Đẩy mạnh ứng dụng phương pháp học tập chủ động trong cộng đồng dạy tiếng Anh

Thứ năm - 12/09/2019 12:43

Teacher Talks là loạt chương trình phát triển chuyên môn chocộng đồng giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam được tổ chức mỗi nửa năm một lần ở HàNội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Chương trình mới nhất với chủ đề Học tập chủ động: Giáo viên là người hỗtrợ và khơi nguồn đã diễn ra mới đây tại cơ sở Hà Nội, RMIT ViệtNam.

Trưởng khoa tiếng Anh và Chuyển tiếp đại học RMIT Việt NamJake Heinrich chia sẻ bằng chứng cho thấy nhiều sinh viên học và tiếp thu ngônngữ tốt hơn khi các em chủ động tương tác nhiều hơn và tham gia vào quá trình học.

“Khi được tạo cơ hội chủ động tương tác với thông tin đanghọc, sinh viên thể hiện tốt hơn. Điều này nuôi dưỡng trí não, mở rộng cơ hội kếtnối thông tin cũ và mới, hiệu chỉnh thông tin sai lệch trước đó và cân nhắc lạinhững suy nghĩ hoặc ý kiến hiện có”, ông cho biết.

Qua phần trình bày của bốn giáo viên tiếng Anh có kinh nghiệmlâu năm từ RMIT Việt Nam, cán bộ giảng viên tiếng Anh tham dự chương trình đượctiếp cận với nhiều hoạt động thực tiễn thích hợp với bối cảnh Việt Nam và có thêử́ng dụng vào lớp học. Chủ đề thảo luận trong Teacher Talks lần này gồm học tậpđảo ngược để đẩy mạnh chủ động học tập, ý tưởng thực tiễn nhằm truyền cảm hứngcho người học, dùng những câu hỏi dẫn dắt để khuyến khích chủ động học tập, vàchủ động tương tác trong ngữ pháp.

Các thầy cô tham gia Teacher Talks có được những ý tưởng hoàn toàn mới và kỹ năng mới có thể ứng dụng vào lớp học của mình.

Quản lý trường Mầm non Sunshine Garden Lê Thiên Lý thích bàitrình bày về Cách dùng câu hỏi dẫn dắt để khuyến khích học tập chủ động vì đâylà bài thuyết trình hữu ích và có thể ứng dụng vào lớp của cô.

Cô Lý chia sẻ: “Lớp học thực sự hữu ích vì giúp mình hiêủhơn về cách đặt các câu hỏi dẫn gợi cho học sinh cũng như lồng ghép các hoạt độngsáng tạo vào trong chương trình học. Việc luôn tìm tòi những phương pháp mới đểmỗi tiết học trở nên thú vị hơn là điều rất quan trọng mà mình rút ra được saubuổi học này”.

Trong khi đó, thầy Anh Brandon Sinkovic - Giảng viên taịAtlantic Five-Star English – lại ấn tượng với lớp Ý tưởng thực tiễn nhằm truyềncảm hứng cho người học. Thầy chia sẻ: “ Có rất nhiều phương pháp hay từ buổi họcmà tôi có thể áp dụng ngay vào trong các lớp học của mình. Một trong số đó làkhuyến khích học sinh chủ động hơn trong việc học bằng cách để các em tự lên ýtưởng, kế hoạch thực hiện bài tập hay dự án thay vì chỉ theo hướng dẫn của giảngviên” .

Ra mắt năm 2018 sau thành công của chương trình TESOL Talks,Teacher Talks đem cơ hội phát triển chuyên môn cũng như bản thân cho những ngươìlàm công tác giảng dạy tại các trường trung học, cơ sở giáo dục và trường đại họctrong nước. Trưởng khoa tiếng Anh và Chuyển tiếp đại học cho biết các buổi họcthuộc chương trình cung cấp những phương pháp giảng dạy đổi mới sáng tạo chấtlượng cao để người tham dự có thể ứng dụng vào lớp học của họ.

Chương trình Teacher Talks do RMIT Việt Nam tổ chức và truyền tải ở Hà Nội đã thu hút hơn 30 giảng viên tiếng Anh.

“Trong hai năm qua, chương trình đã thu hút hơn 1.500 ngươìtham dự”, ông Heinrich cho biết. “Teacher Talks là hoạt động hữu ích trong chiasẻ chuyên môn và kết nối cộng đồng giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam, hoạt độngnày cho giáo viên thêm thông tin để tiếp bước trên hành trình phát triển chuyênmôn”.

Khoa tiếng Anh và Chuyển tiếp đại học có lịch sử đóng góplâu dài và có chiều sâu vào công cuộc phát triển giáo viên ở Việt Nam cũng nhưtrong khu vực. Chỉ riêng năm nay, giảng viên trường đã góp mặt trong hơn năm hôịthảo ở Việt Nam, và tham dự hơn mười hội thảo quốc tế ở châu Á và Úc.

Chương trình Teacher Talks sẽ diễn ra ở Đà Nẵng vào ngày21/9 và ở TP. Hồ Chí Minh vào ngày 28/9 tới đây.

Hoài Nam

loading...

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây