'Bộ Công Thương là một trong những bộ đi đầu trong cải cách hành chính'

Thứ năm - 12/07/2018 07:00

Lãnh đạo Bộ Công Thương đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: A.C

Xuất khẩu vượt mốc 200 tỉ USD

Báo cáo về kết quả hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII của Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương, phương hướng triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và những năm tiếp theo do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trình bày khẳng định, trong những năm qua, Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cho ngành công thương, đóng góp tích cực vào kết quả chung phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Bộ Công Thương sáng 11.7. Ảnh: VGP

Các mặt công tác Đảng cũng đã được thực hiện với tinh thần đổi mới, sáng tạo, bám sát nội dung và yêu cầu được nêu trong các Nghị quyết của BCH Trung ương, cũng như sự chỉ đạo, điều hành của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ.

Báo cáo cũng thông tin: 6 tháng đầu năm 2018, sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng trưởng với 10,5%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (7%).

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng cao và tạo ra được thặng dư thương mại, xuất siêu 6 tháng năm 2018 đạt 2,71 tỉ USD. Năm 2017, lần đầu tiên xuất khẩu nước ta vượt mốc 200 tỉ USD với mức tăng 21% so với cùng kỳ năm 2016, đã có 29 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD.

Đặc biệt, Bộ Công Thương đã tiên phong trong việc cắt giảm đầu mối thuộc bộ để bảo đảm bộ máy gọn, nhẹ và hoạt động có hiệu quả; thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính; chủ động nghiên cứu, đề xuất cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của bộ để gỡ bỏ những rào cản không phù hợp, thúc đẩy sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đi đầu trong cải cách hành chính

Phát biểu kết luận cuộc làm việc sáng 11.7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá bộ đã bản lĩnh vượt qua khó khăn để ổn định, phát triển.

Theo Tổng Bí thư, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành công thương đã thực hiện đạt hầu hết các chỉ tiêu được giao, qua đó đóng góp tích cực trong sự phát triển chung của kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt, bộ đã tổ chức lại bộ máy, cắt giảm nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh dịch vụ công, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân mở rộng sản xuất, kinh doanh.

“Đây là điểm nhấn và Bộ Công Thương là một trong những bộ đi đầu trong cải cách hành chính” - Tổng Bí thư khẳng định.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đã đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện thể chế theo tinh thần Nghị quyết 11-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 5 khóa XII về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; tập trung xử lý các dự án chậm tiến độ kém hiệu quả bước đầu đạt kết quả tích cực. Bộ cũng đã triển khai thực hiện nhanh quá trình thoái vốn, cổ phần hóa, sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước thuộc bộ một cách thực chất, hiệu quả.

“Buổi làm việc hôm nay và thực tế cho thấy chúng ta đang có khí thế, đang có quyết tâm mới, có ý chí mới, xốc lại đội ngũ, tiếp tục tiến lên. Đây là việc vô cùng quan trọng” - Tổng Bí thư nhận định và cho rằng, Bộ Công Thương là một trong số ít bộ, ngành Trung ương đang có “đà” cùng với cả nước đang chống tiêu cực, lãng phí.

“Đương nhiên chúng ta không chủ quan, thỏa mãn. Quan trọng nhất là phải giữ cho được đà này” - Tổng Bí thư nhắc nhở.

Phải đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Tại buổi làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ Công Thương, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã báo cáo thêm về một số nhiệm vụ của Bộ Công Thương cũng như tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ trong lĩnh vực công thương.

“Trước hết, bộ đã đóng vai trò chính trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, nếu không thực hiện tốt, đã không có tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống người dân như thời gian qua. Tuy nhiên, yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đặc biệt là điện, hiện đang rất bức thiết, trong khi đó, nhu cầu vốn đầu tư, cơ chế chính sách, các yêu cầu bảo vệ môi trường đang là thách thức rất lớn” - Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, năm nay có khoảng 45.000MW nguồn điện, đến năm 2020, dự kiến phải có khoảng 60.000 - 65.000MW. Trong khi đó, nhiều dự án hiện đang rất chậm so với tiến độ.

“Hiện nay chúng ta đang đủ điện, nhưng trong vài năm tới, khả năng thiếu điện là hiện hữu. Thiếu điện không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của ngành điện, mà sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của nền kinh tế, đời sống của người dân” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu.

Lan Hương

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây