Chuyện về người Việt tư vấn thiết kế phòng chống động đất ở Canada, Mỹ

Thứ ba - 08/10/2019 07:00

TS. Bùi Quang Hiển. Ảnh: Thế giới và Việt Nam.

Giám đốc Stechco, Tiến sĩ (TS) trẻ Bùi Quang Hiển đã định cư tại Canada tròn 10 năm. Bên cạnh vai trò điều hành công ty, TS. Bùi Quang Hiển còn là thành viên của Hiệp hội Kỹ sư Québec, Hiệp hội Kỹ sư Ontario, Hiệp hội Kỹ sư Nuvanut và vùng Bắc Cực... Anh đã tham gia nhiều dự án nghiên cứu và phát triển tài trợ bởi chính phủ Pháp, Canada, Hungary và Việt Nam. Với sự cộng tác cùng bạn bè và đồng nghiệp, anh đã xuất bản hơn 50 báo cáo kỹ thuật, tạp chí khoa học quốc tế và sách.

Chinh phục miền đất lạ

Bùi Quang Hiển tốt nghiệp Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội vào năm 2004, được nhận học bổng của khối Trường Đại học Pháp ngữ (AUF) sang Pháp du học và nhận bằng Thạc sĩ Cơ học và Kỹ thuật Xây dựng của Đại học Marne-La-Valleé và Trường Cầu đường Paris vào năm 2005.

Sau đó 3 năm, anh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ ngành Cơ học và Vật liệu tại Đại học Paris XIII, tiếp tục hoàn thành nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Đại học Bách khoa Paris. Với bề dày kinh nghiệm nghiên cứu tích lũy được tại Pháp, không lâu sau, TS.Bùi Quang Hiển đã "đầu quân" cho Đại học Laval (Quebec, Canada), đồng thời trở thành nhà nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ Nhôm, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada trong giai đoạn 2009 - 2011.

Chia sẻ về kế hoạch ban đầu của mình khi chuẩn bị sang Canada làm việc, TS Bùi Quang Hiển cho biết: Khi đó, anh xác định chỉ ở lại trong vài năm rồi sẽ quay lại châu Âu hoặc trở về Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi tới Québec, nhận thấy đây là một môi trường thân thiện, có nhiều chính sách ưu tiên cho người nhập cư, anh đã quyết định ở lại lập nghiệp.

Năm 2013, TS.Bùi Quang Hiển bắt đầu chọn đi con đường riêng của mình bằng việc thành lập Công ty Stechco. Giờ đây, sau sáu năm nỗ lực hết sức, anh và các đồng nghiệp đã tham gia tư vấn, thiết kế cho hơn 1.000 dự án bất động sản và xây dựng, trong đó đáng chú ý là các dự án tư vấn thiết kế phòng chống động đất ở Canada, Mỹ và Việt Nam.

Thể thao gắn kết cộng đồng

Không chỉ say mê khoa học kỹ thuật, Bùi Quang Hiển còn là một cầu thủ nghiệp dư với niềm yêu thích đặc biệt cho môn Thể thao Vua. Bóng đá không chỉ là sở thích cá nhân của anh, mà còn là "kênh" để anh cùng cộng đồng kiều bào đóng góp sức vào việc gắn kết người Việt xa Tổ quốc. Những giải đấu có tiếng của cộng đồng người Việt tại Canada luôn có tên anh trong thành phần Ban tổ chức, như giải King Cup tại Montreál, Giải bóng đá của Hội Sinh viên Việt Nam tại Ottawa (VISA'S), Giải Lạc Hồng tại Ottawa, Lạc Hồng Montreál 2018...

Đội bóng Vancouver đạt giải nhất giải Bóng đá Lạc Hồng Montreal 2019. Ảnh: Vũ Quang Thịnh/ TTXVN

Gần đây nhất, anh Bùi Quang Hiển vừa đảm nhiệm vai trò Trưởng Ban tổ chức Giải Bóng đá Lạc Hồng Montreál 2019 dành cho cộng đồng người Việt Nam tại các thành phố vùng phía Đông Canada. Với sự góp mặt của 12 đội bóng đá nam, bốn đội bóng thiếu nhi và hai đội bóng đá nữ, chương trình đã tạo ra sân chơi bổ ích, gắn kết một cộng đồng đông đảo gồm khoảng 1.000 người Canada gốc Việt, người Việt Nam sinh sống tại Canada và người Canada đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Lời khuyên cho người trẻ

Chia sẻ về chuyện lập nghiệp ở xứ người, TS. Bùi Quang Hiển cho biết: môi trường làm việc ở Bắc Mỹ đòi hỏi kỹ năng rất cao để tạo ra sản phẩm cạnh tranh tốt. Bởi vậy, những gì anh đang xây dựng tại Montreál mới chỉ được coi là thành công bước đầu.

Hiện tại, TS. Bùi Quang Hiển đang ấp ủ dự định thành lập Hội Doanh nghiệp người Việt Nam tại Canada, nhằm giúp các doanh nghiệp tại Canada tìm kiếm cơ hội đầu tư về Việt Nam, cũng như giúp các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư, kinh doanh tại đất nước Lá Phong. TS Hiển cho biết, bản thân anh và Stechco cũng đang tích cực tìm kiếm cơ hội kinh doanh và hợp tác với các đối tác tại Việt Nam để triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tại quê hương.

“Canada đang sở hữu những chuyên gia gốc Việt hàng đầu thế giới về y tế, luật, công nghệ dược phẩm, thực phẩm, môi trường và công nghệ. Nhà nước ta cần có những chính sách tốt để thu hút nguồn lực chất xám lớn lao này vào việc xây dựng và phát triển đất nước," anh khẳng định.

Trong khi đó, cũng theo TS.Bùi Quang Hiển, Canada nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung đang cần nguồn cung lớn về lao động chất lượng cao cũng như lao động cơ bản. Trong năm 2018, Canada đã đón nhận 321 nghìn người nhập cư. Theo thống kê ở riêng Canada hiện đang có khoảng 300 nghìn người Canada gốc Việt sinh sống ở đây.

Để có được cơ hội làm việc tại đây, các bạn trẻ Việt cần cố gắng trau dồi ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp”, TS.Bùi Quang Hiển chia sẻ.

Phi Yến

t/h

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây