Doanh nghiệp sẽ là trung tâm của đổi mới sáng tạo quốc gia

Thứ năm - 10/10/2019 05:39

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành KH&CN do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, với chủ đề “Dịch chuyển chính sách để đưa doanh nghiệp trở thành trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia” .

Cụ thể, tại buổi buổi họp báo thường quý III/2019 do Bộ KH&CN tổ chức tại Hà Nội chiều 9/10, Bộ KH&CN đã thông báo kế hoạch dự kiến trong Quý IV/2019.

Theo đó, bên cạnh việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về KH&CN, Bộ KH&CN sẽ tổ chức các sự kiện lớn như:

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành KH&CN; Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì về “Dịch chuyển chính sách để đưa doanh nghiệp trở thành trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia”;
Sự kiện Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ và Hội nghị các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN năm 2019 (TechDemo 2019);
Chuỗi sự kiện Techfest vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Hồng
và đặc biệt là Techfest Vietnam 2019 - Chợ công nghệ và thiết bị và Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long 2019 (Techmart - Techfest Mekong 2019);
Hội nghị Bộ trưởng KH&CN ASEAN lần thứ 10 và Hội nghị Ủy ban KH&CN ASEAN lần thứ 77.

Doanh nghiệp là trung tâm đổi mới, sáng tạo đã từng được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn CEO 2019. Phó Thủ tướng đưa ra thông điệp: “Mỗi doanh nghiệp phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo, và trong sự nghiệp này, để thành công, doanh nghiệp không thể chỉ đi một mình mà phải đi cùng nhau”.

Phó Thủ tướng bày tỏ cảm nhận được sự chuyển động tích cực và mạnh mẽ về đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp từ trong chính tư duy và hành động cụ thể của các CEO - những người đang ngày chèo lái con thuyền và đưa doanh nghiệp tới mục tiêu phát triển.

“Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cam kết sẽ cùng đồng hành sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp trong sự nghiệp đầy khó khăn thách thức nhưng cũng rất nhiều tiền đồ và tương lai mà chúng ta đang chờ đón ở phía trước”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy tại buổi họp báo thường kỳ quý III/2019.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, đối mặt với CMCN 4.0, vướng mắc chủ yếu của doanh nghiệp Việt không phải là vấn đề công nghệ mà là cơ chế, chính sách, tài chính.

"Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, với chủ đề “Dịch chuyển chính sách để đưa doanh nghiệp trở thành trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia” sẽ là dịp xem xét lại các ưu đãi, tháo gỡ các vấn đề khó khăn tài chính, tiếp cận nguồn vốn cho doanh nghiệp", ông Bùi Thế Duy cho hay.

Trước đó, tại hội thảo "Kết nối đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp với khoa học và nghiên cứu" do Đại sứ quán Úc phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Hà Nội, ông Petr Adamek, Giám đốc điều hành Mạng lưới Sáng tạo Đổi mới Canberra tại Úc chia sẻ, một nghiên cứu khoa học dù được triển khai ở đâu cũng không thể thoát khỏi quy tắc thị trường vì sản phẩm ứng dụng phải phù hợp với nhu cầu thị trường. Quá trình đi từ nghiên cứu đến sản phẩm ứng dụng là một chặng đường dài.

Kinh nghiệm cho thấy việc phát triển kinh tế tư nhân sẽ giúp giảm sự phụ thuộc và khu vực công. Khi các doanh nghiệp nhỏ và vừa liên kết, cùng nhau nghiên cứu, đổi mới sáng tạo sẽ tạo ra những sản phẩm độc đáo, phù hợp với địa phương, xã hội.

Nguyễn Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây