Thanh niên tình nguyện Hè: Hành trình trải nghiệm, cống hiến

Thứ bảy - 17/08/2019 22:43

Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Chiều 17/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè - Hành trình trải nghiệm-cống hiến-trưởng thành của tuổi trẻ Việt Nam."

Phát biểu tại tọa đàm, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định sự trưởng thành của đoàn viên, thanh niên trong các chiến dịch Hè là điều nhận thấy rõ nét, trong trải nghiệm có sự học hỏi và trưởng thành.

Trong thời gian tới, các chiến dịch tình nguyện Hè sẽ được Trung ương Đoàn và các địa phương thực hiện với nhiều đổi mới, đặt lên vai các chiến sỹ tình nguyện những trọng trách lớn, nhất là trong việc hỗ trợ người dân ở các vùng sâu, vùng xa, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Với sự đổi mới, thu hút sự tham gia của nhiều đoàn viên, thanh niên cũng như sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể, địa phương, các chiến dịch tình nguyện Hè sẽ đạt hiệu quả cao và bền vững hơn.

Chia sẻ về quá trình phát triển của các chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cho biết chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè được Trung ương Đoàn phát động từ năm 2000 với tên gọi “Mùa Hè học sinh, sinh viên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng."

Qua 20 năm triển khai, chiến dịch đã thu hút gần 70 triệu lượt thanh niên tham gia và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của toàn xã hội, có sự phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Từ chỗ chỉ có sinh viên tham gia, các chiến dịch tình nguyện Hè đã phát triển thành nhiều lực lượng như giáo viên, giảng viên, công nhân, viên chức, du học sinh, sinh viên quốc tế.

Các chiến dịch tình nguyện Hè, công trình thanh niên đã trở thành hình ảnh đẹp và nhận được sự quan tâm của xã hội, sự tham gia thực hiện của đông đảo thanh niên, trở thành động lực trong hoạt động của nhiều đối tượng thanh niên và xã hội.

Anh Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ khởi nguồn từ chiến dịch xóa mù chữ “Ánh sáng văn hóa hè” ra đời vào năm 1994 của sinh viên, đến nay, chiến dịch tình nguyện Hè đã phát triển với nhiều hình thức như “Mùa Hè xanh”; “Tiếp sức mùa thi” của sinh viên (ra đời vào năm 1997); chiến dịch tình nguyện “Hoa phượng đỏ” của học sinh trung học phổ thông (ra đời vào năm 1999); chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” của thanh niên công nhân (ra đời vào năm 2002) và chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh” của thanh niên lực lượng vũ trang (ra đời vào năm 2007).

Từ những mặt trận đầu tiên là các huyện ngoại thành Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay các chiến dịch tình nguyện Hè đã phát triển rộng khắp 24 quận, huyện của thành phố, các tỉnh thuộc khu vực miền Đông Nam Bộ, miền Tây Nam Bộ, miền Trung và Tây Nguyên, các nước Lào, Campuchia và đặc biệt, trong những năm gần đây chiến dịch Hè đang được đẩy mạnh tại các vùng đảo thân yêu của Tổ quốc như Lý Sơn, Phú Quý, Thổ Chu...

Trong khi đó, theo đại diện Thành Đoàn Hà Nội, để chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè phát triển đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới, tình nguyện viên tham gia cần xác định đúng đắn động cơ, mục đích của hoạt động tình nguyện Hè, coi đây là học kỳ phụ trong trải nghiệm thực tiễn, ứng dụng kỹ năng, kiến thức chuyên môn bổ ích để tham gia đóng góp công sức vào phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội của địa phương, địa bàn hoạt động.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Đồng thời, các tình nguyện viên cần chủ động chuẩn bị hành trang là sức khỏe, kiến thức chuyên môn, kỹ năng cá nhân, tích cực tham gia các hoạt động gây quỹ, vận động các nguồn lực tài trợ cho hoạt động tình nguyện hè, chú trọng hướng đến các nguồn lực phù hợp với nội dung, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu tình nguyện tại địa bàn hoạt động.

Nhấn mạnh vai trò của tổ chức đoàn thanh niên trong chiến dịch tình nguyện Hè đối với hoạt động an toàn giao thông, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, nêu rõ những năm qua, trong các chiến dịch tình nguyện Hè, các đoàn viên, thanh niên đã tham gia nhiều hoạt động xây dựng cầu, đường nông thôn, lắp đặt biển báo, điều tiết giao thông...

Để phát huy hơn nữa vai trò của thanh niên trong hoạt động an toàn giao thông tại các chiến dịch tình nguyện Hè, các cấp Đoàn cần hình thành mô hình xã, phường an toàn giao thông ở các địa phương, lôi cuốn sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương nhằm đảm bảo an toàn giao thông ở địa phương, từ đó nhân rộng ra toàn tỉnh, thành phố.

Bạn Chanthalath Phennapha, sinh viên Lào, đang theo học năm thứ nhất Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và đã từng hỗ trợ đội hình mùa Hè xanh của Việt Nam tham gia các hoạt động thanh niên tình nguyện Hè tại Lào.

Khi học tập tại Việt Nam, bạn đã tham gia dạy học cho trẻ em nghèo trong chiến dịch "Mùa Hè xanh" do Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Chanthalath Phennapha cho biết: "Các hoạt động tình nguyện đã giúp tôi tìm hiểu cuộc sống của người dân các địa phương ở Việt Nam, có mối quan hệ thân thiết với nhiều sinh viên Việt, đồng thời các hoạt động này cũng giúp tôi rèn luyện được nhiều kỹ năng trong học tập cũng như cuộc sống"./.

Nguyễn Xuân Dự (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây