Kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng thủ đô: Hình mẫu thành công về phát triển

Thứ năm - 10/10/2019 05:39

Trong những ngày qua, trên khắp phố phường Hà Nội rực rỡ sắc cờ, hoa, người dân nô nức tham gia các hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng thủ đô (10.10.1954 -10.10-2019). Tròn 65 năm giải phóng thủ đô, Hà Nội năm 2019 tiếp tục là năm mà Đảng bộ và nhân dân thủ đô ra sức thực hiện công cuộc đổi mới, đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Lấy người dân làm trung tâm phục vụ

Trong 9 tháng đầu năm 2019, TP Hà Nội triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những diễn biến khó lường, có nhiều thuận lợi nhưng cũng đặt ra nhiều khó khăn thách thức.

Ông Vũ Đăng Định - Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND TP Hà Nội - cho biết kinh tế của thủ đô đang tiếp tục phát triển, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,35%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,8%; kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn đạt 12,45 tỉ USD, tăng 20,4%. Các chỉ tiêu trên đều tăng so với cùng kỳ năm 2018.

Một tiết mục biểu diễn chào mừng 65 năm Ngày giải phóng thủ đô

Trong 9 tháng qua, Hà Nội đón 21,55 triệu lượt khách du lịch, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách quốc tế đạt 4,71 triệu lượt, tăng 10,1%. Du lịch tăng trưởng mạnh trong khi môi trường đầu tư, kinh doanh của TP cũng được cải thiện, thu hút đầu tư đạt kết quả cao. Tổng vốn đầu tư xã hội trong 9 tháng qua đạt 245.800 tỉ đồng, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2018. TP đã phê duyệt chủ trương đầu tư và điều chỉnh tăng 34.350 tỉ đồng đối với 65 dự án đầu tư trong nước; thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 6,23 tỉ USD, lũy kế tổng vốn FDI đăng ký đến nay đạt 41,3 tỉ USD; cấp đăng ký kinh doanh 20.562 doanh nghiệp (DN), vốn đăng ký 263.780 tỉ đồng, lũy kế đến nay có 273.734 DN...

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trong 4 năm qua, ngân sách TP duy trì mức tăng, Hà Nội nằm trong tốp đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Có được những kết quả này là nhờ những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của TP cũng như sự đóng góp của cộng đồng DN. "Hà Nội xác định lấy người dân, DN làm trung tâm phục vụ, tạo mọi điều kiện cải thiện môi trường đầu tư để DN phát triển sản xuất, kinh doanh" - ông Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Đột phá xây dựng đô thị

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, cho hay 9 tháng đầu năm, công tác chỉnh trang đô thị được tiếp tục đẩy mạnh. TP cũng tập trung phát triển nguồn và mạng truyền dẫn, phân phối nước sạch. TP tăng cường đôn đốc các nhà đầu tư mở rộng mạng cấp nước, đến nay một số dự án đã hoàn thành và có thêm 20.000 hộ dân được cấp nước sạch, nâng tỉ lệ cấp nước sạch nông thôn lên 60%.

Theo ông Quyền trong 3 tháng cuối năm, TP tập trung khắc phục một số tồn tại, hạn chế, đồng thời hoàn thành những nhiệm vụ còn lại trong năm, như: đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, nhất là các công trình trọng điểm; tiếp tục hoàn thiện đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị.

Một công trình đặc biệt chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng thủ đô, đánh dấu bước phát triển đột phá về đô thị cho Hà Nội là dự án thành phố thông minh phía Bắc Hà Nội (huyện Đông Anh). Dự án có tổng vốn đầu tư gần 4,2 tỉ USD, khởi công xây dựng vào ngày 26-10. Dự án tầm cỡ Đông Đam Á này minh chứng 65 năm qua, Hà Nội đã, đang và sẽ tiếp tục có nhiều đổi thay, tạo nên những bước tiến đáng tự hào trên nhiều lĩnh vực, được dư luận quốc tế đánh giá như một trong những hình mẫu thành công về phát triển.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây