Nghệ An: Tất cả cán bộ tham gia làm phách, chấm thi phải cách ly hoàn toàn đến khi hoàn tất chấm thi THPT quốc gia

Thứ tư - 12/06/2019 22:00

Trong 2 ngày 10-11/6, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa dẫn đầu Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2019 kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2019 tại 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa kiểm tra công tác chuẩn bị thi (ảnh: Moet)

Tại tỉnh Nghệ An, một trong bốn tỉnh thành có số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước với 32.000 thí sinh đăng ký dự thi, để chuẩn bị cho Kỳ thi, địa phương đã huy động trên 3.300 cán bộ, giám thị làm công tác coi thi và gần 5.000 người làm công tác phục vụ, bảo vệ kỳ thi. Tỉnh cũng đã có kế hoạch bố trí cơ sở vật chất cho khu vực bảo quản đề thi, bài thi tại các điểm thi, hoàn thành việc lắp đặt camera giám sát theo đúng quy định của quy chế thi và các văn bản hướng dẫn.

Đặc biệt, tỉnh sẽ tổ chức làm phách và chấm thi tập trung. Tất cả các cán bộ tham gia làm phách, chấm thi của Nghệ An sẽ không được phép sáng đi, chiều về như các tỉnh khác mà phải lưu trú tại khu vực làm phách, chấm thi từ lúc bắt đầu nhận nhiệm vụ đến khi hoàn tất công tác chấm thi, cách ly hoàn toàn. Hiện Nghệ An là tỉnh duy nhất trong cả nước thực hiện theo phương án này.

Tại cụm thi Hà Tĩnh, năm nay có hơn 16.800 thí sinh tại 55 đơn vị trường học, TTGDNN-GDTX, các trường cao đẳng, trung cấp nghề đăng ký tham gia Kỳ thi, trong đó có hơn 600 thí sinh tự do. Tỉnh đã bố trí 715 phòng tại 35 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh với tổng số hơn 3.100 cán bộ, nhân viên phục vụ cho kỳ thi.

Hà Tĩnh đã chủ động kết nối, làm việc với các đơn vị phối hợp gồm: Học viện Tài chính (chủ trì chấm thi trắc nghiệm), Đại học Hồng Đức, Đại học Quảng Bình, Đại học Y khoa Vinh; quán triệt tinh thần của ban chỉ đạo, các sở, ban, ngành liên quan và các chính quyền địa phương đã chủ động các kế hoạch để phục vụ tốt kỳ thi.

Tại tỉnh Quảng Bình, toàn tỉnh có 10.422 thí sinh đăng ký dự thi tại 31 điểm thi, trong đó, 9957 thí sinh đang học lớp 12 chiếm tỉ lệ 95,53% và 465 thí sinh thí sinh tự do. Sở GDĐT Quảng Bình đã điều động 896 cán bộ, giáo viên cùng với 590 cán bộ, giảng viên của 3 trường đại học làm công tác coi thi.

Sở GDĐT chủ trì phối hợp với 3 trường đại học: Khoa học Huế, Kinh tế Nghệ An và Đại học Hà Tĩnh tổ chức. Để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng công an các địa phương bố trí và tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho các điểm thi, ban in sao đề thi, ban làm phách, ban chấm thi; bảo quản, vận chuyển đề thi, bài thi đảm bảo an toàn, bảo mật.

Ban Chỉ đạo thi của các tỉnh cần rà soát, khắc phục một số hạn chế về cơ sở vật chất

Đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ của các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình cho kỳ thi THPT quốc gia 2019, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa lưu ý, từ nay đến thời điểm thi, Ban Chỉ đạo thi của các tỉnh cần rà soát, khắc phục một số hạn chế về cơ sở vật chất như tủ đựng đề thi, bài thi, camera bảo mật và chú ý khâu an ninh an toàn ngăn cách; cần quán triệt với cán bộ coi thi về quy chế thi, thực hiện nghiêm túc các quy định của kỳ thi.

Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh tới công tác thanh tra, trong đó vấn đề tập huấn thanh tra để lực lượng này nắm rõ quy chế, quy trình là rất quan trọng. Tất cả các khâu của kỳ thi đều phải thể hiện được vai trò của thanh tra. "Trong quá trình làm thi, đặc biệt chú trọng đến công tác con người, lựa chọn những người có kinh nghiệm, uy tín, trách nhiệm, có bản lĩnh, có nghiệp vụ" - Thứ trưởng nêu rõ.

Để phụ huynh và xã hội yên tâm với kỳ thi, Thứ trưởng đề nghị, Ban Chỉ đạo thi các tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông để phụ huynh, học sinh yên tâm, tạo ra sự ổn định trong xã hội để kỳ thi thực sự an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Ngoài ra, thời điểm diễn ra kỳ thi vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, cần tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo an toàn cho thí sinh và các cán bộ làm công tác thi, phục vụ thi; phối hợp với các ban, ngành chức năng và địa phương đảm bảo an ninh trong ngoài khu vực thi.

PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây