Huyện Tĩnh Gia tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 12/06/2019 20:39
 

Huyện Tĩnh Gia tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện mục tiêu, lộ trình xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, huyện Tĩnh Gia đã tập trung thực hiện công tác tuyên truyền về nội dung, mục đích, ý nghĩa của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Thông qua đó, người dân đã hiểu được nội dung, mục tiêu, ý nghĩa của xây dựng NTM, từ đó đã tích cực tham gia, thể hiện qua những việc làm cụ thể, như: Hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền, ngày công để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn, phát triển các mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, chỉnh trang nhà cửa, phát triển kinh tế hộ gia đình...

Mô hình nuôi tôm theo hướng công nghiệp tại xã Hải Châu đạt hiệu quả kinh tế cao.

Cụ thể hóa nội dung xây dựng NTM bằng các chương trình hành động, đề án, các kế hoạch cụ thể, từ đó đề ra các giải pháp thực hiện. Xác định phát triển sản xuất là tiền đề nhằm nâng cao thu nhập, đời sống của người dân, giúp địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, huyện Tĩnh Gia đã ban hành hàng loạt chính sách khuyến khích, hỗ trợ gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, như: Chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; hỗ trợ vốn, vật tư, khoa học - kỹ thuật để các hộ dân phát triển sản xuất; khuyến khích, hỗ trợ xây dựng các mô hình cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao... Trong quá trình thực hiện, thường xuyên rà soát, đánh giá mức độ của các tiêu chí đạt và chưa đạt, giao nhiệm vụ, kế hoạch và thời gian cụ thể hoàn thành tiêu chí đối với từng xã.

Mặc dù đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhưng, đến nay, huyện Tĩnh Gia mới có 8 xã đạt chuẩn NTM và 1 xã đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị thẩm định, bình quân số tiêu chí toàn huyện chỉ đạt 14 tiêu chí/xã, thấp hơn bình quân chung của toàn tỉnh 2 tiêu chí/xã. Kết quả đạt được thấp, tiến độ chậm so với mục tiêu đề ra là do trong quá trình thực hiện gặp phải một số khó khăn, vướng mắc, như: Trong số 18 xã nằm trong lộ trình về đích NTM vào năm 2020 thì có tới 9 xã nằm trong Khu Kinh tế Nghi Sơn, có biến động về quy hoạch, nên không được phép tiến hành xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, nên không có khả năng hoàn thành các tiêu chí. Ngoài ra, quá trình triển khai xây dựng NTM, trên địa bàn huyện có nhiều xã bãi ngang, có xuất phát điểm thấp, đời sống người dân khó khăn, nên khả năng huy động nguồn lực hạn chế, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Hơn nữa, đối với những xã thuộc bãi ngang và xã đảo, người dân nơi đây nhận được nhiều chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước, do đó có một bộ phận không nhỏ cán bộ, nhân dân có tâm lý ỷ lại, không muốn xây dựng NTM để tiếp tục được hưởng chế độ hỗ trợ. Những khó khăn trên đang là rào cản lớn đối với huyện Tĩnh Gia trong quá trình thực hiện xây dựng NTM.

Trên cơ sở phân tích những khó khăn, để tạo được sự chuyển biến trong xây dựng NTM trên địa bàn, huyện Tĩnh Gia đang tập trung tháo gỡ khó khăn, nỗ lực thực hiện các giải pháp đẩy mạnh xây dựng NTM. Trong đó, tập trung thực hiện các giải pháp, như: Chỉ đạo các xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về sự cần thiết, tầm quan trọng của xây dựng NTM, qua đó tạo sự đồng thuận, trong huy động tập trung xây dựng NTM. Huyện sẽ lựa chọn thôn có khả năng phù hợp để chủ động tổ chức thực hiện các tiêu chí, như: Nhà ở dân cư, khuôn viên, tường rào, nước sạch, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm... Đồng thời, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị, cộng đồng dân cư, vận động nhân dân, dòng tộc, con em địa phương làm ăn xa và các cá nhân thành đạt tham gia xây dựng quê hương. Huyện sẽ căn cứ lộ trình, kế hoạch cụ thể, xác định các tiêu chí cụ thể để tập trung nguồn lực thực hiện. Ưu tiên bố trí ngân sách địa phương và huy động, lồng ghép các nguồn lực cùng với nguồn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, bảo đảm tiến độ, chất lượng. Cùng với đó, tổ chức thực hiện các mô hình phát triển sản xuất hiệu quả kinh tế có khả năng nhân ra diện rộng. Trong quá trình thực hiện, huyện thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, từ đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, xử lý dứt điểm những vấn đề nảy sinh tại cơ sở. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, người dân phải được bàn bạc lực chọn nội dung thực hiện và mức đóng góp, nhằm phát huy hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, tránh tình trạng huy động quá sức dân, đầu tư quá khả năng thanh toán của địa phương.

Bài và ảnh: Hương Thơm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây