Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao tại Thọ Xuân

Thứ bảy - 06/08/2022 06:00
 

Sản xuất rau, củ theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Xuân Lập.

Xác định phát triển nông nghiệp theo hướng CNC là hướng đi tất yếu cả trước mắt và lâu dài, huyện Thọ Xuân đã tích cực thực hiện chuyển giao các quy trình canh tác tiên tiến, áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tự động, tiết kiệm nước trong sản xuất cây ăn quả... Nhờ đó, nông dân trên địa bàn huyện đã xây dựng thành công 13 mô hình nhà màng, nhà lưới kết hợp tưới tiết kiệm, phục vụ sản xuất rau, củ, quả, hoa hữu cơ trên diện tích gần 67.000m2, lợi nhuận đạt 300 - 400 triệu đồng/ha/năm; hơn 220 ha cây ăn quả có múi tập trung thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm... Đồng thời, huyện đã phát triển được 21 trang trại trồng trọt ứng dụng CNC, như sản xuất hoa, rau, quả trong nhà màng, nhà lưới theo công nghệ Israel, doanh thu của các trang trại từ 1 đến 3 tỷ đồng/trang trại/năm... Hiện toàn huyện đã thu hút được 92 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; trong đó, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư để thực hiện các dự án lớn, áp dụng kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại của châu Âu, Israel và các nước phát triển... Trong chăn nuôi, huyện khuyến khích người dân phát triển theo hướng tập trung, quy mô vừa và lớn, ứng dụng CNC; tập trung phát triển các sản phẩm có lợi thế như lợn hướng nạc, gà lông màu... Nhiều trang trại đã ứng dụng CNC vào sản xuất, như ứng dụng công nghệ chuồng kín, máng ăn, uống tự động, đệm lót sinh học, sử dụng công nghệ xử lý chất thải... Hơn nữa, các giải pháp thu hút doanh nghiệp bước đầu đã mang lại hiệu quả khi có 2 doanh nghiệp đang đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn huyện là Công ty TNHH Bò sữa Vinamilk và Công ty CP Nông sản Phú Gia.

Ngoài ra, trong quá trình phát triển nông nghiệp theo hướng CNC, các HTX trên địa bàn huyện đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc định hướng, hỗ trợ và nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất, chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi. Trong đó, HTX dịch vụ nông nghiệp Xuân Tân (xã Trường Xuân) sau hơn 8 năm thành lập đã sở hữu 2 máy cấy, 2 máy gặt đập liên hợp, 2 vạn khay mạ, 5.000m2 nhà lưới trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP và máy sấy có công suất 30 tấn/lượt sấy... Đến nay, HTX không chỉ phát triển sản xuất sạch, đáp ứng nhu cầu cơ giới hóa nông nghiệp mà còn là cầu nối giữa nông dân và các doanh nghiệp. Có thể nói, việc phát triển nông nghiệp CNC không chỉ góp phần giúp các xã, thị trấn hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, mà còn giúp người dân từng bước tiếp cận phương thức sản xuất mới, hiện đại hơn và cho thu nhập cao hơn.

Những chính sách phát triển đồng bộ đang đặt nền móng để huyện Thọ Xuân đẩy nhanh tiến trình xây dựng, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng CNC, thân thiện môi trường, nâng cao giá trị kinh tế. Thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện tích tụ, tập trung đất đai để nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp CNC, quy mô lớn. Tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, tăng cường xúc tiến thương mại, nâng cao chất lượng sản phẩm và mẫu mã bao bì, quy hoạch vùng sản xuất theo hướng tập trung, quy mô lớn gắn với liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm.

Bài và ảnh: Chi Phạm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây