Hà Nội: Học sinh lớp 9 bịn rịn trong buổi học cuối cùng

Thứ năm - 08/06/2023 10:50
 

Sát ngày thi vẫn muốn đến trường

Sáng 8/6, một ngày trước kỳ thi vào lớp 10 năm học 2023 - 2024, vẫn có lác đác học sinh lớp 9 Trường THCS Vân Hồ, quận Hai Bà Trưng đến trường để gặp thầy cô trao đổi về bài tập. Còn học sinh đến, các thầy cô còn có mặt để giải đáp thắc mắc cho các em.

Học sinh khối 9 Trường THCS Thái Thịnh, quận Đống Đa được nghe phổ biến Quy chế thi trong buổi học cuối cùng cấp THCS. Ảnh: FBNT

Trước đó, tại những buổi học cuối cùng, học sinh lớp 9 tại hầu hết các trường THCS đều bày tỏ mong muốn được đến lớp; được thầy cô ôn luyện, củng cố nhiều hơn. Ngoài việc ôn tập, nắm chắc kiến thức trước khi bước vào kỳ thi, các em còn muốn níu giữ thời gian để được học bên bạn bè, thầy cô thêm chút nữa.

Nguyễn Thu Hà, lớp 9 Trường THCS Vân Hồ chia sẻ: “Những ngày này, em học rất hiệu quả. Em không thấy mệt, không nặng nề áp lực. Em không sợ học mà muốn ngày nào cũng được đến trường nhưng rất tiếc hôm nay đã là buổi học cuối cùng…”.

Tương tự cảm xúc trên, Nguyễn Mạnh Dũng, học sinh lớp 9 tại Đông Anh cho biết, với 3 môn Toán – Văn- Anh, em được các thầy cô truyền dạy rất nhiều kiến thức, kỹ năng quý để áp dụng vào bài thi. "Em thấy thời gian trôi quá nhanh, vèo cái đã sát kỳ thi rồi. Theo lịch, chúng em đến trường hết 7/6 để có một ngày chuẩn bị vật dụng trước khi bước vào kỳ thi" - Mạnh Dũng chia sẻ.

Tại buổi học cuối cùng, nhà giáo Văn Thùy Dương - Phó Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh (quận Cầu Giấy) đã dành tặng học sinh khối 9 bữa tiệc nhẹ để chia tay những năm tháng học trò cấp II để chuẩn bị bước vào chặng đường mới.

“Cô đã định làm một buổi tiệc thật long trọng để các con có cơ hội nói lời cảm ơn của mình với các thấy cô đã dạy dỗ các con suốt 4 năm qua. Cô đã định dành cho các con một buổi tối thật vui trước khi các con tung cánh để bay tới đích... nhưng dự định này vẫn chưa thể thực hiện được bởi lẽ chúng ta còn đau đáu với kỳ thi chuyên, kỳ thi vào 10... Đó là điều mà ai ai trong chúng ta cũng hướng tới! Cô mong các con cất cánh thành công và sẽ nhớ mãi nơi này…” - nhà giáo Văn Thùy Dương bày tỏ.

Gói ghém lời dặn dò

Để học sinh vững vàng hành trang bước vào kỳ thi lớp 10, ngoài kiến thức 3 môn học, các trường THCS đều tổ chức những buổi gặp gỡ học sinh lớp 9 để dặn dò, lưu ý nhiều điều, mong các em đạt kết quả thi tốt nhất.

Học sinh lớp 9 Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh (quận Cầu Giấy) gửi lời nhắn nhủ trước kỳ thi. Ảnh: FBNT

Trường THCS Thái Thịnh, quận Đống Đa dành tiết học cuối cùng trước kỳ thi để tổ chức cho học sinh khối 9 học tập quy chế; trong đó nhấn mạnh cho học sinh nắm được và nhớ những vật dụng được phép mang vào phòng thi, cách làm bài trắc nghiệm, tự luận… Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm cùng cán bộ, giáo viên nhà trường tin tưởng, hy vọng và chúc các em học sinh khối 9 bình tĩnh, tự tin, đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi quan trọng này.

Trên trang cá nhân, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh Nguyễn Cao Cường dành riêng cho học sinh khối 9 “cẩm nang” thi 10; trong đó có việc không quá ôm đồm trong ôn tập, thiết lập lịch sinh hoạt nền nếp, ăn uống đảm bảo sức khỏe, chú trọng khâu luyện đề, cân đối thời gian làm bài. Điều quan trọng khi đi thi là học sinh phải nghe giám thị phổ biến quy chế và thực hiện nghiêm túc quy chế, đọc kỹ thông tin trên phiếu dự thi, đến điểm thi đúng giờ; nắm chắc kiến thức, cách thức, kỹ năng làm bài…

Còn nhà giáo Lê Thị Lâm - Hiệu trưởng Trường THCS Vân Hồ, quận Hai Bà Trưng chia sẻ: “Trường có gần 200 học sinh lớp 9 nên các thầy cô nhớ và hiểu rõ về tính nết, học lực của từng em. Trước ngày thi lớp 10, nhà trường đã có buổi gặp gỡ, chuyện trò, dặn các em rất nhiều nội dung từ việc chăm sóc sức khỏe trước khi thi; nhớ các vật dụng được phép mang vào phòng thi, kỹ năng đọc đề, phân tích đề, trình bày bài, chiến thuật làm bài để tối ưu hóa số điểm. Càng sát ngày chia xa, thầy và trò càng bịn rịn, quyến luyến nhau nhiều hơn”.

Theo kế hoạch, 9 giờ sáng 9/6, thí sinh đến phòng thi, làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. 8 giờ sáng 10/6, thí sinh làm bài thi Ngữ văn (thời gian 120 phút); 14 giờ chiều, thí sinh làm bài thi Ngoại ngữ (60 phút); 8 giờ sáng 11/6, thí sinh làm bài thi Toán (120 phút). Ngày 12/6, các thí sinh có nguyện vọng chuyên tiếp tục làm bài thi lớp 10 chuyên.

Năm nay, toàn TP có 116.000 lượt thí sinh tham gia dự thi lớp 10 tại 201 điểm thi với xấp xỉ 5.000 phòng thi. Hà Nội huy động gần 20.000 cán bộ làm công tác coi thi, chấm thi; hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ công an làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn… Hiện mọi công tác chuẩn bị đã được thực hiện chu đáo, bài bản, sẵn sàng cho một kỳ thi thành công và an toàn.

Nam Du

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây