Cô giáo mong ước điều nhỏ nhoi trong năm học mới

Chủ nhật - 01/09/2019 17:44

Mong học sinh có niềm vui đến lớp - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tuổi thơ như tràn về, những cảm xúc trong trẻo như giọt sương mai buổi sớm đi theo tôi mãi. Đó là ký ức về những ngày chuẩn bị khai trường bước vào năm học mới.

Những ngày chuẩn bị khai trường của năm học mới 2019- 2020, tôi thao thức để dậy thật sớm, mặc bộ đồng phục giáo viên và có cảm giác như một học sinh thuở nào. Tôi nao nức chờ đón một thế hệ học sinh mới trong một tâm thế đầy phấn khởi.

Ngày tựu trường, tôi nhìn thấy rất rõ từng cảm xúc trong ánh mắt của ông bố, bà mẹ đang lo lắng cho con như thế nào! Làm sao không lo được khi con mình là những đứa trẻ vừa bắt đầu đi học , vừa bước chân vào lớp 1, lớp 6, lớp 10- các giai đoạn đầu cấp vô cùng quan trọng của cuộc đời. Nhiều cảm xúc không diễn tả hết thành lời.

Cùng con ghi dấu ngày đầu tiên đến trường - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Những mùa thu tựu trường đã đi qua luôn sống mãi trong ký ức của tôi, những thước phim mà tôi muốn chiếu chậm, đan xen vào nhau những hình ảnh đẹp.

Đó là kỷ niệm ngày đầu ngồi với một người bạn mới, mở lời làm quen nhau. Dòng suy tư thả bay theo tà áo dài trong gió mỗi khi tan trường, bối rối lên xe đạp khéo léo vịn đôi tà, dịu dàng với chiếc cặp táp.

Tôi nhớ quá chừng quãng thời gian ấy, tên của những đứa bạn, tên của thầy cô, nhất là cô giáo lớp học mẫu giáo đầu tiên, cô giáo dạy văn năm lớp 9, cô dạy toán năm lớp 12. Tôi có nhớ thật rõ về những ngày tháng ấy với những ước mơ, hy vọng. Ước mơ được làm cô giáo dạy học, được tập múa, ca hát với bọn trẻ chưa bao giờ vơi hoặc dừng lại trong trái tim tôi.

Giờ đây, trước ngưỡng cửa của ngày khai trường năm học mới, tôi nhủ mình phải cố gắng thật nhiều để hoàn thành trách nhiệm, đạo đức của một nhà giáo. Ngoài những tiêu chí sư phạm đã được học tập- rèn luyện, còn cần phải thêm tấm lòng khoan dung độ lượng. Tôi luôn hiểu rằng những cô bé, cậu bé ít nói, tự ti, mặc cảm là những đứa trẻ cần được quan tâm nhiều nhất. Mong với nhiệt tâm của mình, sự tương trợ chung tay của đồng nghiệp, phụ huynh học sinh sẽ giúp cho những học sinh bước vào năm học mới đều cảm nhận được một điều nhỏ nhoi mà thú vị: "Mỗi ngày đến trường là một niềm vui".

Hồ Xuân Đà

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây