Lãnh đạo Đà Nẵng đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số

Thứ ba - 21/03/2023 22:30
 

Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP và anh Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư Thành Đoàn đồng chủ trì buổi đối thoại đã có những trao đổi, định hướng về vai trò của thanh niên đối với chuyển đổi số hiện nay tại TP.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết phát tại buổi đối thoại.

Tại buổi đối thoại, anh Nguyễn Mạnh Dũng cho hay, với tinh thần tiên phong, xung kích, sáng tạo, Đoàn Thanh niên được lãnh đạo TP tin tưởng giao trọng trách tuyên truyền, hướng dẫn chuyển đổi số cho thanh niên và người dân; xây dựng Đoàn Thanh niên trở thành lực lượng nòng cốt, xung kích, hỗ trợ người dân, cộng đồng từng bước tham gia vào công cuộc chuyển đổi số, góp phần cùng xây dựng Đà Nẵng trở thành “Thành phố thông minh”. Thời gian qua, Thành Đoàn chủ động phối hợp với các đơn vị tổ chức các hoạt động thiết thực hướng dẫn và thực hành kỹ năng chuyển đổi số cho người dân như: Đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; hướng dẫn đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử, các nội dung tài chính số; quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên các trang thông tin điện tử, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, chữ ký số…

Trong không khí cởi mở, các đại biểu ĐVTN đã đưa ra nhiều ý kiến, kiến nghị, đề xuất đến lãnh đạo TP liên quan các chủ trương, chính sách của TP trong lĩnh vực chuyển đổi số; các chính sách liên quan trực tiếp đến phát triển thanh niên như lao động, việc làm, phát triển nguồn nhân lực, khởi nghiệp, lập nghiệp về chuyển đổi số… cho thanh niên. Trong đó, vấn đề được nhiều đại biểu ĐVTN quan tâm và nêu ý kiến tại chương trình là việc TP sẽ có những chính sách, cơ chế nào nhằm phát triển nhân lực số, phục vụ hiệu quả cho công cuộc chuyển đổi số một cách bền vững. Bên cạnh đó cũng kiến nghị cơ quan chức năng bảo vệ cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân người dùng. Cần tránh để lộ, lọt thông tin cá nhân dẫn tới các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo như thời gian qua.

Đoàn viên, thanh niên đặt câu hỏi tại buổi đối thoại với lãnh đạo thành phố.

Trả lời câu hỏi về nguồi nhân lực chuyển đổi số, ông Trần Trung Sơn – Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết, TP đã có nhiều chương trình để triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã được thực hiện tại Nghị Quyết số 05 ngày 17-6-2021 của Thành ủy và Đề án chuyển đổi số trên địa bàn TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trên cơ sở đó, UBND TP đã ban hành 2 Dự án trong đó có việc hỗ trợ phát triển mạng lưới đào tào, phát triển nguồn nhân lực theo những ngành nghề phù hợp với chuyển đổi số. Đặc biệt là các chính sách giữ nguồn nhân lực và thu hút nguồn nhân lực.

Kết luận tại buổi đối thoại, ông Lương Nguyễn Minh Triết – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng, các ý kiến, đề xuất, kiến nghị tại buổi đối thoại rất tâm huyết, thể hiện trách nhiệm cao của tuổi trẻ với nhiệm vụ chuyển đổi số của TP. Đối với vấn đề bảo vệ cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân, ông Lương Nguyễn Minh Triết cho hay, hiện ngành Công an đang nghiên cứu các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân và sẽ sớm ban hành trong thời gian tới. Bên cạnh việc bảo vệ của cơ quan chức năng và quy định pháp luật, mỗi cá nhân tham gia vào môi trường số cần trang bị kiến thức để chủ động bảo vệ thông tin của mình.

Ông Triết đánh giá, chuyển đổi số là động lực trong phát triển TP, là cơ hội giải quyết các điểm nghẽn cũng như tạo đột phá trong phát triển TP, hướng đến xây dựng TP Đà Nẵng là đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống… Trong đó, thanh niên luôn là lực lượng tiên phong, xung kích, biểu tượng rất lớn của xã hội để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra của việc chuyển đổi số.

M.Vinh – N.Hân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây