Hà Nội triển khai chăm sóc toàn diện trẻ em những năm đầu đời

Thứ ba - 16/07/2019 09:43

Theo đó, nhằm bảo đảm cho trẻ em đến 8 tuổi được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần; được bình đẳng tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện theo độ tuổi nhằm thực hiện các quyền của trẻ em, góp phần phát triển nguồn nhân lực quốc gia.

Cụ thể, phấn đấu đến năm 2020 có 80% trẻ em 8 tuổi được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện theo nhu cầu và phù hợp với độ tuổi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dinh dưỡng, chăm sóc nuôi dưỡng, bảo vệ trẻ em, phúc lợi xã hội; 80% cán bộ làm công tác liên quan đến trẻ em tại các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở giáo dục, cơ sở nuôi dưỡng trẻ em, cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cán bộ tại cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em được cung cấp kiến thức, kỹ năng liên quan để hỗ trợ, chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 đạt tỷ lệ 80% trẻ 8 tuổi được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện. (Ảnh: V.H)

Đồng thời, phấn đấu 50% quận, huyện, thị xã xây dựng mạng lưới kết nối và chuyển tuyến các dịch vụ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em; triển khai theo dõi, đánh giá nhu cầu của trẻ em đến 8 tuổi và thí điểm mô hình chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em tại gia đình và cộng đồng.

Trong giai đoạn 2021-2025, các chỉ tiêu này lần lượt là 95% trẻ em đến 8 tuổi được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện theo nhu cầu và phù hợp với độ tuổi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dinh dưỡng, chăm sóc nuôi dưỡng, bảo vệ trẻ em, phúc lợi xã hội; 100% cán bộ làm công tác liên quan đến trẻ em tại các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở giáo dục, cơ sở nuôi dưỡng trẻ em, cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cán bộ tại cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em được cung cấp kiến thức, kỹ năng liên quan để hỗ trợ, chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em. Và 100% quận, huyện, thị xã xây dựng và duy trì mạng lưới kết nối và chuyển tuyến các dịch vụ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em…

Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, UBND TP nêu một số nhiệm vụ như tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nói chung, các kiến thức về chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời nói riêng cho các cấp, các ngành, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và cộng đồng bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng địa phương.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức: Tổ chức các chiến dịch truyền thông tại cộng đồng, truyền thông trực tiếp tại gia đình, trường học, cộng đồng, sản xuất các sản phẩm truyền thông, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng; giáo dục sớm, nuôi dưỡng và bảo vệ trẻ em theo độ tuổi.

Cùng đó, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ liên quan đến công tác trẻ em; Tổ chức tập huấn các kiến thức liên quan đến chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời, đặc biệt là kiến thức về sức khỏe và dinh dưỡng cho đội ngũ công tác viên, tình nguyện viên, nhân viên y tế ở cơ sở, nhân viên y tế trường học.

Tăng cường công tác tư vấn, hướng dẫn, giáo dục cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em các kiến thức, kỹ năng chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em đến 8 tuổi. Xây dựng và phát triển các loại hình cơ sở cung cấp dịch vụ tư vấn, bảo vệ, chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời. Đảm bảo trẻ em đến 8 tuổi được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em phù hợp với nhu cầu phát triển và độ tuổi.

Xây dựng thí điểm các mô hình chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em tại gia đình và cộng đồng; tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm hướng dẫn nhân rộng mô hình sau 3 năm triển khai; thí điểm thực hiện khung đo lường phát triển toàn diện trẻ em.

Rà soát, nghiên cứu, kiến nghị bổ sung, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách liên quan đến bảo vệ chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời…

Vân Hà

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây