Tại sao kết quả lựa chọn SGK lớp 1 ở Long An, Khánh Hòa lại tập trung vào ít bộ SGK?

Thứ tư - 01/07/2020 17:43

Để chuẩn bị điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, chuẩn bị SGK theo yêu cầu tại Nghị quyết 88 của Quốc hội, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng (Bộ GDĐT) cho biết, Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư 01/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn việc lựa chọn SGK trong cơ sở GDPT để các địa phương chọn SGK lớp 1 phục vụ kịp thời năm học 2020-2021.

Đến ngày 30/5/2020, Bộ GDĐT đã nhận được công văn của 63 Sở GDĐT báo cáo kết quả lựa chọn SGK của các trường tiểu học. Kết quả cho thấy, tất cả các đầu SGK được phê duyệt cho phép sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông đều được lựa chọn; 61 địa phương chọn SGK ít nhất từ 3 bộ trở lên, trong đó 36 tỉnh chọn SGK của cả 5 bộ.

Việc lựa chọn các đầu SGK từ nhiều bộ khác nhau thể hiện tính dân chủ, khách quan trong quá trình lựa chọn. Đồng thời cho thấy các cơ sở giáo dục đã nghiên cứu kỹ lưỡng SGK nên chọn được đầu sách theo từng môn học phù hợp với điều kiện và cơ sở vật chất dạy học của nhà trường.

Tại một số địa phương, một số sách có tỷ lệ lựa chọn cao hơn với các sách khác là do tính chất đặc trưng của vùng, miền và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngày 10/6/2020, Bộ GDĐT có công văn hướng dẫn việc cung ứng SGK lớp 1 năm học 2020-2021 gửi các Sở GDĐT và các nhà xuất bản có SGK lớp 1 được Bộ trưởng Bộ GDĐT phê duyệt sử dụng trong các cơ sở GDPT. Bộ yêu cầu, thời gian bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục về sử dụng SGK lớp 1 phải được hoàn thành trước 30/7/2020.

Bộ cũng lưu ý, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu SGK năm học 2020-2021 trên địa bàn. Việc cung ứng sách giáo khoa phải đảm bảo sách đến tay phụ huynh, học sinh, giáo viên trước ngày 15/8/2020.

Ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng thông tin tại họp báo quý II/2020 Bộ GDĐT (ảnh: Nam Nguyễn)

Trả lời báo chí về kết quả lựa chọn SGK tại các địa phương, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GDĐT) cho hay, có 62 tỉnh, thành chọn từ 3 bộ SGK trở lên. Riêng Khánh Hòa, toàn tỉnh chọn một bộ SGK với 8 môn bắt buộc, nhưng tiếng Anh lại chọn của NXB khác, như vậy, Khánh Hòa cũng là chọn SGK của các NXB khác nhau. 36 tỉnh chọn sách từ 5 bộ SGK, các tỉnh còn lại từ 3 bộ trở lên, Vụ trưởng thông tin.

Về việc 2 tỉnh Long An và Khánh Hòa có kết quả lựa chọn khác so với các tỉnh thành khác, Bộ cũng đã yêu cầu địa phương rà soát lại theo đúng chức năng quản lý của mình.

Tại Long An, các hội đồng lựa chọn SGK của Long An thực hiện theo chỉ đạo trong Thông tư 01, khi tổng hợp kết quả, Sở cũng đã thực hiện rất trung thực, khách quan. Phía UBND tỉnh căn cứ kết quả này báo cáo tỉnh ủy đề xuất chọn bộ SGK có tỷ lệ chọn cao nhất. Tỉnh ủy sau đó chỉ đạo chọn bộ SGK được nhiều trường lựa chọn nhất, dùng chung cho cả tỉnh Long An.

Trước sự việc trên, Bộ GDĐT đã đề nghị Long An phải rà soát lại. Sau khi có ý kiến của Bộ, các trường đã sử dụng kết quả lựa chọn SGK trước đó. Do vậy, Long An là tỉnh thành thứ 62 trong số các địa phương chọn SGK ít nhất từ 3 bộ trở lên.

Tại Khánh Hòa, sau khi rà soát lại 194 hội đồng lựa chọn SGK lớp 1 trên địa bàn tỉnh, Tỉnh đã có báo cáo về Bộ, khẳng định các trường đã thực hiện theo đúng Thông tư 01, kết quả lựa chọn của các trường được Sở tổng hợp một cách khách quan, trung thực, đúng với thực tế các trường đang triển khai.

Với vai trò giám sát của Bộ, tới giờ chưa có phản ánh nào về việc có sự can thiệp vào quá trình lựa chọn SGK. Bộ khẳng định 100% hội đồng chọn SGK các trường đang thực hiện đúng theo Thông tư 01, đúng với hướng dẫn của Bộ, đại diện Bộ GDĐT cho biết.

Phương Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây