Sách giáo khoa Công nghệ giáo dục bị loại từ vòng đầu thẩm định

Thứ năm - 12/09/2019 11:43

Trong đợt thẩm định đầu tiên, có sách giáo khoa Công nghệ giáo dục (bao gồm các môn Tiếng Việt, Toán, Đạo đức) cùng 5 bộ sách giáo khoa khác đầy đủ các môn của lớp 1 được đăng ký.

Theo quy định, hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa sẽ có ba mức xếp loại "Đạt", "Đạt nhưng cần sửa chữa" và "Không đạt".

Tuy nhiên, sách giáo khoa Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại làm chủ biên bị xếp "Không đạt" trong đợt thẩm định này. Môn Toán và Tiếng Việt không đạt, môn Đạo đức đạt.

GS Hồ Ngọc Đại, chủ biên bộ sách giáo khoa lớp 1 Công nghệ giáo dục. Ảnh:Lê Anh Dũng

Theo đó, Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đánh giá sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục có những ưu điểm như bộ sách được tập thể tác giả biên soạn công phu, tâm huyết, có quan điểm, cách tiếp cận riêng.

Sách chú ý đến việc dạy học đọc thành tiếng và chính tả để học sinh có thể đọc đúng và viết đúng chính tả; nội dung, hình thức phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia về xuất bản phẩm; nội dung sách đáp ứng một số quy định trong chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn...

Tuy nhiên, sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục đã bị 15/15 thành viên hội đồng xếp loại "Không đạt" với gần 300 nội dung, chi tiết cần sửa hoặc bỏ, phần lớn là những nội dung bị đánh giá "vượt chương trình", "quá khó với học sinh lớp 1" và một số vấn đề về kỹ thuật, trình bày.

Hầu hết các thành ngữ, tục ngữ Việt Nam được GS Hồ Ngọc Đại trực tiếp chọn ghi ở chân trang sách có chứa những từ, ngữ học sinh đã học để ghi nhớ tiếng Việt qua đó đều bị hội đồng đề nghị bỏ do "không phù hợp với học sinh lớp 1"…

Sách Toán 1 - Công nghệ giáo dục cũng bị hội đồng thẩm định cho rằng có nhiều nội dung không nằm trong hoặc vượt yêu cầu của chương trình.

Trước đó, sách Tiếng Việt - Công nghệ giáo dục 1 đã được triển khai ở nhiều nhà trường trong 40 năm qua.

Việc bộ sách giáo khoa lớp 1 - Công nghệ giáo dục, trong đó có sách tiếng Việt không vượt qua vòng thẩm định để sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới tới đây có thể sẽ gây xáo trộn lớn ở những địa phương đã và đang triển khai.

Trao đổi với sáng 12/9, GS Hồ Ngọc Đại cho biết có 931.000 học sinh lớp 1 trong cả nước đang học theo sách Công nghệ giáo dục.

"Khi hội đồng hỏi có ý kiến gì không, tôi nói không có ý kiến gì. Tôi không bất ngờ với kết quả này và tôi biết chuyện này sẽ xảy ra". Theo ông, bộ sách đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận quyết định cho mở rộng thí điểm. "Quyển sách ấy là của nhà nước, không phải của riêng rôi. Cho nên, việc này giờ không phải là việc của tôi nữa"

Thanh Hùng - Thúy Nga

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây