Blog chứng khoán: Ép trụ mạnh hơn

Thứ tư - 12/06/2019 17:39

Thị trường trông có vẻ xấu đi nhiều hơn nhưng đó là do hiệu ứng của các cổ phiếu lớn lên chỉ số. Lực bán vẫn không tăng lên.

Thị trường ngày 12/10/2019:

Áp lực bán vẫn không tăng lên bao nhiêu trong phiên này nhưng trụ bị đè quá mạnh. Thanh khoản chiều giảm vẫn tiếp tục thấp.

Các chỉ số giảm khá mạnh xuất phát từ VHM, VIC, GAS, MSN, VCB, BID. Trong số này VHM và VNM đang có diễn biến khá xấu khi retest vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nếu giá tiếp tục giảm thêm thì ảnh hưởng sẽ xấu tới các chỉ số. Trong kịch bản đó, trừ phi hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu cải thiện hoặc có trụ khác xoay vòng, còn không thị trường khả năng cao sẽ tiếp tục đi thêm về retest đáy cũ.

VN30 trước khi có cơ hội retest đáy thì có vùng hỗ trợ trong khoảng 959-960, VNI trong khoảng 947-948. Nhịp điều chỉnh hiện tại có yếu tố giảm mua khá rõ, trong khi áp lực bán không mạnh. Người mua đặt các mức giá thấp nên chỉ tăng thanh khoản nếu tăng dao động giảm. Nói cách khác, bên mua đang chờ bên bán hạ giá thêm.

Để đẩy nhanh hơn quá trình hạ giá bán có lẽ các trụ sẽ còn chịu tác động mạnh hơn nữa. Chỉ số sụt giảm sẽ tạo sức ép tâm lý lên toàn bộ thị trường. Do vậy hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu cân bằng hoặc trên 1 thì sẽ là tín hiệu ngược và đó là điều tích cực. Hiện tại các chỉ số tạm có 1 đáy ngắn hạn để tham chiếu nên chừng nào đáy này chưa bị thủng, cổ phiếu được ưu tiên vùng mua hơn là chỉ số tăng hay giảm.

Bức tranh chung hiện tại nếu có điểm xấu thì chỉ là nguy cơ điều chỉnh của các thị trường quốc tế. Việt Nam lúc này gần như ngược với thế giới nên cũng không đáng lo. Điều quan trọng là lực cầu bắt đáy ở vùng đáy cũ sẽ xuất hiện lúc nào đủ lớn, hơn là việc đêm nay Mỹ giảm hay tăng.

Thị trường cũng đang trong 2 tuần tái cơ cấu của các quỹ ETF nên cung cầu có thể thay đổi bất chợt. Yếu tố giao dịch này không có gì bất ngờ nên nếu muốn tích lũy ở vùng giá tốt do bán tăng lên thì đợt tái cơ cấu này chính là thời điểm tốt. Vì vậy chừng nào hoạt động tái cơ cấu chưa xong thì thị trường ít cơ hội để tăng mạnh. Kịch bản khả dĩ nhất lúc này là tiếp tục dao động trong biên độ hiện tại với đáy ngắn hạn tuần trước là điểm hỗ trợ.

Trong kịch bản này, thị trường điều chỉnh vẫn tiếp tục là cơ hội tích lũy trên thị trường cơ sở. Phái sinh nên chờ hiện tượng co hẹp basis hoặc phản ứng tốt tại các vùng hỗ trợ của VN30.

Giao dịch:

Thị trường điều chỉnh khá mạnh, là cơ hội mua. Basis vẫn là vấn đề lớn nhất trong khi VN30 lửng lơ giữa các vùng kháng cự và hỗ trợ trading. Cơ hội duy nhất là buổi chiều khi VN30 chạm tới vùng hỗ trợ ở 867, basis còn hơn 3 điểm, Long 871.5. Tuy nhiên VN30 đã không giữ được 867, cắt lỗ 871.3.

Lúc đóng cửa VN30 giảm mạnh, chỉ số có hỗ trợ quanh 960, quay lại Long thăm dò ATC ở 868.7. Ngày mai thị trường có triển vọng điều chỉnh tiếp, Long thêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

iTrader

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây