Ấn Độ đa dạng hóa các nguồn nhập khẩu dầu

Thứ bảy - 06/08/2022 07:30
 

Trong một báo cáo, S&P trích dẫn các chuyên gia trong ngành, cho biết Ấn Độ rất muốn khám phá những cơ hội như vậy ở các nước Mỹ Latinh khác.

Nhà máy lọc dầu của Reliance tại Ấn Độ. Ảnh: AFP

Lim Jit Yang (Cố vấn thị trường dầu châu Á - Thái Bình Dương) tại Platts Analytics cho biết: “Bên cạnh việc mở rộng dự trữ dầu chiến lược và đa dạng hóa nguồn cung cấp dầu thô, chính phủ đang nỗ lực đưa dầu từ các tài sản cổ phần ở nước ngoài trong trường hợp nguồn cung bị gián đoạn”.

Ông nói thêm: "An ninh nguồn cung đang trở nên quan trọng hơn khi công suất dự phòng toàn cầu ở mức thấp một cách khó chịu. Ấn Độ đang tìm cách đa dạng hóa các nguồn dầu thô cho nhu cầu của mình".

Nội các của Thủ tướng Narendra Modi cuối tháng 7 đã thông qua đề xuất đầu tư 1,6 tỷ USD để phát triển một lô dầu ở Brazil trong nỗ lực mua dầu cổ phần ở nước ngoài.

Khoản đầu tư được thông qua Bharat PetroResources Ltd. hoặc BPRL, công ty nắm giữ 40% cổ phần trong dự án BM-SEAL-11, trong khi phần còn lại được nắm giữ bởi Petrobras, nhà điều hành khối nhà nước của Brazil.

Ấn Độ, nhà nhập khẩu và tiêu thụ dầu thô lớn thứ ba thế giới, cung cấp 65% nhu cầu dầu thô từ Trung Đông. Ấn Độ đã tăng cường mua dầu giá rẻ của Nga trong những tháng gần đây bất chấp các lệnh trừng phạt từ phương Tây đối với hoạt động thương mại dầu với Nga sau cuộc xung đột ở Ukraine.

Động thái làm sâu sắc hơn quan hệ năng lượng với Brazil diễn ra ngay sau khi Ấn Độ thể hiện rõ ý định tìm kiếm cơ hội cho các giao dịch dầu thô có kỳ hạn với Brazil./.

Tiến Hiến (P/v TTXVN tại New Delhi)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây