Nữ sinh Ngoại thương: Năm ba đã đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng

Thứ hai - 03/01/2022 10:50
 

Từ nhỏ, Lan Hương đã rất ngưỡng mộ các anh chị sinh viên trường đại học Ngoại thương bởi khi ấy để đỗ được vào trường là rất khó, đặc biệt là khi thấy anh hàng xóm nhà mình đỗ Ngoại thương thì đi đâu ai cũng khen, cả nhà đều tự hào thì nữ sinh đã xác định mục tiêu lớn nhất của mình lúc bấy giờ là trở thành sinh viên của ngôi trường danh giá này.

Nữ sinh Lan Hương từng xác định mục tiêu lớn nhất là trở thành sinh viên trường Đại học Ngoại Thương.

Để hiện thực hóa ước mơ của mình, Lan Hương đã cố gắng hết mình với suy nghĩ “cần cù bù khả năng”. Bên cạnh việc học sáng, chiều trên lớp, buổi tối cô gái lại học thêm, đêm về lại luyện giải đề, ôn bài và hầu như ngày nào cũng học đến 2, 3 giờ sáng. Với sự đồng hành, động viên của bố mẹ cùng nỗ lực của bản thân thì cuối cùng Lan Hương cũng đã nhận được giấy báo trúng tuyển của đại học Ngoại thương, hoàn thành mục tiêu đặt ra.

Cô gái chia sẻ cảm giác nhận được tháng lương đầu tiên do mình tự kiếm được thấy rất vui

Ngay từ năm nhất, cô nàng đã bắt đầu thử sức với những công việc khác nhau. Đầu tiên là vị trí trợ giảng cho một trung tâm tiếng Anh cho trẻ. Lan Hương tâm sự: “Khi ấy mình mới ra Hà Nội, thỉnh thoảng đi làm còn hay bị lạc đường, khi nào cũng phải dùng google map để về nhà. Công việc đầu tiên cho mình khá nhiều trải nghiệm, mình được làm việc với các bé, đặc biệt là trong môi trường làm việc toàn các anh chị lớn tuổi mà bản thân mới là cô bé sinh viên năm nhất nên còn phải học hỏi rất nhiều thứ để thích nghi. Và cảm giác nhận được tháng lương đầu tiên do mình tự kiếm được cũng rất vui, mặc dù lúc ấy lương của mình một tháng chỉ khoảng 1-1,5 triệu đồng”.

Sau đó, Lan Hương lại bén duyên với lĩnh vực tư vấn giáo dục và đã gắn bó với công việc này cho đến hiện tại đã gần 3 năm. Trong quãng thời gian đó, chặng đường từ một nhân viên kinh doanh đến vị trí Trưởng phòng kinh doanh tại Học viện Anh ngữ Odin đối với nữ sinh khá gian nan. Vì bắt đầu đi làm sớm hơn nhiều bạn nên khó khăn đầu tiên mà Hương phải đối mặt chính là việc cân bằng giữa học tập và công việc. Nữ sinh phải sắp xếp thời gian cá nhân của mình sao cho vừa ưu tiên việc học và duy trì thành tích học tập của mình để bố mẹ yên tâm, lại vừa phải dành thời gian hoàn thành tốt những công việc được giao. Tiếp đó, việc đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng khi chỉ mới là sinh viên cũng khiến cô chịu nhiều áp lực.

Đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng khi chỉ mới là sinh viên cũng khiến cô chịu nhiều áp lực.

Vị trí cao đồng nghĩa với trách nhiệm càng lớn.

Lan Hương bộc bạch: “Mình nhận thấy việc trở thành Trưởng phòng khi còn ngồi trên giảng đường đại học vừa là cơ hội và cũng là thách thức với bản thân. Bạn biết đấy, thật khó để được mọi người đủ tin tưởng và công nhận để một người trẻ tuổi như mình nắm giữ chức vụ đó khi xung quanh toàn là các anh chị. Ban đầu, thực sự mình đã gặp rất nhiều khó khăn và phải mất một thời gian để mình có thể chứng minh được năng lực của bản thân. Vị trí cao đồng nghĩa với trách nhiệm càng lớn: trách nhiệm dẫn dắt phát triển cơ sở, trách nhiệm với nhân sự bên dưới, với những người đồng hành cùng mình. Tuy vậy, mình nghĩ rằng áp lực như vậy là điều đương nhiên, cuộc sống phải có áp lực bởi nó khiến ta trưởng thành hơn. Đã có những lúc rất nhiều thứ không đi theo kế hoạch khiến mình rất nản lòng và thú thực là có những lúc chính mình cũng muốn từ bỏ. “Nhưng mọi thứ bạn mong muốn nằm bên kia của nỗi sợ” - mình biết nếu mình cứ mãi sợ thì mình sẽ không dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và làm bất cứ điều gì. Vì vậy, mình luôn đối mặt với vấn đề và tìm cách vượt qua nó.”

Mọi thứ bạn mong muốn nằm bên kia của nỗi sợ.

Có lẽ để làm được những điều đó, động lực của cô gái trẻ chính là gia đình. Lan Hương luôn cảm thấy may mắn vì cho đến bây giờ, bố mẹ vẫn luôn đồng hành với cô trên mỗi chặng đường. Dù đi học xa nhà nhưng ngày nào bố mẹ cũng gọi điện hỏi han và nhắc nhở, quan tâm con gái từ những việc nhỏ nhặt nhất khiến Lan Hương có chỗ dựa tinh thần vững chắc và nguồn động lực to lớn để cố gắng từng ngày.

Hiện tại, cô gái trẻ lựa chọn dừng chân và phát triển tại công ty mà cô đã và đang đồng hành trong những năm qua. Bởi Lan Hương nhận thấy chính ở nơi đây, mình được trao rất nhiều cơ hội, được học những khóa học về kinh doanh, quản lý để nâng cao nghiệp vụ. Đồng thời, nữ sinh còn được trải nghiệm môi trường doanh nghiệp, được làm việc với rất nhiều người giỏi song song với việc học kiến thức trên trường đại học. Với công việc này, Hương cũng kiếm được một khoản thu nhập giúp bản thân trang trải cuộc sống mà không cần sự hỗ trợ từ phía gia đình. Niềm vui mỗi ngày đi làm của cô là có thể hỗ trợ cho rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên chinh phục tấm bằng Ielts.

Nói về những dự định tương lai, Lan Hương bày tỏ: “Dự định gần nhất của mình là chinh phục tấm bằng 7.5 Ielts. Bên cạnh đó, mình cũng sẽ tập trung nhiều hơn nữa vào việc trau dồi và phát triển bản thân, học thêm nhiều kiến thức về kinh doanh, quản lý, marketing,… Với mục tiêu đến năm 30 tuổi, bản thân có thể quản lý một hệ thống trung tâm tiếng Anh cho riêng mình, đặc biệt là sẽ có những lớp học được mở ra hoàn toàn miễn phí để giúp cho những trẻ em vùng sâu vùng xa cũng được học tiếng Anh.”

Uyên Nhã

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây