Trường quê cải tạo bể xả trạm bơm làm nơi dạy bơi cho học sinh tiểu học

Thứ năm - 25/08/2016 12:14

Qua khảo sát 400 em học sinh trong trường, thầy hiệu trưởng Trần Thanh Hải mới thực sự “giật mình” khi chỉ có 6 em biết bơi. Hỏi tiếp 6 em bơi được này thì các em chỉ nói bơi được chừng… 1 mét. Vùng đất Phú Mỹ, Phú Vang là nơi có nhiều sông hói nên nếu không có được kỹ năng bơi thì rất là nguy hiểm cho các em. Nhiều phụ huynh nhiều năm qua đều thấy lo lắng khi con em mình ngày càng lớn mà không biết bơi, đã kiến nghị lên trường làm cách nào để dạy bơi cho các cháu.

Tuy nhiên, trường thì ở vùng xã nghèo, điều kiện không có, nếu đưa các cháu lên bể bơi TP Huế thì chi phí đắt đỏ so với thu nhập ít ỏi của bà con. Qua nhiều lần khảo sát ở đập La Ỷ, hồ nuôi tôm người dân, hay ở Đầm Sam… tại xã này đều không hợp lý vì quá xa. Mất thêm nhiều ngày đêm suy nghĩ, các thầy cô đã nảy sinh ý tưởng rất sáng tạo là tại sao không tận dụng điều kiện sẵn có ở ngay sát trường?

Số là có 1 bể xả trạm bơm nước thủy lợi để dẫn nước tưới tiêu cho đồng ruộng nằm phía sau trường tiểu học Phú Mỹ 1. Nói là làm, các thầy đã đến khảo sát, nhờ hợp tác xã hút hết nước ra, sau đó kết hợp với đoàn thanh niên xã làm vệ sinh, múc hết đất đá bẩn ở phía dưới đáy bể. Chiều sâu của bể xả chừng 1,2 mét nên phù hợp với chiều cao học sinh khối 4 và 5 - đối tượng sẽ được dạy bơi.

Các thầy cô trường Tiểu học Phú Mỹ 1 cùng Đoàn thanh niên xã Phú Mỹ tiến hành cải tạo bể xả trạm bơm nước thủy lợi thành hồ bơi
Các thầy cô trường Tiểu học Phú Mỹ 1 cùng Đoàn thanh niên xã Phú Mỹ tiến hành "cải tạo" bể xả trạm bơm nước thủy lợi thành "hồ bơi"

Sau khi đáy bể sạch trơn tru, thầy cô kiếm về nhiều bao lúa bỏ không, độn cát vào khâu lại, chất lên chặn lại ở đầu bể thoát nước ra mương ruộng. Từ đó xả nước vào với mực nước chừng 1m. Như vậy, “bể bơi” diện tích hơn 80 mét vuông (dài 20m, rộng 4m) đã thành hình.

Tuy nhiên, lần đầu khi đưa nước vào, áp lực nước lớn quả đã đẩy hết bao cát ngăn. Trường phải dùng cọc để làm điểm tựa cố định giữ bao cát lại. Tiếp đến, trường đi xin dụng cụ bơi từ Trung tâm Khuyến khích tự lập CESR với một ít phao bơi, kính bơi, lưới… Để chắc chắn và đảm bảo, trường đã mời Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế về đánh giá, kiểm tra. Sau khi được đánh giá điều kiện dạy bơi tại bể này đảm bảo an toàn, nhà trường đã tiến hành khóa dạy bơi.

Thế là, trong 10 ngày cuối hè này từ 3-12/8 sau khi hoàn tất mọi thứ, chừng 100 học sinh 2 khối cuối 4 và 5 đã được dạy miễn phí kỹ năng bơi ban đầu là môn bơi sấp ngửa.

Một số động tác như thở ra dưới nước, ngoi đầu lên mặt nước hít không khí, tư thế thân người, đạp tay chân, phối hợp tay chân đơn giản… đã được tập cho các em khá thuần thục. Người dạy bơi chính được cũng được “tận dụng” từ nguồn giáo viên trong trường là thầy Hồ Tuấn Kiệt, giáo viên mỹ thuật; thầy Hồ Nguyên Vũ, Tổng phụ trách và cô Hoàng Nguyễn Phương Túy, giáo viên thể dục. Ở trên bờ luôn có thêm 3 giáo viên làm nhiệm vụ giám sát, cứu hộ. Cuối buổi, các bao cát được lấy ra trả bể xả lại cho người dân.

Bể bơi từ bể xả trạm bơm nước thủy lợi đã hoàn thành, trong 10 ngày cuối hè, việc dạy bơi được tiến hành cho học sinh khối 4,5
"Bể bơi" từ bể xả trạm bơm nước thủy lợi đã hoàn thành, trong 10 ngày cuối hè, việc dạy bơi được tiến hành cho học sinh khối 4,5
100 em học sinh đã biết bơi trong mùa hè 2016 đầy ý nghĩa
100 em học sinh đã biết bơi trong mùa hè 2016 đầy ý nghĩa

Ngoài việc dạy bơi dưới nước, các em còn được hướng dẫn cứu bạn khi gặp trường hợp đuối nước. Trường đặt ra tình huống khi đi chơi sông nước, không may có bạn bơi đuối nước, bạn trên bờ phải biết tri hô cứu giúp, đôi vật nổi, cành cây nổi xuống nước cho bạn, khuyên bạn ở dưới nước bình tĩnh gắng bám vào vật nổi, đồng thời người trên bờ chạy đi tìm người lớn… Một điều quan trọng phải nhớ là nếu không biết bơi thì tuyệt đối không được nhảy xuống cứu bạn vì sẽ dễ bị chết chùm.

Nhiều học sinh các khối 2, 3 thấy việc học bơi ngày hè của anh chị hay quá nên đăng ký trường học. Đặc biệt một số em trường THCS Phú Mỹ sát đó cũng qua xem, thấy không khí vui nhộn, thích quá nên cũng xin học. Riêng 100 em khối 4 và 5 vừa được dạy bơi xong, phụ huynh thấy hoạt động này tốt quá nên xin học thêm để nâng cao kỹ năng, biết thêm các kiểu bơi mới. Tuy nhiên quỹ thời gian hè có hạn, gần vào năm học mới nên nhà trường đang tạm dừng dạy bơi.

Video:

Dạy bơi cho học sinh cấp 4,5 trường Tiểu học Phú Mỹ 1 ở bể xả trạm bơm nước đồng ruộng

Dạy bơi cho học sinh cấp 1 trường tiểu học Phú Mỹ 1 trong bể xả trạm bơm

“Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh được nhà trường rất quan tâm để phát triển năng lực các em. Được sự quan tâm của sở, phòng, qua việc tận dụng bể xã trạm bơm nước vào ruộng để dạy bơi, trường mong muốn việc làm mình sẽ được nhân rộng, với mục đích là giúp cho học sinh vùng sông nước có được kỹ năng bơi rất cần kíp trong cuộc sống hàng ngày” - thầy hiệu trưởng Trần Thanh Hải tâm huyết.

Theo thầy Hải, sắp tới nhà trường đang suy nghĩ làm một bể bơi dã chiến đặt ngay trong trường. Trường sẽ tận dụng khoảnh đất ở khuôn viên sân chơi phía sau. Theo thiết kế ban đầu, trường sẽ đào đất lên rồi trải bạt xuống, phía trên chất bờ lô neo lại, diện tích ước chừng 84m2 (12m x 7m). Tuy nhiên kinh phí tính cả vật liệu thi công, công nhân phải trên 90 triệu thì trường chưa nghĩ ra phải làm cách nào, nên rất mong muốn các nhà hảo tâm tài trợ giúp đỡ để trường có sân chơi hữu ích cho học sinh, nâng cao kỹ năng chống đuối nước.

Ông Lê Đình Phong, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Phú Vang cho hay, hiện toàn bộ các trường ở địa phương đã có cử các giáo viên đi học để dạy về chống đuối nước cho học sinh. Tuy nhiên, việc làm của trường Tiểu học Phú Mỹ 1 khi vận dụng bể xả trạm bơm nước để dạy bơi cho 100 học sinh là rất sáng tạo, đáng được biểu dương và các trường khác noi theo.

Một số hình ảnh dạy bơi cho các em trong bể xả trạm bơm thủy lợi xã Phú Mỹ:

Không khí vui vẻ của cả trường khi đi bơi
Không khí vui vẻ của cả trường khi đi bơi
Nhiều phụ huynh thôn quê ra bể xả trạm bơm xem con mình tập bơi
Nhiều phụ huynh thôn quê ra bể xả trạm bơm xem con mình tập bơi
Một nam sinh bơi thuần thục
Một nam sinh bơi thuần thục
Việc làm của thầy cô trường tiểu học Phú Mỹ 1 rất ý nghĩa và thể hiện tấm lòng thương yêu học sinh (ảnh: nhà trường cung cấp)
Việc làm của thầy cô trường tiểu học Phú Mỹ 1 rất ý nghĩa và thể hiện tấm lòng thương yêu học sinh (ảnh: nhà trường cung cấp)

Đại Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây