Đội trưởng tận tâm '3 cùng' với người nghiện ma túy

Thứ bảy - 21/09/2019 14:43

Một trong những người quản lý tiêu biểu chúng tôi muốn nói đến là anh Nguyễn Văn Thư (SN 1978), Đội trưởng đội 4, cơ sở cai nghiện ma túy số 6 Hà Nội. Anh Thư chia sẻ, anh bắt đầu tham gia vào cơ sở cai nghiện ma túy số 6 Hà Nội từ năm 2007. Ngay khi vào trung tâm, anh được phân công làm công tác quản lý học viên (người cai nghiện ma túy), trực tiếp ăn cùng, ngủ cùng, sinh hoạt cùng học viên trong cơ sở. Anh Thư cho biết thêm, trước khi nhận công việc quản lý học viên cai nghiện, anh từng làm việc trong môi trường quân đội 8 năm. Do đó, anh thích nghi rất nhanh với môi trường trong cơ sở cai nghiện ma túy. Hiện tại, anh Thư đang quản lý 130 học viên cai nghiện tự nguyện.

Theo anh Thư, nói đến việc ăn cùng, ở cùng và sinh hoạt cùng những người nghiện ma túy thì rất nhiều người thấy đáng sợ vì người sử dụng ma túy đa phần không ý thức được hành vi của mình. Ngoài ra, với việc phát triển của xã hội, giới trẻ ngày nay sử dụng nhiều loại ma túy gây ảo giác hơn, có một số còn sử dụng nhiều loại ma túy cùng lúc. Tuy nhiên, khi đến trại cai nghiện, qua những ngày được nhân viên y tế cắt cơn, giải độc thì học viên đã trở lại trạng thái như người bình thường. Do vậy, khi anh Thư mới nhận nhiệm vụ quản lý học viên và “3 cùng” với học viên, vợ anh cũng lo lắng nhưng sau khi anh chia sẻ thì vợ yên tâm.

Anh Thư chia sẻ về việc “3 cùng” với các học viên, hỗ trợ, giúp đỡ các học viên cai nghiện thành công để tái hòa nhập cộng đồng. Ảnh: C.Phương

“Tôi đã từng gặp một số cán bộ quản lý học viên mới nhận nhiệm vụ cũng có nhiều bỡ ngỡ, lo âu, thậm chí sợ sệt nhất định nhưng sau một thời gian thì mọi người đều nhanh chóng làm quen được”, anh Thư chia sẻ. Anh Thư cho hay, theo quy định với người cai nghiện ma túy tự nguyện sẽ có thời gian 6 tháng tại trung tâm nên các chương trình giáo dục, tư vấn cho học viên cũng dày hơn so với học viên cai nghiện bắt buộc (2 năm).

Theo đó, học viên tự nguyện hoạt động sản xuất mang tính chất lý liệu ít hơn học viên bắt buộc. Đồng thời, học viên tự nguyện được tập trung vào vấn đề giáo dục, sinh hoạt văn hóa văn nghệ nhiều hơn. Ngoài ra, bên cạnh quá trình học tập rèn luyện ở cơ sở, học viên còn có những buổi tư vấn trực tiếp. Đặc biệt, những học viên cá biệt sẽ có những buổi tư vấn riêng, ngoài những buổi tư vấn dưới đội hay trên phòng giáo dục.

Để hỗ trợ các học viên cai nghiện tốt nhất, đơn vị phân công mỗi cán bộ quản lý sẽ phụ trách 3-4 phòng để hàng tuần có những buổi tư vấn cho tất cả học viên ở trong phạm vi buồng tầng mình quản lý hiểu biết về tác hại của ma túy. Theo anh Thư, việc trực tiếp sinh hoạt cùng học viên không chỉ để quản lý, mà còn kịp thời động viên, tư vấn cho các học viên biết được tác hại của ma túy. Nắm bắt được tâm lý của từng người để có biện pháp giúp đỡ học viên cai nghiện hiệu quả hơn, sớm tái hòa nhập cộng đồng.

“Ở cơ sở cai nghiện ma túy số 6 Hà Nội từng có những học viên sử dụng ma túy nhiều, đến cơ sở mà không biết gì, chỉ cười thôi. Tôi nhìn những trường hợp đó rất thông cảm, bản chất họ không phải thế, do ma túy làm họ trở nên như vậy. Do đó, chúng tôi ở cùng các học viên để chia sẻ, giúp đỡ các học viên dần dần từ bỏ ma túy, có thể quay trở về với gia đình, cộng đồng là điều những cán bộ quản lý như chúng tôi mong muốn nhất”, anh Thư tâm sự.

Công Phương – Hoa Đỗ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây