HoREA đề nghị không siết trái phiếu bất động sản

Thứ năm - 27/02/2020 21:01

Đây là một trong những đề nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) trong văn bản góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/2018/NĐ-CP gửi UBND TP.HCM ngày 25/2 vừa qua.

HoREA cho rằng cần thiết phải sửa đổi, bổ sung cho nghị định nêu trên để tạo hành lang pháp lý phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch, lành mạnh, vừa trở thành một trong những cung ứng vốn đầu tư trung hạn, dài hạn cho doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Theo đó, HoREA chỉ ra nhiều vướng mắc, khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay như thị trường vốn chưa phát triển đầy đủ, chưa có các nguồn vốn trung hạn, dài hạn cho bất động sản, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào lĩnh vực bất động sản khiến doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng, thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở có nhiều vướng mắc và thị trường sụt giảm nguồn cung...

HoREA đề nghị không nên siết trái phiếu bất động sản trong thời điểm thị trường gặp khó khăn. Ảnh: Quỳnh Danh.

Chính vì vậy, Hiệp hội đề nghị không nên có quan điểm siết lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tại thời điểm này.

Hiệp hội cho rằng chỉ nên tập trung xây dựng các quy định pháp luật nhằm tăng tính minh bạch của phương án phát hành trái phiếu, đánh giá tín nhiệm và trách nhiệm giải trình của của doanh nghiệp phát hành trái phiếu, đồng thời tăng cường cơ chế giám sát, kiểm soát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, HoREA cũng nhận định không cần thiết phải quy định dư nợ trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ không vượt quá 3 lần vốn chủ sở hữu tại thời điểm phát hành do tổng giá trị phát hành trái phiếu phụ thuộc vào nhu cầu vốn của từng loại hình doanh nghiệp.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề nghị cho phép doanh nghiệp được phát hành trái phiếu tối đa 4 đợt/năm vì các doanh nghiệp lớn thường có nhiều dự án đầu tư có nhu cầu huy động vốn trái phiếu, đồng thời không cần thiết quy định khoảng cách thời gian giữa 2 đợt phát hành trái phiếu.

Hà Bùi

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây