Bộ Công Thương: Đề ra 9 nhóm nhiệm vụ sau bước đổi mới, chuyển mình căn bản

Thứ sáu - 12/01/2018 23:00

Những “trụ đỡ” giúp nền kinh tế vượt khó

Năm 2017, ngành công thương đã hoàn thành và vượt tất cả các chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao, góp phần cho bức tranh kinh tế chung của cả nước có dấu ấn khởi sắc.

Trong đó, trước hết sản xuất công nghiệp vẫn là trụ đỡ của nền kinh tế và dấu ấn nổi bật là tăng trưởng công nghiệp đã bớt phụ thuộc vào khai thác tài nguyên thiên nhiên. Mặc dù ngành khai khoáng có mức giảm khá sâu (chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) giảm 7,1% so với năm 2016), nhưng nhờ linh hoạt trong điều tiết sản lượng khai thác sát diễn biến của thị trường, ngành dầu khí đã khai thác 13,5 triệu tấn dầu thô trong nước, đem lại 2,9 tỷ USD xuất khẩu, tăng hơn 23% so với kim ngạch dự kiến đầu năm.

Theo chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong, năm 2017, Việt Nam đã có những sự kiện “lần đầu tiên làm được” như có các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ mới cao cấp của 29 doanh nghiệp vào được trong chuỗi liên kết quốc tế của Samsung, 2 sản phẩm sản xuất tại Việt Nam tham gia vào dây chuyền lắp ráp máy bay Boeing của Mỹ… Đó là những dấu ấn của công nghiệp chế biến, chế tạo đã vươn lên, khẳng định được vai trò là trụ đỡ và là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp với chỉ số IIP tăng 14,5%, giúp tăng chỉ số IIP toàn ngành công nghiệp đạt 9,4%, vượt mức chỉ tiêu đề ra. Nhiều ngành có mức tăng trưởng cao và vững chắc như sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính tăng 32,7%, sản xuất kim loại tăng 17,6%, ngành dệt tăng 10,2%...

Bộ Công Thương: Đề ra 9 nhóm nhiệm vụ sau bước đổi mới, chuyển mình căn bản - Ảnh 1

Ngành dầu khí tiếp tục hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2017 Ảnh: CẤN DŨNG.

Năm 2017 cũng là một năm đặc biệt thành công của xuất khẩu. Lần đầu tiên, xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD, đạt 213,7 tỷ USD, tăng 21,1% so với năm 2016, vượt xa chỉ tiêu được Quốc hội và Chính phủ giao. Có tới 29 mặt hàng xuất khẩu đạt hơn 1 tỷ USD.

Năm 2017 thương mại nội địa tiếp tục giữ vững được đà tăng trưởng ở mức 2 con số (cả năm đạt 10,9%), qua đó đã cùng với xuất khẩu, đầu tư là trụ đỡ quan trọng để góp phần vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế chung của cả nước. Kiểm soát tốt lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả nước năm 2017 ở mức dưới 4%.

Xây dựng một nền công vụ vì người dân phục vụ

Theo tinh thần xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động, Bộ Công Thương đã tiến hành những bước cải cách mạnh mẽ trên quan điểm toàn diện: Cải cách tổ chức bộ máy, thu gọn đầu mối từ 35 đơn vị xuống còn 30 đơn vị trực thuộc bộ. Nhưng điều quan trọng hơn, theo tiết lộ của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khi trao đổi với phóng viên mới đây, kết thúc năm 2017, bộ đã cắt giảm 72 đơn vị cấp phòng, tương đương giảm 36,5% số phòng trong toàn bộ.

Bộ cũng đã thực hiện lộ trình cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh không còn phù hợp (chiếm 55,3% tổng số điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Công Thương); cắt giảm và đơn giản hóa 183 trong tổng số 508 thủ tục hành chính của bộ...

Năm 2017 cũng là năm nổi bật về xây dựng và hoàn thiện thể chế phục vụ hoạt động quản lý của Bộ Công Thương, là năm có số lượng văn bản quy phạm pháp luật được xây dựng và ban hành nhiều nhất trong nhiều năm qua với 2 dự án luật, 14 nghị định, quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 34 thông tư.

Nỗ lực xử lý các tồn đọng

Nhiều chuyên gia kinh tế đã đánh giá cao việc Bộ Công Thương đưa vấn đề xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương vào 10 sự kiện của năm 2017. Qua đó đã thể hiện tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, không chạy theo thành tích và bám sát những vấn đề dư luận quan tâm.

Sau một năm triển khai thực hiện nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ giao, Bộ Công Thương đã nỗ lực, khẩn trương hoàn thành việc rà soát, đánh giá tổng thể thực trạng, mức độ thiệt hại của 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả và hoàn thành việc xây dựng phương án xử lý dứt điểm các dự án. Qua đó, Bộ Chính trị đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, khẩn trương, quyết liệt của Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương. Đến nay, 5 nhà máy đã đi vào sản xuất, khắc phục dần thua lỗ; các dự án khác đều có lộ trình xử lý cụ thể theo nguyên tắc thị trường, không kéo dài gây thiệt hại cho Nhà nước.

9 nhóm giải pháp của năm 2018

Năm 2018, Bộ Công Thương sẽ tập trung vào 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, có những nhiệm vụ nổi bật như:

Tiếp tục tập trung vào xây dựng, hoàn thiện thể chế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư kinh doanh, khơi dậy các nguồn lực, gắn với việc tiếp tục cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Sẽ có tổng số 49 văn bản quy phạm pháp luật được xây dựng. Sẽ tiếp tục cắt giảm và đơn giản hóa 43 thủ tục hành chính (trong tổng số 452 thủ tục hành chính hiện có); nâng cấp 170/298 dịch vụ công trực tuyến (chiếm 57%) lên cấp độ 3 và 4.

Bộ cũng sẽ rà soát, cân đối lại tổng thể cơ cấu các nguồn năng lượng của đất nước trong dài hạn và theo hướng bền vững; nhất là vấn đề về cơ cấu năng lượng tái tạo và năng lượng không tái tạo; tìm kiếm và khai thác dầu khí, than đá...

Tập trung xử lý căn bản các tồn tại, yếu kém của các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành, bảo đảm đến năm 2020 sẽ hoàn thành dứt điểm.

Bộ sẽ tập trung xử lý một cách căn bản hơn các vấn đề về xuất nhập khẩu, xúc tiến thương mại và phát triển thị trường ngoài nước. Thực hiện đổi mới một cách căn bản công tác theo dõi, hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện các cam kết hội nhập quốc tế của Việt Nam. Nhanh chóng tổ chức lại lực lượng quản lý thị trường theo mô hình mới gắn với thay đổi phương thức hoạt động và nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng quản lý thị trường trên địa bàn cả nước.

Tổ chức triển khai có hiệu quả Chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035. Tiếp tục đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước một cách thực chất..

Chuyển động từ người đứng đầu

Còn nhớ đầu năm 2017, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết của Bộ Công Thương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tập trung chỉ đạo những vấn đề lớn gây chú ý của dư luận như: Dự án thua lỗ đắp chiếu, công tác cán bộ, cải cách thủ tục hành chính... Thủ tướng nhận xét, ngành công thương đã bị vấp nhưng chưa ngã và có sự vươn lên mạnh mẽ. Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý về nhiều bất cập trong công tác cán bộ trước đây, tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng uy tín của ngành. Nhìn lại những gì ngành công thương đạt được năm 2017, càng cho thấy những nỗ lực của toàn ngành tạo nên sự thay đổi lớn, nhất là vai trò người đứng đầu - Bộ trưởng Bộ Công Thương. Tháng 9-2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với bộ đã truyền đạt ý kiến Thủ tướng khen ngợi bộ và đánh giá bộ có nhiều đổi mới sáng tạo, thay đổi phương thức quản lý, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Đây cũng là vấn đề được Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhiều lần khẳng định, thể hiện quyết tâm nhất quán, thậm chí còn coi đây là một cuộc cách mạng trong nhận thức của mỗi cán bộ, công chức.

Trả lời Báo Quân đội nhân dân chiều 11-1-2018, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: “Bước tiến ở đây tôi cho rằng không đơn thuần về con số mà cái quan trọng là tạo ra sự chuyển biến về nhận thức trong toàn bộ hệ thống bộ máy quản lý nhà nước của Bộ Công Thương. Nó đã tạo ra cho chúng ta một định hướng và một nhận thức rất rõ ràng về cơ chế và hình thức quản lý nhà nước, tức là một nhà nước từ quản lý tiền kiểm chuyển mạnh sang hậu kiểm với việc xây dựng hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn để vẫn bảo đảm được hiệu quả quản lý nhà nước nhưng lại giải phóng các nguồn lực của sản xuất...”.

Các chuyên gia kinh tế, trong đó có PGS, TS Nguyễn Đình Thiên cũng đánh giá cao vai trò người đứng đầu ngành công thương không chỉ trong việc cải tổ bộ máy, cắt giảm thủ tục đầu tư kinh doanh rườm rà mà cả ở sự quyết liệt, sáng tạo trong hành động. Đơn cử như trong thương vụ thoái vốn tại Sabeco mang lại rất nhiều thành công cả về kinh tế cũng như điều tiết vĩ mô và kinh nghiệm thoái vốn các doanh nghiệp về sau, vai trò chỉ đạo của người đứng đầu vô cùng quan trọng.

Còn theo TS Nguyễn Minh Phong, năng lực và sự nêu gương của lãnh đạo các cấp trong một chính phủ kiến tạo và đặc biệt là sự hoàn thiện, nghiêm minh, hiệu lực thực tế của hệ thống pháp luật như những gì Bộ Công Thương đang thực hiện là một hướng đi đúng, chắc chắn sẽ tạo ra nhiều động lực mới hơn nữa trong năm 2018.

CÔNG MINH

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây