Doanh nghiệp và người lao động cùng hưởng lợi

Chủ nhật - 14/07/2019 21:00

Tham dự và chứng kiến lễ ký kết còn có đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Công đoàn Thiên chúa giáo Hà Lan, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Văn Lâm.

Đại diện 5 doanh nghiệp và Liên đoàn Lao động huyện Văn Lâm ký kết TƯLĐTT nhóm ngành may

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động huyện Văn Lâm: Tháng 7/2018, Liên đoàn Lao động huyện Văn Lâm được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Hưng Yên lựa chọn và chỉ đạo thực hiện thí điểm Dự án “Thúc đẩy đối thoại tại nơi làm việc và thương lượng hiệu quả trong ngành dệt may” (Dự án được ký kết giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Thiên chúa giáo Hà Lan - CNV).

Tại lễ ký kết, đại diện 5 doanh nghiệp là: Công ty cổ phần Hà Hưng; Công ty TNHH Việt Phát; Công ty TNHH Suntex; Công ty TNHH sản xuất và thương mại Nhật Hoa; Công ty TNHH Y&I và đại diện tập thể người lao động tại các doanh nghiệp là bà Tôn Kim Thúy - Chủ tịch LĐLĐ huyện Văn Lâm đã thống nhất ký kết TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp ngành may huyện Văn Lâm.

Theo TƯLĐTT đã ký, hàng năm doanh nghiệp thưởng tháng lương thứ 13 cho người lao động có thời gian làm việc từ đủ 12 tháng trở lên, với mức thưởng ít nhất là 1 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động; thưởng sáng kiến, thi đua, năng suất cho người lao động có sáng kiến, năng suất cao; cung cấp bữa ăn ca cho người lao động với giá trị ít nhất từ 16.000 đồng/người/bữa (chỉ bao gồm chi phí thực phẩm); bữa ăn ca phải thay đổi món ăn hàng ngày, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm; trong mỗi ca sản xuất, doanh nghiệp bố trí thời gian nghỉ ngắn ít nhất 10 phút để người lao động tập thể dục…

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ có kinh phí hỗ trợ tiền phụ nữ hàng tháng; dành thời gian để người lao động nâng cao kiến thức pháp luật; hàng năm tổ chức hoạt động tham quan, du lịch.

Về phía người lao động, sẽ chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật, hợp đồng lao động, nội quy, quy chế, các văn bản quy định nội bộ của doanh nghiệp và TƯLĐTT nhóm; tích cực tham gia các phong trào thi đua, tăng năng suất lao động; không đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định của pháp luật để chuyển sang làm việc tại các doanh nghiệp ký kết TƯLĐTT nhóm…

Về phía Công đoàn, sẽ tích cực phối hợp với doanh nghiệp phát động phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tuyên truyền vận động người lao động nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tuân thủ nội quy, quy định và TƯLĐTT nhóm; đồng hành cùng doanh nghiệp xây dựng quan hệ lao động ổn định, hài hòa và tiến bộ tại doanh nghiệp, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu biểu dương và đánh giá cao sự tham gia tích cực của các bên, đặc biệt là các doanh nghiệp ngành may tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên để chương trình đạt được kết quả. Đặc biệt trân trọng sự đóng góp của 5 chủ doanh nghiệp, đã thể hiện tình yêu và sự quan tâm đến người lao động - tài sản quý giá của doanh nghiệp.

“Thành công của chương trình mang lại lợi ích cho 3 bên: Nhà nước - người sử dụng lao động và người lao động", Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đề nghị, các cấp công đoàn tỉnh Hưng Yên đẩy mạnh tuyên truyền để doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn hiểu, tiếp tục mở rộng, phát triển thêm các doanh nghiệp tham gia ký kết TƯLĐTT nhóm.

Đồng thời đề nghị công đoàn các cấp cần hiện thực hóa các nội dung đã ký kết, tích cực thực hiện các điều khoản đã ký kết trong thỏa ước - kể cả quyền lợi, gắn liền với trách nhiệm của người lao động. Mục tiêu cuối cùng hướng tới là: Doanh nghiệp phát triển, người lao động ngày càng tiến bộ, hạnh phúc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây