Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023: Thay đổi để tạo thuận lợi nhất cho thí sinh

Thứ năm - 05/05/2022 14:00
 

Học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo (TX Quảng Yên) tích cực ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Những ngày này, không khí ôn tập cho học sinh khối 9, Trường THCS Trần Hưng Đạo (TX Quảng Yên) rất khẩn trương, tích cực. Cô giáo Đỗ Khánh Nhung, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Năm học này nhà trường có 546 học sinh, trong đó có 155 học sinh lớp 9. Các em chủ yếu đăng ký dự thi vào Trường THPT Bạch Đằng và xét tuyển vào Trường THPT Yên Hưng. Để tạo hành trang tốt nhất cho học sinh thi vào lớp 10, nhà trường đang tổ chức ôn luyện 3 môn Toán, Văn, Anh, mỗi môn 3 tiết/tuần vào các buổi chiều. Sau kỳ nghỉ lễ 30/4, dự kiến Trường tăng thời lượng lên thành 6 tiết/tuần/môn.

Trường THCS Trần Hưng Đạo đã thực hiện khảo sát toàn trường vào tháng 4/2022. Giữa tháng 5 này Trường sẽ tiếp tục khảo sát kiến thức, tổ chức thi thử cho học sinh. Để học sinh, phụ huynh nắm vững, hiểu rõ những điểm mới của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo các giáo viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung cơ bản theo kế hoạch tuyển sinh của UBND tỉnh.

Bùi Vũ Khánh Huyền, học sinh lớp 9A, Trường THCS Trần Hưng Đạo, cho hay: "Chúng em đã được thông tin về những điểm mới của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay. Em thấy các điểm mới này rất thuận lợi cho chúng em. Phương thức đăng ký trực tuyến giúp chúng em và gia đình không phải đến trường dự thi để nộp hồ sơ. Em đang tích cực ôn luyện và hy vọng sẽ đỗ vào Trường THPT Bạch Đằng".

Nhờ các phương tiện thông tin đại chúng và sự chủ động của các cơ sở giáo dục, cơ bản tại các địa phương, học sinh, phụ huynh có con chuẩn bị thi vào lớp 10 đều nắm rõ, đồng thuận những điểm mới của kỳ thi năm nay. Theo Sở GD&ĐT, năm nay kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vẫn giữ ổn định về nguyên tắc xét tuyển sinh và thời gian tổ chức thi so với năm học trước, đó là các ngày 1, 2, 3/6/2022. Tuy nhiên, có 2 điểm mới mà tỉnh thực hiện điều chỉnh. Thứ nhất, với công tác tổ chức thi và phương thức tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Hạ Long, môn Tin học được bổ sung vào nhóm các môn thi chuyên để xét tuyển vào lớp chuyên Tin.

Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai công tác đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023.

Cô giáo Đỗ Thị Diệu Thúy, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hạ Long, cho biết: Năm học 2022-2023, Trường dự kiến tuyển 470 chỉ tiêu. Thời gian đăng ký dự thi từ ngày 6-10/5. Việc môn Tin học được bổ sung vào nhóm các môn thi chuyên để xét tuyển vào lớp chuyên Tin là phù hợp với vai trò của môn học trong chương trình GDPT mới và góp phần nâng cao chất lượng đầu vào lớp chuyên Tin; đồng thời tăng tính hiệu quả, đáp ứng tốt hơn yêu cầu đặt ra đối với công tác tuyển sinh.

Điểm mới thứ hai là thí sinh năm nay sẽ đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trực tuyến và nhận kết quả thi trực tuyến thay vì trực tiếp tại các trường THPT như những năm trước. Để nội dung này được triển khai thuận lợi, từ cuối tháng 4/2022, Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến đến 13 phòng GD&ĐT, 188 trường THCS, 58 trường THPT để triển khai công tác đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023. Tại hội nghị này, Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục hướng dẫn học sinh sử dụng mã định danh cá nhân trong cơ sở dữ liệu dân cư để đăng ký dự tuyển trực tuyến trên máy tính hoặc thiết bị di động kết nối mạng internet.

Các thí sinh dự kỳ thi vào Trường THPT Chuyên Hạ Long năm học 2021-2022.

Chị Đào Thị Vân (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) cho biết: "Tôi ủng hộ, đồng thuận với phương thức đăng ký trực tuyến và việc sử dụng cơ sở dữ liệu ngành để giúp học sinh thuận tiện khi thực hiện, hạn chế tối đa việc nhập thông tin thủ công. Học sinh và gia đình không phải đến trường THPT để nộp hồ sơ như các năm trước".

Theo Sở GD&ĐT, việc đăng ký dự tuyển trực tuyến và nhận kết quả thi trực tuyến sẽ giúp ngành GD&ĐT thực hiện hiệu quả nội dung chuyển đổi số. Công nghệ thông tin được ứng dụng toàn diện trong các khâu của kỳ thi, bao gồm cả công tác đăng ký dự thi, góp phần tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, giúp các sĩ tử có được hành trang, bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tới đây một cách tự tin, bản lĩnh. Từ đó, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, khắc phục triệt để những vướng mắc trong công tác tuyển sinh.

Lan Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây