50 năm Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ: Đem văn hóa Việt Nam lan tỏa ra thế giới

Thứ bảy - 09/11/2019 22:43

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn gửi lời chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh, cựu học sinh của Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ trong suốt 50 năm qua.

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: Năm mươi năm qua, Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đã đạt được những thành tựu to lớn, những kết quả rất đáng tự hào. Chặng đường phía trước rất nhiều thuận lợi nhưng cũng đầy thách thức. Nhà trường cần phát triển toàn diện để đáp ứng những yêu cầu và đòi hỏi mới, trong bối cảnh mới, kỳ vọng mới, và phải trở thành một nhân tố quan trọng để tham gia vào việc phát triển Trường Đại học Ngoại ngữ nói riêng và Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung.

Đại học Quốc gia Hà Nội hiện là một trong những đại học hàng đầu của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Trong cơ hội phát triển mới, từng đơn vị nhỏ trong Đại học Quốc gia Hà Nội phải trở thành những đơn vị đẳng cấp quốc tế và chất lượng hàng đầu quốc gia. Điều này đòi hỏi cần có tầm nhìn mới, triết lý mới, phương pháp mới, hướng tới chất lượng mới trong giáo dục và đào tạo.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: Trường Chuyên Ngoại ngữ phải là trường dạy ngoại ngữ tốt nhất, là cơ sở bồi dưỡng và phát triển năng khiếu ngoại ngữ, phát triển năng lực ngoại ngữ tốt nhất. Nhưng nhà trường đồng thời cũng cần phát hiện và vun đắp các năng lực khác còn tiềm ẩn ở các em đang trong lứa tuổi vị thành niên và đang trưởng thành. Trường cần triển khai triết lý giáo dục hướng tới phát huy và thích hợp với từng cá nhân người học để không ngừng nâng cao chất lượng; cần đúc kết những kinh nghiệm dạy và học ngoại ngữ cho bậc phổ thông để áp dụng nhân rộng cho ngành giáo dục nói chung. Đó vừa là sứ mệnh của trường và cũng là sứ mệnh lớn của toàn Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhà trường cần đầu tư cho các thầy cô giáo cả về điều kiện làm việc và bồi dưỡng phát triển, để đội ngũ giáo viên đủ sức tạo ra sản phẩm giáo dục toàn diện và chất lượng cao nhất. Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tiếp tục tạo những điều kiện tốt nhất cho nhà trường.

Đối với học sinh, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nhắn nhủ: Các em bước vào thế giới trong thời đại chuyển đổi số, của một thế giới thực ảo kết nối, của trí tuệ nhân tạo và công nghệ thay đổi hàng ngày. Trong bối cảnh ấy, các em cần lưu ý tới mấy từ khóa: kỹ năng sống, phương pháp học tập và bản lĩnh văn hóa Việt. Các em cần thấu hiểu về lịch sử, đất nước và con người Việt Nam, trau dồi tố chất văn hóa và cần có lối sống đẹp, có bản lĩnh để sống đúng và tự hào về bản sắc Việt, lấy đó làm nền tảng để hội nhập với các nền văn hóa khác một cách chủ động, hòa đồng cùng nhân loại bằng cái căn cốt Việt Nam ấy. Học ngoại ngữ tốt để hiểu nhân loại và hội nhập tốt, nhưng ở một chiều khác, các em cũng cần có trách nhiệm đem văn hóa của Việt Nam lan tỏa ra cộng đồng thế giới và để thế giới biết tới chúng ta nhiều hơn, qua đó các em cũng khẳng định được mình nhiều hơn.

Với sứ mệnh “đào tạo, bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu ngoại ngữ, có tư chất thông minh, có khả năng thích ứng với các môi trường học tập, làm việc trong nước và quốc tế”, qua 50 khóa học sinh ra trường, Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đã đáp ứng những yêu cầu cao của ngành giáo dục nói riêng, của xã hội nói chung. Hàng năm, trường đào tạo khoảng 1400 - 1500 học sinh, được tuyển chọn từ khắp mọi miền đất nước.
Học sinh của trường đã tham dự các kì thi trong nước và quốc tế và giành được nhiều thành tích xuất sắc như: 591 giải học sinh giỏi quốc gia sau 30 năm dự thi (1989-2018); 119 giải học sinh giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ sau 5 năm dự thi (2014-2018); 5 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Đồng Olympic tiếng Nga quốc tế; giải Nhì đồng đội và giải Nhì, Ba cá nhân tại vòng chung kết Cuộc thi quốc tế Nhịp cầu Hán ngữ năm 2008, 2017…

Được biết đến là “ngôi trường của các thủ khoa”, những năm gần đây, Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ luôn nằm trong top những trường có điểm thi Trung học phổ thông quốc gia cao nhất cả nước và có tỷ lệ 98 - 100% học sinh đỗ nguyện vọng 1 vào các trường đại học toàn quốc.

Việt Hà (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây