Gặp gỡ nữ sinh lớp 5 là Công dân tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị

Thứ năm - 05/05/2022 06:50
 

Trong 30 gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị năm 2021, em Lê Ngọc Minh, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, thành phố Đông Hà là đại biểu nhỏ tuổi nhất được vinh danh.

Ngoài thành tích học tập xuất sắc, hiện tại, Ngọc Minh là Liên đội trưởng của trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành và là thành viên của Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025.

Không chỉ là một liên đội trưởng tài năng, tham gia tích cực các hoạt động phong trào của liên đội, của nhà trường và đoàn các cấp, Ngọc Minh còn góp mặt tích cực trong các chương trình từ thiện xã hội và tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa cho cộng đồng…

Ngọc Minh được vinh danh gương mặt trẻ tiêu biểu. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Có sự cho phép của gia đình, Ngọc Minh đã có những chia sẻ rất đặc biệt với Phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam về quá trình trở thành gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị.

Nói về niềm yêu thích đầu tiên, Ngọc Minh cho biết em rất thích học ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh:

“Em bắt đầu học tiếng anh từ năm 7 tuổi, khi ấy mẹ đã cho em tham gia một câu lạc bộ, lúc đầu học em cảm thấy rất khó nhưng sau dần em cũng đã thấy quen hơn, mỗi ngày em cùng mẹ đặt mục tiêu đọc sách bao nhiêu tiếng Anh và em sẽ đọc đi đọc lại những cuốn sách đấy.

Mẹ sẽ cho em tham gia thử thách như là 30 ngày đọc sách, 100 ngày đọc sách và đọc 300 quyển sách trong vòng 100 ngày để hình thành thói quen học tập cho em ”.

Năm lớp 3 em Ngọc Minh bắt đầu được tham gia các cuộc thi về môn tiếng Anh, và đạt thành tích nổi bật như: giải nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Anh do Trung tâm ngoại ngữ ESI Quảng Trị tổ chức, giải nhất toàn tỉnh kỳ thi IOE cấp huyện, giải khuyến khích toàn tỉnh Quảng Trị kỳ thi IOE cấp trường.

Giải Trạng Nguyên Tự Tin tại Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh toàn quốc do báo Nhi đồng và Hội đồng trung ương tổ chức (12/2022), Giải ba (Huy chương Đồng) và Giải video xuất sắc nhất Vòng Chung kết toàn quốc cuộc thi English Champion năm 2021 với chủ đề “Be a global citizen” (tháng 7/2021).

Ngọc Minh cùng giải thưởng tiếng anh của mình. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Là một tấm gương nhỏ tuổi và được nhiều người biết tới, nhưng Ngọc Minh cho biết, quá trình học tập em không bị áp lực về điểm số, và Ngọc Minh cũng không kỳ vọng quá cao vì em tự cảm thấy yêu thích môn tiếng Anh của mình, em luôn muốn được tham dự các cuộc thi để có thể trải nghiệm nhiều môi trường khác nhau.

Không chỉ trong lĩnh vực tiếng Anh, Ngọc Minh còn là học sinh Xuất sắc năm học 2021-2022, và là thành viên của đội tuyển trường tham dự liên hoan Văn hóa học đường Thành phố Đông Hà năm học 2020-2021 và đạt giải Nhất.

Ngọc Minh còn rèn luyện tư duy của mình thông qua bộ môn cờ vua và đạt giải nhất môn Cờ Vua, Hội khỏe Phù Đổng Thành phố Đông Hà và giành huy chương Bạc môn Cờ Vua, Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Trị.

Ngọc Minh giành giải cờ vua. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngoài ra Ngọc Minh còn tham gia các hoạt động ngoài xã hội, cũng như tích cực trong hoạt động phong trào của Liên đội và của nhà trường và của Thành Đoàn: Là MC Festival tiếng Anh năm 2022, tham gia video Hát quốc ca tại địa chỉ đỏ, hăng hái hoạt động làm video tuyên truyền của liên đội, của Thành Đoàn, Tỉnh Đoàn nhân các ngày lễ lớn;…

Nhờ tham gia các hoạt động cũng như chăm chỉ học tập, Ngọc Minh hiện là thành viên của Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025, quản lý của hai nhóm sinh hoạt tiếng Anh cộng đồng miễn phí online, trial leader của Amazing English Tour, Giám khảo nhí của cuộc thi Public Speaking Online tháng 8/2021...

Bên cạnh đó, Ngọc Minh cũng là tình nguyện viên tham gia chương trình làm thư viện cho các bạn vùng khó khăn như trường Tiểu học A Dơi và làm sân chơi cho trường Tiểu học Pa Tầng (cùng huyện Hướng Hóa) tháng 12/2021.

Không chỉ dừng lại ở thành tích này, Ngọc Minh còn mong muốn trong tương lai em muốn tiến xa hơn nữa trong học tập, và em đang ấp ủ dự định sau này có thể được đi du học tại Mỹ.

Ngoài ra Ngọc Minh cũng muốn chia sẻ nguồn năng lượng tích cực này đến các bằng tuổi để cùng nhau cố gắng trong tương lai.

“Nếu các bạn bắt đầu học từ bây giờ, thì những thành tích của bạn trong tương lai sẽ cao hơn, những mong muốn bạn ấp ủ khi còn nhỏ trong tương lai sẽ thành hiện thực nếu bạn biết cố gắng, ban đầu mọi thứ sẽ còn khó nhưng các bạn hãy cố gắng đi từ cơ bản đến nâng cao, dần dần các bạn sẽ quen điều đấy sẽ giúp ích cho đời sống học tập cũng như công việc của các bạn”, Ngọc Minh chia sẻ.

Phút nhí nhố của cô bé Liên đội trưởng trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành

Chị Lê Thị Thu Hiền, mẹ của Ngọc Minh chia sẻ: “Quan điểm của gia đình mình là ba mẹ không ngừng học hỏi, tìm hiểu để đồng hành với con, rèn cho bé có thói quen tự học và biết xây dựng mục tiêu học tập của bản thân. Chúng tôi luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho Ngọc Minh phát triển cả về thể chất, tâm hồn và kiến thức. Vì thế, gia đình chú trọng cho con tham gia các môn thể thao và hoạt động ngoài trời để rèn luyện sức khỏe, giúp con có những trải nghiệm tốt.

Điều phấn khởi là trong bất kỳ hoạt động nào bé đều rất thoải mái và thích thú”. Không chỉ học giỏi toàn diện các môn học chính khóa, Ngọc Minh còn là cái tên quen thuộc trong các hoạt động phong trào cũng như trong các kỳ liên hoan văn hóa học đường, Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố và cấp tỉnh.

Mẹ Ngọc Minh kể, gia đình rất bất ngờ khi năm 2020 bé đi thi giải cờ vua ở trường và đoạt giải nhất. Bất ngờ vì tính đến thời điểm thi, Ngọc Minh chỉ mới làm quen với môn cờ vua được tầm 6 tháng, cô bé tự học qua sách và app.

"Khi nhận được tin con mình trở thành gương mặt tiêu biểu trẻ tuổi của tỉnh Quảng Trị, cả gia đình rất bất ngờ và hạnh phúc, vì không nghĩ con mình có thể đạt được thành tựu như vậy.

Gia đình vẫn luôn ở cạnh ủng hộ việc học của con, cũng chưa bao giờ đặt nặng việc học cho con quá, mà chỉ định hướng cho con học tập để con yêu thích môn học đấy”, Mẹ của Ngọc Minh chia sẻ.

Tuy nhiên, mẹ của Ngọc Minh cũng chia sẻ, vì con mình đạt nhiều thành tích khi còn nhỏ, sợ rằng sau này con sẽ bị ảnh hưởng nhiều, vậy nên chị vẫn luôn động viên con rằng “đây chỉ là kết quả ban đầu thôi, nếu con muốn tiến xa hơn, thì con phải duy trì, nỗ lực không ngừng để không bị ngủ quên trong chiến thắng”.

Nhận xét về Ngọc Minh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành Ngô Thị Khuyên cho biết: “Ngọc Minh một học sinh giỏi toàn diện, song điều đáng quý ở em là coi việc học như một sở thích. Em tham gia các cuộc thi rất thoải mái, như một sự trải nghiệm, không nặng nề về thành tích.

Ngoài việc học, Ngọc Minh rất tích cực tham gia các hoạt động đội, các phong trào mang tính lan tỏa trong cộng đồng như Câu lạc bộ Mỗi ngày một trang sách, Câu lạc bộ Văn tuổi thơ của nhà trường.

Em là một liên đội trưởng năng động, nhiệt tình, đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi do Hội đồng đội các cấp tổ chức. Nhà trường tự hào khi là cái nôi để em rèn luyện, tu dưỡng và chắp cánh cho mơ ước tuổi thơ bay cao...”.

Thái Hồng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây