Học sinh không chán môn Lịch sử mà 'sợ' những bài kiểm tra nặng về ghi nhớ sự kiện, con số

Chủ nhật - 22/05/2022 20:50
 

Tổ chức dạy học môn Lịch sử là nội dung nóng nhất phiên họp. Hầu hết đại biểu đều phản ánh ý kiến cử tri mong muốn môn Lịch sử tiếp tục được dạy bắt buộc tại cấp phổ thông. Các đại biểu cũng phân tích làm rõ nguyên nhân môn học này chưa thu hút học sinh, theo đó học sinh không chán kiến thức lịch sử nhưng “sợ” những bài kiểm tra nặng về ghi nhớ sự kiện, con số.

Ông NGUYỄN ĐẮC VINH, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội:“Tôi thấy nếu chúng ta cứ kiểm tra con số sự kiện, thế này thì sẽ không hiệu quả, cần có sự thay đổi về phương pháp.”

Tại phiên họp, một số đại biểu cũng như đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi để làm rõ thêm về một số nội dung được đề cập trong chương trình giáo dục phổ thông mới, như việc học sinh đã được trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về Lịch sử khi học hết lớp 9 hay chương trình mới nhằm đáp ứng yêu cầu từ Nghị quyết 29 của Đảng và Nghị quyết 88 của Quốc hội nhằm phân luồng, hướng nghiệp mạnh cho học sinh THPT, cũng như giảm tải số môn bắt buộc, tăng môn tự chọn.

Biểu quyết về nội dung này, các đại biểu nhất trí với báo cáo chuyên đề của Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, theo đó kiến nghị coi Lịch sử là môn học bắt buộc.

Cho ý kiến về Luật Điện ảnh (sửa đổi), các đại biểu đánh giá cao tinh thần tiếp thu và sự chỉnh lý phù hợp của ban soạn thảo với 1 số nội dung nổi bật như hợp tác đầu tư nước ngoài trong hoạt động điện ảnh, kiểm soát phim trên không gian mạng, quỹ hỗ trợ điện ảnh… Đối với việc cung cấp và sử dụng thông tin trên internet, các đại biểu kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước cần có những giải pháp tích cực hơn để ngăn chặn báo hóa trang tin điện tử.

Thực hiện : Đỗ Minh Ngọc Tuấn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây