Phim 'Chị chị em em 2' bị đánh cắp bản quyền

Thứ tư - 25/01/2023 10:58
 

Chưa hồi vốn, "Chị chị em em 2" đã bị đánh cắp

Những từ khóa #tâỷchaynềntảngbẩn #xemphimvănminh #xâmphạmbảnquyền xuất hiện tràn ngập trong tất cả các trang cá nhân của ê-kíp phim "Chị chị em em 2" là đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, nhà sản xuất Will Vũ, diễn viên Minh Hằng, nhà đầu tư Đoàn Di Băng,…

Tức giận là cảm giác không tránh khỏi của ê-kíp khi tài sản, chất xám của họ bị tung lên nền tảng xã hội tiktok bất hợp pháp. Điều đáng nói, các đoạn clip "leak" phim thu hút lượng xem "khủng", có thể lên đến hàng trăm ngàn lượt xem.

Diễn viên Minh Hằng chia sẻ: "Không nói nên lời, khóc không thành tiếng" khi sản phẩm của cả một ê-kíp bị đánh cắp trắng trợn bởi hành vi xem phim vô ý thức của một số người. Dù đây chẳng phải hiện tượng mới mẻ gì nhưng là người trong cuộc, đau đớn là điều không tránh khỏi khi hành vi vô ý thức này sẽ ảnh hưởng lớn đến rất nhiều người".

Minh Hằng khẳng định phim chỉ mới ra rạp chưa đến 3 ngày, đang là thời điểm "nóng" để đạt doanh thu lớn nhưng lại gặp tình trạng vô ý thức của một bộ phận khán giả. Không chỉ 1 trích đoạn mà toàn bộ phim từ đầu chí cuối đều bị đăng tải công khai, khiến bộ phim và ê-kíp chịu ảnh hưởng nặng nề. Và tình trạng đáng báo động là không chỉ 1 tài khoản và bắt đầu xuất hiện nhiều tài khoản "ảo" vừa mới lập ra vài giờ tới hơn 24 giờ để leak phim.

"Chúng tôi có thể làm gì với vấn nạn này? Khi đã làm đủ mọi cách, liên lạc với những người có thẩm quyền. Rồi hằng giờ cứ trôi qua mà view vẫn cứ tăng vùn vụt và mọi chuyện vẫn không thể giải quyết dứt điểm với hành vi quay lén bất hợp pháp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích của cả đoàn làm phim" - Minh Hằng nói.

Hành vi vi phạm này cần bị tẩy chay

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cũng cảm thán: "Một clip vi phạm trên một tài khoản mới lập có thể thu hút cả trăm ngàn lượt xem. Đó là con số mà nhiều nghệ sĩ khi làm MV còn phải mơ ước. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần tôi, bởi con mình sinh ra lại được đem "khoe" không đúng tiêu chuẩn, định dạng và quá xấu xí. Những lời kêu gọi xem phim có ý thức và văn minh hầu như không có tác dụng. Luật đã có quy định về việc vi phạm quyền sao chép tác phẩm nhưng tôi thấy chưa ai bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chỉ bị phạt hành chính quá nhẹ, không đủ để răn đe. Trong khi thiệt hại của các nhà làm phim có thể lên tới vài chục, vài trăm tỉ đồng. Tôi hoàn toàn bất lực".

Minh Hằng có một màn trình diễn tuyệt vời trong phim, Ngọc Trinh đã rất nỗ lực nhưng có vẻ công sức của họ đang bị đổ sông đổ bể

Nhà sản xuất Will Vũ cho biết bộ phận pháp lý cùng bộ phận bản quyền của nhà phát hành CGV Cinemas Vietnam vẫn đang làm việc ngày đêm với nền tảng TikTok để nỗ lực chặn việc rò rỉ bản phim đi xa hơn trên nền tảng mạng xã hội này. Hành động quay lén vô ý thức này cần được lên án mạnh mẽ vì gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phim điện ảnh.

Thùy Trang

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây