Kinh tế New Zealand chính thức rơi vào suy thoái

Thứ năm - 17/09/2020 13:00

Người dân thực hiện giãn cách xã hội để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 khi xếp hàng vào siêu thị tại Wellington, New Zealand ngày 11/4/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Như vậy, kinh tế New Zealand chính thức rơi vào suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2010 với hai quý suy giảm liên tiếp. Trước đó, kinh tế nước này đã giảm 1,6% trong quý I/2020.
Mức giảm trong quý II/2020 của kinh tế New Zealand là mức giảm hàng quý mạnh nhất từ trước đến nay. Con số này cũng phù hợp với dự báo giảm 12,8% mà các nhà kinh tế đưa ra trong một cuộc khảo sát do hãng Reuters tiến hành trước đó. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế New Zealand trong quý II/2020 giảm 12,4%.
Trước đó, Ngân hàng Dự trữ New Zealand - ngân hàng trung ương - đã dự báo kinh tế nước này trong quý II/2020 sẽ giảm 14,2% so với quý trước đó và giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2019.
Đà tăng trưởng của kinh tế New Zealand đã chịu ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng do sự đình trệ của hoạt động kinh tế giữa bối cảnh sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã buộc hầu hết mọi người phải ở nhà và các doanh nghiệp phải đóng cửa.
Chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern đã cảnh báo về sự sụt giảm đáng kể hoạt động kinh tế của New Zealand trong quý II/2020 song khẳng định thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 tại địa phương có thể giúp triển vọng phục hồi.
Dự báo của Bộ Tài chính New Zealand công bố gần đây cho thấy mặc dù phản ứng của New Zealand đối với đại dịch COVID-19 đã giúp giảm bớt cú sốc kinh tế trong ngắn hạn, song mức nợ cao và tình trạng gián đoạn liên tục sẽ trì hoãn đà phục hồi kinh tế nước này./.

Trà My (Theo Reuters)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây