Ôn tập cho học sinh chuẩn bị thi vào 10 ở TP.HCM: Nơi thu tiền, nơi không thu

Thứ năm - 05/05/2022 07:00
 

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong hai ngày là 11,12/6/2022, với 3 môn là Văn, Toán, Ngoại ngữ.

Năm học 2022-2023, dự kiến 114 trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tuyển khoảng gần 73.000 học sinh, tương đương khoảng hơn 70% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở sẽ được vào học lớp 10 công lập.

Cũng như nhiều năm trước, thì “cuộc đua” của các em học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh này lúc nào cũng căng thẳng.

Bắt đầu ôn tập từ ngày 16/5

Hiện các trường trung học cơ sở trên địa bàn quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn kiểm tra học kỳ 2 của học sinh lớp 9.

Sau khi tham dự kỳ kiểm tra này xong, các học sinh sẽ chính thức bước vào giai đoạn tăng tốc, ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra vào gần giữa tháng 6.

Tại trường trung học cơ sở Trần Văn Ơn, quận 1, cô Lê Thị Thanh Giang – Hiệu trưởng cho biết, hơn 600 học sinh lớp 9 hiện đang kiểm tra học kỳ 2 cho đến hết tuần này.

Sau khi kết thúc chương trình của năm học này theo đúng quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh là ngày 15/5, từ ngày 16/5, trường chính thức bước vào ôn tập trong vòng 3 tuần cho học sinh lớp 9.

Học sinh sẽ ôn 3 môn thi là Văn, Toán, Ngoại ngữ với phí là 200.000 đồng/môn, trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, dựa trên nhu cầu của phụ huynh và học sinh.

Học sinh lớp 9 trường Trần Văn Ơn, quận 1 kiểm tra học kỳ 2, năm học 2021-2022 (ảnh: P.L)

Các em sẽ được học 4 buổi sáng/tuần, với nội dung ôn tập là hệ thống hóa lại kiến thức của năm học lớp 9, chuẩn bị tốt cho học sinh tham gia vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

Theo cô Lê Thị Thanh Giang, cho tới nay, có khoảng 60% học sinh lớp 9 của trường đã đăng ký tham gia ôn tập, chỉ trừ những em có nhu cầu khác như đi học nghề, giáo dục thường xuyên.

Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Trần Văn Ơn đánh giá, so với mọi năm thì chất lượng học của học sinh lớp 9 năm nay chắc chắn là thấp, đáng lo ngại hơn.

Cô Lê Thị Thanh Giang giải thích: Do học sinh lớp 9 năm nay học kỳ 1 thì phải học trực tuyến, học kỳ 2 học trực tiếp nhưng cũng bị vướng phải F0, F1 trong suốt một thời gian dài, nên việc học không thể tốt bằng mọi năm học trực tiếp bình thường được.

Ngoài ra, trường cũng còn một vài em học sinh là thí sinh tự do, trượt tốt nghiệp trung học cơ sở tại trường những năm trước, nhưng năm nay cũng chưa thấy đăng ký học ôn tập lại ở trường, để xét tốt nghiệp lại và thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Nhiều trường chờ kết quả kiểm tra học kỳ 2

Không giống với quận 1, tại quận 11 và quận Bình Tân, nhiều trường trung học cơ sở vẫn dù học sinh đã kiểm tra học kỳ 2 xong, nhưng vẫn chờ giáo viên chấm điểm, đưa ra kết quả rồi mới tính đến phương án ôn tập thi tuyển sinh lớp 10 cho học sinh như thế nào.

Ở trường trung học cơ sở Hậu Giang, quận 11, cô Nguyễn Thị Tuyết Nga – Hiệu trưởng cho hay, trường đã hoàn tất việc kiểm tra học kỳ 2 cho học sinh lớp 9 trong tháng 4.

Hiện giáo viên của trường đang chấm bài, hoàn tất điểm để cuối tuần này họp phụ huynh. Đồng thời, phụ huynh sẽ có kết quả học của học sinh, để chốt nguyện vọng đăng ký lần 1 vào lớp 10 công lập hạn chót là ngày 9/5.

Từ kết quả kiểm tra học kỳ 2 của học sinh, thì phụ huynh mới nắm được sức học của con mình.

Về lộ trình ôn tập thi tuyển sinh 10, cô Nga nói rằng, nhà trường dự định sẽ ôn tập từ ngày 16/5 (khi đã dạy hết chương trình lớp 9). Tuy nhiên, trường dự kiến sẽ không thu học phí từ ngày 16/5 cho đến hết tháng 5, do vẫn còn biên chế và học phí tháng 5 mà học sinh đã đóng.

Gần 2 tuần đầu tháng 6 ôn tập của học sinh thì trong ngày họp phụ huynh học sinh lớp 6 sắp tới, trường sẽ đề nghị và xin ý kiến phụ huynh xem hỗ trợ, bồi dưỡng cho thầy cô giáo giảng dạy như thế nào, hoặc phương án ôn tập tiếp hay dừng chỉ ôn đến hết tháng 5 thôi.

Tuy nhiên, tất cả các phương án trường đưa ra đều trên tinh thần tự nguyện, dựa trên nhu cầu rõ ràng của từng phụ huynh học sinh lớp 9. Được biết, hiện trường có 354 em học sinh lớp 9.

Còn với trường trung học cơ sở Lý Thường Kiệt, quận Bình Tân, một lãnh đạo nhà trường cho biết: Dù học sinh lớp 9 của trường đã kiểm tra học kỳ 2 xong trong tháng 4, nhưng hiện nhà trường vẫn đang tính toán đến phương án ôn tập tuyển sinh lớp 10 cho hơn 500 học sinh lớp 9 của trường.

Có 2 phương án mà nhà trường đưa ra, để phụ huynh sẽ biểu quyết và lựa chọn. Một là có thể thu tiền học trên số tiết được tăng thêm của từng môn (Văn tăng thêm 3 tiết, Toán tăng thêm 4 tiết và Ngoại ngữ tăng thêm 6 tiết).

Hai là có thể trường có thể sẽ không thu học phí của học sinh trong giai đoạn đầu ôn tập (từ ngày 16/5 cho đến hết tháng 5). Còn việc ôn vài ngày đầu tiên của tháng 6 có thể thu học phí dựa trên sự tự nguyện, thỏa thuận của các phụ huynh có con hiện đang học lớp 9 tại trường.

Việt Dũng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây