Chủ tịch Masan không còn là tỷ phú USD

Thứ tư - 11/12/2019 11:00

Điều này đồng nghĩa với việc ông Quang đã rớt khỏi danh sách tỷ phú USD.

Ông Nguyễn Đăng Quang lần đầu lọt vào danh sách tỷ phú USD của Forbes vào tháng 3 năm nay với giá trị khối tài sản ước tính 1,3 tỷ USD.

Như vậy, hiện tại Việt Nam chỉ còn 4 doanh nhân trong danh sách tỷ phú USD của Forbes là Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh.

Khối tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang xuống dưới mốc 1 tỷ USD. Ảnh: Forbes.

Giá trị tài sản của ông Quang sụt giảm trong bối cảnh giá cổ phiếu Masan trên đà đi xuống. Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/12, giá giao dịch cổ phiếu Masan giảm còn 56.600 đồng.

So với thời điểm cách đây 1 tuần trước khi thương vụ sáp nhập VinCommerce và VinEco từ Vingroup về Masan được công bố, giá cổ phiếu công ty của Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang đã giảm 18%. Nếu so với đầu năm, cổ phiếu Masan hiện tại mất 28% giá trị trên sàn chứng khoán.

Là chủ tịch Masan nhưng ông Nguyễn Đăng Quang chỉ trực tiếp sở hữu 15 cổ phiếu công ty. Khối tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quang đến từ số cổ phần thông qua các pháp nhân liên quan và người thân.

2 cổ đông lớn nhất của tập đoàn Masan hiện nay là Công ty Cổ phần Masan sở hữu 31,4% và Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoa Hướng Dương sở hữu 13,3%. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Masan lại sở hữu 100% vốn Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoa Hướng Dương.

Ông Quang cùng Chủ tịch Ngân hàng Techcombank Hồ Hùng Anh được cho là 2 cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần Masan với tỷ lệ sở hữu mỗi người khoảng 48%.

Tập đoàn Masan lại là cổ đông lớn nhất nắm giữ 15% vốn tại Techcombank. Bên cạnh đó, vợ ông Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến cũng nắm 3,65% vốn cổ phần Masan.

Việc xác định giá trị tài sản các tỷ phú trên thế giới của Forbes được kết hợp từ phương pháp tính toán khác nhau. Trong đó, Forbes định giá tài sản của các tỷ phú dựa trên giá trị cổ phiếu trên sàn chứng khoán, các bất động sản, tiền mặt, các khoản đầu tư có giá trị và trừ đi số nợ của họ.

Biến động giá cổ phiếu Masan từ đầu năm. Ảnh: Tradingview.

Việt Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây