Giải mã bài thi TOEIC 2019 và xu hướng ra đề mới

Thứ bảy - 14/09/2019 14:00

Các diễn giả và khách mời tham gia tọa đàm

Diễn giả tham gia trò chuyện có Th.s Phan Điệu, giảng dạy TOEIC trong chương trình Jumping with TOEIC trên VTV 7, tác giả cuốn sách “Từ vựng luyện thi THPTQG” - NXB ĐHQG HN; Thầy giáo Bùi Đình Huỳnh, CEO và Founder Anh Ngữ Better You - 8 năm kinh nghiệm dạy Tiếng Anh cho người mất gốc và luyện thi TOEIC.

Xu hướng ra đề TOEIC 2 kỹ năng mới

Hiện nay nhu cầu đào tạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh đang được đầu tư và chú trọng với bài thi TOEIC được xác định là một trong những tiêu chuẩn xét đầu vào và đầu ra cho sinh viên.

Theo thông báo chính thức từ IIG – đơn vị tổ chức thi TOEIC tại Việt Nam – cấu trúc đề thi TOEIC mới bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/6/2019. Câu hỏi mà ai cũng quan tâm là “Đề thay đổi ra sao?” “Nên bắt đầu lại như thế nào?” “Có phải học lại từ đầu hay không?” “Học sách nào bây giờ?”.

Chia sẻ tại tọa đàm, Th.s Phan Điệu cho biết: Cấu trúc đề thi kiểu mới sẽ có một số thay đổi so với đề thi TOEIC cũ, với số lượng câu hỏi của mỗi phần có ít nhiều biến đổi, xuất hiện một số dạng câu hỏi mới khiến những bạn nào chưa quen sẽ không khỏi bỡ ngỡ.

SV Trường ĐH Giao thông vận tải trong buổi tọa đàm

Trước kia bài thi TOEIC, phần 7 bình thường các em phải đọc 2 đoạn đôi và đơn (2 loại văn bản khác nhau), nhưng đề mới TOEIC các em sẽ phải đọc 3 đoạn văn (3 văn bản đi kèm với nhau). Tổng câu hỏi là 200 câu. Điểm đánh giá tối đa là 990 điểm. Tuy nhiên trên thực tế, theo Th.s Phan Điệu bài càng dài càng dễ tìm đáp án.

Xu hướng ra đề TOEIC, trong phần đọc hiểu có 68% câu hỏi liên quan đến ngữ pháp, 32% liên quan đến từ vựng. Câu hỏi liên quan đến ngữ pháp sẽ xuất hiện nhiều nhất (20 - 21 câu). Câu hỏi liên quan tới từ vựng, lựa chọn từ vựng phù hợp với mạch văn của câu sẽ xuất hiện khoảng 9-10 câu hỏi. Theo cô Phan Điệu các em nên nhiều làm nhiều bài tập để củng cố ngữ pháp và từ vựng của mình.

Lộ trình chinh phục bài thi TOEIC

Trước những thay đổi về “lượng” và “chất” trong bài thi chuẩn quốc tế TOEIC, người học ngoài việc củng cố kiến thức về từ vựng và ngữ pháp thông dụng, cũng cần chú ý bắt tay vào hoàn thành những bài test để làm quen với cấu trúc bài thi thật cũng như có kế hoạch phân chia thời gian làm bài hợp lý.

Muốn học tập hiệu quả và đạt điểm TOEIC cao như mong muốn, thầy giáo Bùi Đình Huỳnh cho biết: Học tiếng Anh là quá trình liên tục. Nếu học một thời gian chúng ta ngừng là mất gốc.

Cần chuẩn bị sức khỏe và tâm trước ngày thi và vào thi. Tập trung vào ngữ pháp trọng điểm vào làm đề. Làm từ câu dễ trở đi và kết hợp xử lý những câu khó.

3 tháng đầu tập trung vào những cấu trúc ngữ pháp, từ vựng quan trọng trong bài thi TOEIC. Đặc biệt cần chú ý phát âm vì ảnh hưởng rất lớn đến phần Listening. Phần ngữ pháp các em nên học từ dễ đến khó.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả cũng giới thiệu về cuốn: “TOEIC all in one” - cuốn sách TOEIC bám sát đề thi mới nhất 2019, sách thi thử TOEIC bán chạy nhất Hàn Quốc của Viện ngôn ngữ Hackers.

“"TOEIC All in one" của Hackers mang lại cho tôi một trải nghiệm vô cùng chân thực trong quá trình giảng dạy, ôn luyện cho các thí sinh tại các lớp học Offline và cung cấp cho tôi nguồn tài liệu quý giá khi soạn các bài giảng cho các tiết học Online trên VTV7 trong chương trình Jumping with TOEIC cho kỳ thi TOEIC theo định dạng mới. Tôi rất hy vọng "TOEIC All in one" sẽ mang lại những trải nghiệm tích cực cho người học”, Ths Phan Điệu chia sẻ.

Lê Đăng

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây