Xúc tiến xây dựng cơ sở 2 Trường THPT Hòa Vang năm 2021

Thứ bảy - 14/09/2019 12:43

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi thăm, làm việc với Trường THPT Hòa Vang vào sáng 13-9.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa thăm cơ sở vật chất của Trường THPT Hòa Vang.

"Trường của em be bé, nằm ở dưới đường bay"!

Trường THPT Hòa Vang được thành lập ngày 11-11-1961 tại xã Hòa Cường, Q. Hòa Vang (nay là P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ), là phân hiệu Trường Trần Quý Cáp (Hội An). Lúc mới thành lập, trường có tên gọi Trường TH Công lập Hòa Vang. Từ ngôi trường có bề dày lịch sử, truyền thống hiếu học này, có nhiều thế hệ HS trưởng thành, đã và đang tích cực góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Bà Hồ Thị Thu Thanh - Hiệu trưởng Trường THPT Hòa Vang cho biết, thời gian qua, khắc phục nhiều khó khăn, thiếu thốn về điều kiện cơ sở vật chất, thầy trò nhà trường đã nỗ lực phấn đấu để không ngừng nâng cao chất lượng dạy - học. Thành tích của trường tăng lên theo từng năm học. Đặc biệt, năm học vừa qua, Trường THPT Hòa Vang là một trong 2 trường THPT trên địa bàn TP (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn-P.V) đạt tỉ lệ 100% HS đỗ tốt nghiệp. Cũng trong năm học này, kết quả xếp loại hai mặt giáo dục của nhà trường rất ấn tượng với 88,55% HS đạt loại khá, giỏi về học lực, 99,12% HS đạt hạnh kiểm khá, tốt; trong đó, riêng HS lớp 12 đạt tỉ lệ 94,78% về học lực khá, giỏi. HS của trường cũng đã giành 46 giải tại kỳ thi chọn HS lớp 12 cấp TP năm học 2018-2019 với 7 giải nhất, 16 giải nhì, 16 giải ba và 7 giải khuyến khích...

Tuy nhiên trong nhiều năm qua, thầy trò nhà trường đã phải đối diện với vô vàn khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất. "Với diện tích rất khiêm tốn hơn 3.000m2, trong khi đó số lượng HS hiện tại của nhà trường là 1.242 HS nên việc mở rộng khuôn viên hay nâng thêm tầng để tăng diện tích sử dụng đều không thể thực hiện được. Nhà trường cũng không thể đầu tư xây dựng phòng học bộ môn đạt chuẩn vì không thể mở rộng diện tích các phòng. Trường không có các phòng chức năng, đặc biệt, từ trước đến nay, trường không có sân chơi, bãi tập, khu giáo dục thể chất. HS Hòa Vang rất thiệt thòi khi trong một thời gian dài, giờ dạy học bộ môn thể dục đều được tổ chức ở... ngoài đường, nơi dân cư, xe cộ qua lại thường xuyên, rất mất an toàn. Từ năm học 2016-2017, nhà trường mới mượn được khu đất của trường TH Ngô Quyền để tổ chức dạy - học thể dục. Nhưng đến năm học 2018-2019, do khu vực này tiến hành xây dựng Trung tâm văn hóa P. Khuê Trung, nên trường phải mượn sân của trường THCS&THPT Nguyễn Khuyến (cách trường 3 km) để tổ chức dạy - học thể dục. Năm học mới này, nhà trường sẽ tổ chức dạy học bộ môn này cho HS tại Trung tâm Văn hóa P. Khuê Trung, nhưng sẽ phải thay đổi địa điểm nếu công trình này tiếp tục triển khai xây dựng giai đoạn 2 vào tháng 3-2020"- Hiệu trưởng Thu Thanh thông tin thêm.

Trong những khó khăn đã trở thành "dấu ấn đặc biệt, không thể nào quên" của thầy - trò đó là, trường nằm dưới đường bay hạ cánh của SBQT Đà Nẵng. "Tần suất bay ngày một nhiều, bình quân 5 chuyến bay bay ngang qua trường/1 tiết học 45 phút, âm thanh máy bay đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng các giờ học. Câu ca "Trường của em be bé, nằm ở dưới đường bay" trở thành câu cửa miệng của nhiều thế hệ thầy trò Trường THPT Hòa Vang. Nhiều năm trước, nhà trường đã nhiều lần đề xuất lãnh đạo TP xem xét đến việc chọn một địa điểm khác phù hợp hơn để xây dựng cơ sở 2 cho trường"- Hiệu trưởng Thu Thanh chia sẻ thêm.

Cũng theo bà Thu Thanh, việc UBND TP Đà Nẵng có Thông báo số 83 ngày 20-6-2018 thống nhất đề xuất của Sở Xây dựng về việc chọn địa điểm để quy hoạch xây dựng cơ sở 2 Trường THPT Hòa Vang tại khu đất Cty Thuốc lá Đà Nẵng đã đem lại hy vọng lớn cho thầy trò nhà trường. Bên cạnh đề nghị TP quan tâm làm sao để cơ sở 2 này được xây dựng, hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập trường (tháng 11-2021) như là món quà dành cho các thế hệ thầy trò. Ngoài ra, lãnh đạo Trường THPT Hòa Vang cũng đề nghị không làm mất đi tên gọi Hòa Vang - vốn đã trở thành giá trị tinh thần, gắn liền với nhiều thế hệ thầy trò nhà trường.

Bí thư Thành ủy cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo nhà trường.

Trách nhiệm cũng là quyết tâm chính trị!

Ghi nhận, biểu dương những kết quả thầy - trò Trường THPT Hòa Vang đã đạt được trong những năm qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa rất ấn tượng khi Hòa Vang là một trong hai trường THPT trên địa bàn TP đạt tỉ lệ 100% HS đỗ tốt nghiệp, 85-90% HS đỗ ĐH trong năm học 2018-2019. Trên cơ sở lắng nghe các kiến nghị từ nhà trường và các sở, ban ngành liên quan, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho rằng, với điều kiện cơ sở vật chất xây dựng cách đây gần 60 năm, càng ngày càng lạc hậu so với thời đại, nhưng thầy trò nhà trường vẫn tổ chức dạy học - tốt là một sự cố gắng, nỗ lực đã "vượt ngưỡng"; vì vậy, cần được TP quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất mới để đảm bảo việc dạy - học tốt trong thời gian tới. Về những đề xuất của nhà trường đầu tư xây dựng, nâng cấp, trang bị thiết bị cho Phòng Tin học, cải tạo nhà để xe HS, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết, lãnh đạo TP sẽ kêu gọi các mạnh thường quân, các doanh nghiệp đầu tư theo hướng xã hội hóa. Các kiến nghị còn lại, như: Xây dựng mới 2 phòng bộ môn Vật lý, Hóa học, Bí thư Thành ủy đề nghị các đơn vị liên quan sớm có quyết định về nguồn tài chính để đầu tư cho nhà trường để nhà trường tổ chức dạy -học tốt.

Liên quan đến chủ trương xây dựng cơ sở 2 Trường THPT Hòa Vang, Bí thư Thành ủy khẳng định, dù vị trí trường được xây dựng ở đâu thì phải nhất quán quan điểm giữ tên trường THPT Hòa Vang. Bởi đây là thương hiệu của một ngôi trường có truyền thống, bề dày lịch sử. TP đã có chủ trương tìm đất, giới thiệu đất để xây dựng cơ sở 2 tại địa điểm Cty Thuốc lá Đà Nẵng. Theo đó, thời gian tới cần khẩn trương, tập trung xúc tiến công việc này. Bí thư Thành ủy giao Chánh Văn phòng Thành ủy có báo cáo riêng về vấn đề này để lãnh đạo TP tổ chức đàm phán, đề nghị Đảng ủy khối Doanh nghiệp, Tổng Cty Thuốc lá ủng hộ chủ trương của TP để sớm di chuyển nhà máy đi nơi khác. Song song đó, các khâu khác cũng cần được xúc tiến đồng bộ để khi Cty Thuốc lá Đà Nẵng bàn giao mặt bằng thì trước đó TP cũng phải xong việc bố trí đất cho Cty tại KCN. Đồng ý với các ý kiến về việc dành toàn bộ diện tích đất của Cty Thuốc lá sau khi bàn giao cho Trường THPT Hòa Vang sử dụng. Tuy nhiên, Bí thư Trương Quang Nghĩa cũng lưu ý, trong quá trình quy hoạch đầu tư xây dựng cơ sở 2 này phải tính toán kỹ theo hướng có tầm nhìn để khi nhà trường phát triển vẫn đảm bảo đủ phòng học cho HS học, đảm bảo được không gian về cây xanh, các khu giáo dục thể chất cho HS được phát triển toàn diện...

Theo Bí thư TP, thời gian tới sẽ sớm có văn bản yêu cầu Ban cán sự UBND TP sớm giao cho một cơ quan để lập đề án. Song hành cùng đó là cần hoàn tất các thủ tục có liên quan để làm sao có thể rút ngắn thời gian, tiến hành đầu tư xây dựng cơ sở 2 THPT Hòa Vang trong năm 2021. "Việc triển khai khởi công cơ sở 2 THPT Hòa Vang trong năm 2021 vừa là một trong những hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập trường, vừa là trách nhiệm của lãnh đạo TP đối với các thế hệ HS-GV Trường THPT Hòa Vang; đồng thời là quyết tâm chính trị, mở màn cho các công việc của nhiệm kỳ mới của TP Đà Nẵng"- Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

P.THỦY

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây