Grab hợp tác cùng OpenStreetMap tổ chức Cuộc thi HCMC Mapathon 2019

Thứ năm - 20/06/2019 16:43

Các bạn sinh viên tại buổi Lễ trao giải vào ngày 16/06 vừa qua

Các nền tảng bản đồ trực tuyến là nguồn tài nguyên mang giá trị rất lớn cho việc định vị khi di chuyển, góp phần hỗ trợ các dịch vụ y tế, cứu trợ và xây dựng của cộng đồng được nhanh chóng và chính xác hơn. Tuy nhiên, trong những nền tảng bản đồ hiện nay vẫn tồn tại một số hạn chế về đặc điểm cụ thể của các khu vực thay đổi mỗi ngày; tuyến đường, ngõ hẻm ngoại thành chưa nhiều người biết đến. Ngoài ra, việc tiếp cận các nền tảng bản đồ hiện tại còn gây trở ngại cho đối tượng sinh viên hoặc cộng đồng yêu thích bản đồ bởi tính năng thu phí.

Hướng đến mục tiêu tạo ra bản đồ mã nguồn mở, góp phần cập nhật nền tảng bản đồ trực tuyến chuẩn xác cho cộng đồng, đồng thời mang đến cơ hội giao lưu, củng cố kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực bản đồ, cuộc thi HCMC Mapathon 2019 dành cho tất cả sinh viên chuyên ngành hoặc đam mê về bản đồ của trường Đại học Bách Khoa và các trường Đại học trong địa bàn TP.HCM.

So với năm 2018, cuộc thi HCMC Mapathon 2019 kéo dài trong vòng 1 tuần (thay vì 1 ngày như năm trước). Phạm vi chỉnh sửa bản đồ cũng được mở rộng đa dạng, tập trung phát triển và cập nhật các vị trí ven TP.HCM đến các tỉnh thành...

Trong Lễ trao giải diễn ra vào ngày 16/06/2019, có 5 giải thưởng được trao ở 2 hạng mục Tập thể và Cá nhân. Ở hạng mục Tập thể, Giải Nhất thuộc về đội DTM (trường Đại học Tài nguyên Môi trường TP.HCM), Giải Nhì thuộc về đội HHTV (trường Đại học Bách khoa). Ở hạng mục Cá nhân, các Giải Nhất, Nhì, Ba lần lượt thuộc về các bạn sinh viên đến từ trường Đại học Bách khoa, trường Đại học Tài nguyên Môi trường TP.HCM, và trường Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ngoài ra, tất cả sinh viên đều được trao giấy chứng nhận và quà lưu niệm.

Đây là năm thứ 3 Grab hợp tác cùng OSM Việt Nam để thiết lập, chỉnh sửa hệ thống bản đồ trên khắp cả nước, tiến tới mục tiêu lớn hơn là tạo ra một bản đồ thế giới miễn phí và có thể tùy chỉnh.

Chia sẻ về cuộc thi HCMC Mapathon 2019, Ông Jerry Lim – Giám đốc Grab Việt Nam cho biết: “Không chỉ là sân chơi dành cho sinh viên chuyên ngành bản đồ, Cuộc thi HCMC Mapathon 2019 còn góp phần phát triển toàn diện hệ thống bản đồ của Việt Nam. Qua đó, Grab mong muốn hỗ trợ OSM Việt Nam tạo thêm nhiều bản đồ chất lượng cao, nhằm mang đến những hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng. Đây là một trong những nỗ lực của Grab nhằm khẳng định cam kết gắn bó lâu dài tại Việt Nam với sứ mệnh Công Nghệ Vì Cộng Đồng (#Techforgood)”.

Đại diện Cộng đồng OpenStreetMap - Ông Hoàng Việt Anh nhấn mạnh OSM nói chung và Mapathon nói riêng là dự án mở tạo ra vì cộng đồng, do đó đòi hỏi sự đóng góp xây dựng từ cộng đồng, cụ thể nhất là đối tượng sinh viên học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực bản đồ.

Tham gia cuộc thi HCMC Mapathon 2019, các bạn sinh có cơ hội được hướng dẫn sử dụng nền tảng bản đồ OSM, cách trực tiếp đóng góp, chỉnh sửa trên chính bản đồ đó và làm quen với ứng dụng Map Marker trong việc thu thập và chỉnh sửa dữ liệu bản đồ. Bản đồ được đóng góp từ sinh viên tham gia cuộc thi có thể tải về và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, giúp tất cả mọi người có những trải nghiệm tiên tiến, làm việc và khám phá thuận lợi, dễ dàng hơn. Bên cạnh chứng nhận và giải thưởng từ chương trình, các bạn sinh viên còn có cơ hội ứng tuyển hấp dẫn vào Bộ phận Map Operations tại Grab sau khi tốt nghiệp.

Ngọc Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây