Khi cha mẹ học sinh bị nhiễm 'bệnh thành tích'

Thứ bảy - 15/06/2019 07:43

Một kết quả không đẹp lòng phụ huynh và cũng cần phải có đánh giá, phân tích về “hiện tượng” này.

Bởi vì, kết quả học tập của đa số học sinh rất cao, điểm các môn học phần lớn là “đụng nóc”. Sau mỗi kỳ thi học kỳ, phụ huynh đưa bảng điểm của con lên facebook khoe rùm beng. Nhưng kết quả điểm thi vào lớp 10 năm nay cho thấy sức học của học sinh không phải như điểm học ở trường. Phụ huynh không khỏi hoang mang, không biết con mình học hành như thế nào, giỏi hay dở.

Có hai nguyên nhân, thứ nhất là vì các trường chạy theo thành tích, tìm mọi cách để có kết quả học tập của học sinh tốt, nhiều em tiên tiến, xuất sắc. Nhưng khi thử thách ở một cuộc thi khác thì phản ánh đúng thực chất, đó là không giỏi nhiều và đều như ở trường, ở lớp.

Thứ hai, có thể là đề thi hai môn Toán và tiếng Anh quá khó so với đa số học sinh, vượt trên mặt bằng trình độ hiện tại, cho nên điểm thấp chiếm tỉ lệ cao. Nếu đúng như vậy, thì học một đường, thi một nẻo. Đề thi phải phù hợp với chương trình đào tạo mới phản ánh đúng chất lượng đào tạo, ra đề quá dễ hay quá khó đều làm méo mó chân dung thực của trình độ học sinh.

Đồng ý là khi đi thi, khó thì khó hết, dễ thì dễ hết, cứ tính từ trên xuống. Nhưng xin lưu ý đây là một kỳ thi lên cấp học, không phải là kỳ thi đại học hay thi tuyển đặc biệt nên cần phải ra đề thi thật khó để sàng lọc, lựa chọn số ít.

Tuy nhiên, dù có rơi vào nguyên nhân nào thì kết quả kỳ thi này cũng đánh động đến các trường học cũng như phụ huynh một điều, đó là trong thực chất, đừng chạy theo thành tích ảo. Trên thực tế, bệnh thành tích không chỉ trong nhà trường mà còn trong xã hội, nhiều phụ huynh bị “bệnh thành tích” quá nặng, nó như một áp lực đè nặng lên con cái, và hình như, nhà trường cũng một phần bị áp lực này, cho nên mới rộng tay cho điểm cao, và trường nào cũng có nhiều học sinh xuất sắc.

Gần đây, có tín hiệu “phản tỉnh” từ cộng đồng, một số phụ huynh đi theo chiều hướng ngược lại, đó là dạy con rằng, đi học để tích lũy kiến thức cho bản thân, không phải kiếm điểm 10 cho ba mẹ tự hào. Và phụ huynh phải “dũng cảm” không cần con mình là học sinh giỏi.

LÊ THANH PHONG

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây