Campuchia nỗ lực thực hiện mục tiêu trở thành trung tâm hậu cần kho vận của ASEAN

Thứ bảy - 12/09/2020 23:00

Mới đây trong chuyến đi thị sát tiến độ thi công Cửa khẩu quốc tế Prey Vall ở tỉnh Svay Rieng (Campuchia), ông Sun Chanthol, Bộ trưởng Giao thông Công chính Campuchia cho biết, Chính phủ nước này đang nỗ lực đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đường bộ cũng như tiếp tục mở thêm các cửa khẩu mới nhằm hạn chế tình hình tắc nghẽn giao thông và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước. Theo đó, việc mở Cửa khẩu quốc tế Prey Vall cũng đồng nghĩa với việc sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia, tạo điều kiện cho dòng hàng hóa qua lại giữa hai nước được thông suốt, kịp thời và giúp giải tỏa cho các cửa khẩu khác...

Ông Sun Chanthol (áo đen, cộc tay), Bộ trưởng Giao thông Công chính Campuchia đi thị sát tiến độ xây dựng cửa khẩu quốc tế Prey Vall. Ảnh: The Phnom Penh Post.

Theo ông Sun Chanthol, với sứ mệnh làm thay đổi diện mạo về đất nước Campuchia trên trường quốc tế và gia tăng mức thu nhập quốc dân, các dự án phát triển cơ sở hạ tầng mới đã liên tiếp được hoàn thành bất chấp sự gián đoạn, ảnh hưởng sâu rộng và suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra. “Mặc dù đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng trên thế giới, nhưng Chính phủ Campuchia đã không đình chỉ hoặc hủy bỏ bất kỳ một dự án phát triển cơ sở hạ tầng mới nào, bởi Campuchia có đủ năng lực để tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng do đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia”, ông Sun Chanthol khẳng định.

Liên quan đến việc phát triển cơ sở hạ tầng thu hút đầu tư và tạo dựng thế mạnh cho mảng logistics, Tỉnh trưởng Svay Rieng ông Men Vibol cho rằng, ngoài cơ sở hạ tầng đường sá được đầu tư tốt hơn thì việc mở thêm các cửa khẩu biên giới với các nước láng giềng là rất quan trọng trong việc gia tăng sức hút đầu tư vào Campuchia. Ông Men Vibol nói: “Với việc mở cửa khẩu này (Prey Vall), tôi kỳ vọng có thể thu hút thêm nhiều nhà đầu tư hơn nữa, từ đó có thể tiến đến việc hình thành thêm nhiều đặc khu kinh tế mới trong tương lai".

Theo ông Sin Chanthy, Chủ tịch Hiệp hội Logistics Campuchia, việc nắm bắt cơ hội chuyển mình trở thành một trung tâm logistics trong khu vực là rất cần thiết đối với Campuchia, bởi Campuchia có thể tận dụng lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi trong giao thương của mình một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên Chính phủ Campuchia sẽ vẫn cần thêm nhiều thời gian hơn nữa để phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình. “Về kế hoạch dài hạn, chúng tôi thực sự muốn đưa Campuchia trở thành một trung tâm logistics của khu vực ASEAN, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến làm ăn tại Campuchia”, ông Sin Chanthy nói và cũng chia sẻ thêm rằng, các nghiên cứu trước đây của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã dự đoán các hoạt động logistics ở Campuchia sẽ tăng hơn gấp đôi trong giai đoạn 2023-2025.

Trong buổi làm việc với JICA về "Hợp tác kỹ thuật cho dự án nâng cấp hệ thống logistics tại Campuchia" mới đây, Bộ trưởng Sun Chanthol cũng đề cập đến việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông và nâng cấp cửa khẩu quốc tế mới với các nước láng giềng là động lực thúc đẩy lĩnh vực logistics cạnh tranh với các nước trong khu vực.

ĐOÀN TRUNG (Theo The Phnom Penh Post)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây