Foxconn sẵn sàng chuyển nhà máy sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc nếu cần thiết

Thứ tư - 12/06/2019 22:00
 

Tim Cook trong một lần thăm nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn.

Foxconn – nhà sản xuất thiết bị điện tử nổi tiếng chuyên lắp ráp smartphone cho các hãng lớn và cũng là đối tác sản xuất chính của Apple, cho hay họ hoàn toàn có đủ khả năng để chuyển dây chuyền lắp ráp iPhone ra khỏi Trung Quốc nếu cần thiết. Động thái này được Foxconn đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế thêm 300 tỷ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Hiện tại, Trung Quốc là nơi hầu hết các thiết bị Apple được sản xuất và việc Nhà Trắng áp thêm thuế chính là mối đe dọa lớn nhất đến lợi nhuận của Apple.

Trả lời tại một cuộc hội thảo giữa các nhà đầu tư tại Đài Loan hôm thứ 3, Giám đốc bộ phận bán dẫn của Foxconn - Young Liu cho biết: "Foxconn sẽ hỗ trợ toàn diện Apple nếu hãng này muốn điều chỉnh hoạt động sản xuất". Liu nói thêm rằng: "25% năng lực sản xuất của Foxconn hiện tại nằm ngoài Trung Quốc và chúng tôi có thể giúp Apple đáp ứng trước những yêu cầu tại thị trường Mỹ. Chúng tôi có đủ năng lực sản xuất phục vụ cho Apple".

Mặc dù Apple vẫn chưa yêu cầu Foxconn phải chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, tuy nhiên Young Liu cho biết Foxconn luôn sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu của đối tác một cách nhanh chóng, giống như những gì mà họ đã dự đoán từ trước và xây dựng cơ sở sản xuất ở bang Wisconsin (Mỹ) cách đây hai năm. Lý do chính khiến Foxconn chịu đồng ý xây dựng cơ sở sản xuất tại bang Wisconsin và thuê 13.000 công nhân tại đây được cho là để đổi lấy hơn 4,5 tỷ USD ưu đãi từ chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, dự án này sau đó đã bị chỉ trích nặng nề vì trả lương thấp, nhân viên bị sa thải đột ngột và mục tiêu phát triển không rõ ràng.

Theo Bloomberg, các mẫu iPhone cũ đã được sản xuất tại một cơ sở ở Bangalore, Ấn Độ. Bên cạnh đó, Foxconn cũng đang thử nghiệm sản xuất các model iPhone mới tại nước này. Sau thử nghiệm, Foxconn lên kế hoạch chuyển toàn bộ dây chuyền lắp ráp iPhone mới sang nhà máy ở Chennai, Ấn Độ.

Vào tháng 5, một nhóm các nhà phân tích tại Morgan Stanley cho rằng iPhone XS của Apple có thể trở nên đắt hơn nếu bị áp các chính sách thuế của Mỹ. Cụ thể, Morgan Stanley cho rằng điện thoại iPhone có thể thấy tăng khoảng 160 USD. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra, Morgan Stanley tin rằng Apple sẽ giảm lợi nhuận thay vì buộc người dùng chi nhiều tiền hơn.

Hôm 11/6, ban lãnh đạo của Foxconn đã tái khẳng định mục tiêu tuyển dụng tại Mỹ, nói rằng tiến độ xây dựng của dự án vẫn đang trong thời gian cho phép, cũng như tuyên bố sẽ thuê thêm gần 2.000 công nhân Mỹ vào cuối năm 2020.

Quang Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây