độ cao hơn.

Theo thống kê, tại Trung Quốc có 57% học sinh tốt nghiệp THCS vào các trường nghề. Đài Loan (Trung Quốc) có 50%, còn Việt Nam mỗi năm có gần 1,2 triệu học sinh tốt nghiệp THCS nhưng chỉ có hơn 200.000 học sinh học nghề bởi phải theo quy định, nhưng tới đây những điểm nghẽn trong liên thông sẽ được sửa đổi trong Luật Giáo dục, theo đó học sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT vẫn có thể được xét tuyển vào Cao đẳng.

Nhiều trường nghề cũng kiến nghị được chủ động chương trình học văn hóa. Hiện việc tổ chức học nghề một nơi, học văn hóa ở nơi khác, khiến việc dạy nghề khó chất lượng.

Thị trường lao động đang quan tâm tới tay nghề, trình độ thực tế và thái độ làm việc của người lao động, thay vì trọng bằng cấp như trước đây. Do vậy, việc học trung cấp được xem là một trong những con đường ngắn và phù hợp với năng lực nhiều em để có một nghề nghiệp và thu nhập ổn định, đồng thời tạo thêm nhiều người lao động có tay nghề tốt cho xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây